วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯสร้างทหารให้มีตีนตุ๊กแก

กองทัพสหรัฐฯคิดสร้างทหารของตนให้กลายเป็นตุ๊กแกสามารถไต่กำแพงสูงชัน โดยไม่ต้องอาศัยบันไดหรือเชือกอย่างใด ทั้งๆที่อยู่ในชุดสนามครบครัน

หน่วยวิจัยของกองทัพได้คิดออกแบบสร้างถุงมือ “ตีนตุ๊กแก” ช่วยให้เกาะฝาหรือกำแพงได้ติดแน่น โดยทดลองให้คนซึ่งหนัก 98 กก. พร้อมทั้งแบกน้ำหนักอีก 25 กก.ขึ้นไปด้วย ไต่ฝากระจกสูง 25 ฟุตได้

นักวิจัยของกองทัพ ได้คิดออกแบบ “ตีนตุ๊กแก” เพื่อให้ทหารปฏิบัติหน้าที่ในการป่ายปีนสิ่งกีดขวางสูงๆได้อย่างคล่องแคล่วและปลอดภัยมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการรบพุ่งในเมืองซึ่งมีที่ทางคับแคบ เขายอมรับว่าได้ถือเอาตุ๊กแกเป็นครูในเรื่องนี้ ได้ศึกษาตัวมันทางด้านชีววิทยาและพละกำลังของมันมาอย่างละเอียด

นักชีววิทยาได้พบว่าตุ๊กแกได้อาศัยอวัยวะที่ปลายนิ้วเท้าของมัน ซึ่งมีขนาดและรูปร่างโดยเฉพาะในการยึดเกาะติดพื้นผิว โดยไม่ได้ใช้สารเคมีอย่างใด

อย่างไรก็ตาม พวกเขาต้องขบคิดหาทางแก้ปัญหาอย่างหนัก เมื่อคำนึงถึงความแตกต่างของน้ำหนักตัวของคนกับตุ๊กแก เพราะมันหนักแค่ 200 กรัม แต่ จีไอโดยทั่วไปหนักถึง 75 กก.

กองทัพสหรัฐฯคิดสร้างทหารของตนให้กลายเป็นตุ๊กแกสามารถไต่กำแพงสูงชัน โดยไม่ต้องอาศัยบันไดหรือเชือกอย่างใด ทั้งๆที่อยู่ในชุดสนามครบครัน... 12 มิ.ย. 2557 15:11 12 มิ.ย. 2557 15:11 ไทยรัฐ