วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้ังทีมฟุตบอล ผู้สูงวัย 70 ปี

ศูนย์กีฬาเป็นทีมและสุขภาพ ที่เมืองโคนม เดนมาร์ก ได้พบความอัศจรรย์ ของกีฬาฟุตบอลว่า สามารถเนรมิตผู้ชายสูงวัย 70 ปี ซึ่งไม่เคยเตะลูกหนังกลมๆ มาก่อนเลยในชีวิตให้กลายเป็นซุปเปอร์แมนไปได้ แค่หลังที่จับให้หัดเล่นฟุตบอล อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 ชม. นาน 4 เดือนเท่านั้น

เมื่อตรวจร่างกายของบุรุษวัยคราวพ่อเฒ่าเหล่านั้นพบว่า ต่างมีกล้ามเนื้อกับกระดูกมีความแข็งแกร่งขึ้นเป็นคนละคน

นักวิจัยของศูนย์รายงานว่า “ร่างกายของชายสูงอายุซึ่งเคยแต่นั่งๆนอนๆกลายเป็นคนใหม่ไป หายใจใช้ออกซิเจนได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกร้อยละ 15 กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นอีกร้อยละ 30 และกระดูกโคนขาและต้นคอแข็งแกร่งขึ้นอีกร้อยละ 2

ผลลัพธ์แสดงปรากฏหลัก ฐานอันแข็งแรงว่า ฟุตบอลเป็นการฝึกฝนที่แข็งขัน สร้างความคล่องแคล่วและเข้มแข็งอย่างหนึ่ง เห็นได้ชัดว่าใครๆก็เล่นฟุตบอลได้ มันช่วยสร้างความเข้มแข็งทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วยไม่ให้ล้มและกระดูกแตกหักง่าย อัตราการเต้นของหัวใจก็ทะยานสูงขึ้นไม่แพ้กับของนักฟุตบอลอาชีพ”

ศาสตราจารย์ปีเตอร์ ครุสต์ นักวิจัยของศูนย์กล่าวว่า “การศึกษาของเรา แสดงให้เห็นว่า การออกกำลังที่หนักหน่วงอย่างเช่นการเล่นฟุตบอล สามารถเปลี่ยนชีวิตของบุรุษผู้สูงวัยให้กลายเป็นคนใหม่ได้”.

ศูนย์กีฬาเป็นทีมและสุขภาพ ที่เมืองโคนม เดนมาร์ก ได้พบความอัศจรรย์ ของกีฬาฟุตบอลว่า สามารถเนรมิตผู้ชายสูงวัย 70 ปี ซึ่งไม่เคยเตะลูกหนังกลมๆ... 12 มิ.ย. 2557 15:08 12 มิ.ย. 2557 15:08 ไทยรัฐ