วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากขัง 'บก.ลายจุด' 12 วัน ยัน 'สบายดี'

ตร.-ทหาร นำตัว "บก.ลายจุด" ขึ้นศาลทหาร ขออำนาจศาลฯ ฝากขังผัดแรก 12 วัน เอ่ยสั้นๆ "สบายดี" ด้านรองผู้บังคับการปราบปรามระบุ แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง ให้ความร่วมมือดี แต่ปฏิเสธทุกข้อหา

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 12 มิ.ย. 57 ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้นำตัว นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ "บก.ลายจุด" แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง มาขออำนาจศาลทหารกรุงเทพ เพื่อฝากขังผัดแรก เนื่องจากฝ่าฝืนคำสั่งให้มารายงานตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมทั้งมีการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รองผู้บังคับการปราบปราม ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้ได้นำตัวนายสมบัติมาขออำนาจศาลทหารฝากขัง โดยได้แจ้ง 3 ข้อกล่าวหา คือ 1. ยุยง ปลุกปั่น ซึ่งมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 2. มีการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ 3.มีการฝ่าฝืนในคำสั่ง คสช. เรื่องการให้มารายงานตัว ซึ่งนายสมบัติได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

พ.ต.อ.ประสพโชค กล่าวต่อว่า จะมีการแบ่งพนักงานสอบสวนออกเป็น 2 ชุด โดยชุดที่ 1 จะใช้พนักงานสอบสวนของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อดูแลในส่วนความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และการยุยง ปลุกปั่น ตามมาตรา 116 ของประมวลกฎหมายอาญา ส่วนพนักงานสอบสวนของกองปราบปรามจะรับผิดชอบในคดีที่มีการฝ่าฝืนคำสั่งไม่มารายงานตัวของ คสช. ซึ่งได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว และวันนี้จะยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน ซึ่งการฝากขังนี้สามารถยื่นฝากขังได้ 4 ครั้ง ส่วนการประกันตัวนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลเป็นผู้พิจารณา

เมื่อถามว่าจากการควบคุมตัวนายสมบัติช่วงที่ผ่านมานั้น นายสมบัติมีทัศนคติทางการเมืองเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ พ.ต.อ.ประสพโชค กล่าวว่า นายสมบัติให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนคดีของ นายทอม ดันดี เครือข่ายกลุ่มคนเสื้อแดงนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวไปกองปราบปรามในวันนี้ (12 มิ.ย.) เนื่องจากฝ่าฝืนคำสั่งไม่มารายงานตัวของ คสช. ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการควบคุมตัว 7 วัน ตามอำนาจ พ.ร.บ.กฎอัยการศึก พ.ศ.2457

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายสมบัติในวันนี้สวมเสื้อยืดสีเทา กางเกงยีนส์ และรองเท้าแตะ พร้อมกับพูดทักทายผู้สื่อข่าวที่มาเฝ้ารอทำข่าว อยู่ที่บริเวณหน้าศาลทหารกรุงเทพ ระหว่างถูกนำตัวเดินเข้ามาในศาลทหารกรุงเทพ ว่า "สบายดี" พร้อมมีสีหน้ายิ้มแย้ม และได้ประสานมือไขว้กันบริเวณหน้าอก เพื่อแสดงสัญลักษณ์ของความปรองดองต่อสื่อมวลชนด้วย.

ตร.-ทหาร นำตัว "บก.ลายจุด" ขึ้นศาลทหาร ขออำนาจศาลฯ ฝากขังผัดแรก 12 วัน เอ่ยสั้นๆ "สบายดี" ด้านรองผู้บังคับการปราบปรามระบุ แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง ให้ความร่วมมือดี แต่ปฏิเสธทุกข้อหา 12 มิ.ย. 2557 15:10 12 มิ.ย. 2557 15:51 ไทยรัฐ