วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยูเอ็น' ขอ จีน-เวียดนาม แก้ข้อพิพาทด้วยสันติวิธี

ยูเอ็นแถลงพร้อมอาสาเป็นตัวกลางช่วยไกล่เกลี่ยให้จีน-เวียดนามคืนสู่สันติ หลังจากจีนส่งแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปติดตั้งใกล้หมู่เกาะพาราเซล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหประชาชาติ (ยูเอ็น) มีความประสงค์ และพร้อมอาสาเป็นตัวกลางเข้าไปช่วยไกล่เกลี่ยกรณีพิพาทกรณีแย่งชิงดินแดนในพื้นที่ทับซ้อนของทะเลจีนใต้ ระหว่างจีนและเวียดนาม โดย นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกของยูเอ็น ได้ออกมาเรียกร้องให้จีนและเวียดนามแก้ไขปัญหาข้อพิพาทในพื้นที่ทางทะเลจีนใต้ด้วยสันติและเป็นไปตามข้อกฎหมาย

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศได้ส่งเอกสารอ้างกรรมสิทธิ์ในพื้นที่ทับซ้อนในทะเลจีนใต้ ให้แก่ นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติแล้ว โดยกรณีพิพาทล่าสุดซึ่งกำลังเป็นที่สนใจคือ การที่จีนตัดสินใจเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปติดตั้งใกล้หมู่เกาะพาราเซล หนึ่งในพื้นที่ที่กำลังเป็นกรณีพิพาท

ทั้งนี้ ทะเลจีนใต้เป็นพื้นที่มีดินแดนทับซ้อนหลายแห่ง ทำให้เกิดข้อพิพาทแย่งชิงในดินแดนในพื้นที่ทับซ้อนระหว่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง ประเทศอื่นที่มีอาณาเขตตั้งอยู่ติดกับทะเลจีนใต้ เข่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ก็เคยมีข้อพิพาทแย่งชิงดินแดนในทะเลจีนใต้เช่นกัน ส่วนทางด้านเวียดนามได้ระบุว่า ยึดครองหมู่เกาะพาราเซลมาหลายศตวรรษแล้ว

ในข้อพิพาทระหว่างจีนและเวียดนาม จีนใช้แผนที่จากศตวรรษที่ 20 เป็นหลักฐานในกรณีพิพาท แผนที่ดังกล่าววาดเส้นแบ่งว่า พื้นที่ทับซ้อนเกือบทั้งหมดเป็นกรรมสิทธิ์ของจีน รวมไปถึงพื้นที่บริเวณเกาะพาราเซลที่จีนเข้าไปตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งเป็นสาเหตุในการจุดชนวนความขัดแย้งในครั้งนี้

ยูเอ็นแถลงพร้อมอาสาเป็นตัวกลางช่วยไกล่เกลี่ยให้จีน-เวียดนามคืนสู่สันติ หลังจากจีนส่งแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปติดตั้งใกล้หมู่เกาะพาราเซล... 12 มิ.ย. 2557 14:39 12 มิ.ย. 2557 15:33 ไทยรัฐ