วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คสช.' เผย ปม 'จักรภพ'เคลื่อนไหวต้าน ยังอยู่ในขั้นขอความร่วมมือตปท.

'คสช.' เผย ปม 'จักรภพ'เคลื่อนไหวต้าน ยังอยู่ในขั้นขอความร่วมมือตปท.

  • Share:

"คสช." ชี้กรณี "จักรภพ" ยังอยู่ในขั้นขอความร่วมมือต่างประเทศห้ามเคลื่อนไหวต้าน เผยย้าย "เลขาฯสภา-อสส.-ปลัดไอซีที" เป็นไปตามความเหมาะสม ยัน 3 คนไม่มีความผิด

วันที่ 12 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ.ในฐานะทีมโฆษก คสช.กล่าวถึงกรณีโยกย้ายเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร อัยการสูงสุด (อสส.) และปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) มาประจำสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีว่า อย่ามองว่าคนเหล่านี้กระทำความผิดอะไร แต่เป็นไปด้วยความเหมาะสม

ส่วนที่มีการมองว่าทั้ง 3 คนเหมือนเป็นมือเป็นไม้ให้กับรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมมาก่อนนั้น คงไม่ใช่ปัจจัยนั้น เพียงแต่ที่ผ่านมาบางคนอาจจะมีส่วนร่วมบ้างอยู่ในความขัดแย้ง แต่ยืนยันว่าทั้ง 3 คนไม่ได้มีความผิด

พ.อ.วินธัย กล่าวถึงกรณีนายจักรภพ เพ็ญแข อดีต รมต.ประจำสำนักนายกฯ เคลื่อนไหวต่อต้านอยู่ต่างประเทศว่า ขณะนี้มาตรการที่ดำเนินอยู่คือ ขอความเห็นใจจากต่างประเทศที่จะไม่สนับสนุน เพราะการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้เข้าข่ายยุยง ปลุกปั่น ไม่เป็นไปตามหลักที่ควรจะเป็น

ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคสช.แสดงความเป็นห่วงในเรื่องนี้นั้น ได้ให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงกลาโหม ผู้ช่วยทูตต่างๆ พยายามทำความเข้าใจก่อน ยังไม่ได้ดำเนินการทางกฎหมาย อีกทั้งขณะนี้การเคลื่อนไหวดังกล่าวยังไม่อยู่ในลักษณะที่น่ากังวลเท่าใด แค่พยายามจะเคลื่อนไหวเท่านั้น ยังเชื่อว่ากลไกภาครัฐที่มีอยู่ยังสามารถทำความเข้าใจได้

ทั้งนี้ เบื้องต้นการดำเนินการดังกล่าวเป็นเรื่องการละเมิดกฎหมายปกติ อาทิ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ส่วนกรณีหัวหน้าคสช. ขอความร่วมมือให้ทูตต่างๆ เร่งติดตามผู้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ในต่างประเทศนั้น

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า เป็นเรื่องความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116(2) ว่าด้วยเรื่องการยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดการกระด้างกระเดื่องในสังคม และนำไปสู่การต่อต้าน พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ไม่ใช่เฉพาะเจาะจงเฉพาะประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 อย่างกรณีนายจักรภพทางรัฐบาลทางกัมพูชาแสดงเจตจำนงที่จะไม่ให้ใช้กัมพูชาเป็นฐานเคลื่อนไหวทางการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้