วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เคยมีที่ไหน แต่ได้เห็นที่นี่ ฟุตบอลโลก 2014

มหกรรมฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล ที่จะเปิดฉากฟาดแข้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 20 ในประวัติศาสตร์เกมลูกหนังแห่งมวลมนุษยชาติ แต่จะมีอะไรบ้างที่ศึกเวิลด์คัพนี้ "แตกต่าง" และ "น่าสนใจ" ไม่เหมือนกับครั้งไหนๆ มาให้แฟนบอลทั่วโลกได้ติดตาม "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ไม่พลาด ขอรายงานมาให้ได้ชมกัน!!
ใช้เทคโนโลยี "โกลไลน์" เป็นครั้งแรก

 

กับประตูปัญหามากมายที่เกิดขึ้นในศึกฟุตบอลโลกตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา ซึ่งชี้เป็น ชี้ตายผลการแข่งขัน อาจหมดไป ด้วยเทคโนโลยี "โกลไลน์" ที่จะถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในศึกเวิลด์คัพ ครั้งนี้ ทำให้ผู้ตัดสินจะมีผู้ช่วยอัจฉริยะในการทำหน้าที่ จากกล้องทั้ง 14 ตัว ที่ติดตั้งโดยรอบสนาม ถ้ามีประตูเกิดขึ้น ก็จะส่งสัญญาณโชว์ข้อความว่า "GOAL" ไปยังนาฬิกาที่ข้อมือของผู้ตัดสินทันที

โดรน-หุ่นยนต์ถูกนำมาช่วยงานด้านความปลอดภัย


มาตรการรักษาความปลอดภัย ถือเป็นประเด็นสำคัญในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ และสำหรับศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล ก็ล้ำหน้านำสมัย นำเทคโนโลยี อย่างเครื่องบินไร้คนขับ หรือ "โดรน" และ "หุ่นยนต์" เข้ามาใช้และช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัยอีกด้วย โดย "โดรน" จะทำการบินไปรอบๆ สนาม ระหว่างการแข่งขัน เพื่อดูแลความปลอดภัยของฝูงชนและแฟนบอล ขณะที่ หุ่นยนต์ "PackBot510" ก็จะเป็นเครื่องมือช่วยการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อภารกิจที่หลากหลาย ทั้งในด้านกองทัพและความปลอดภัยของประชาชน

งบประมาณการจัดสูงสุดในประวัติศาสตร์


ฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล จะเป็นฟุตบอลโลก ที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีรายงานว่า บราซิล ได้ลงทุนมหาศาลในการปรับปรุงด้านสาธารณูปโภค เช่นเดียวกับ การก่อสร้างสนามใหม่ และเข้มงวดอย่างหนักในการปราบปรามอาชญากรรม และดูแลความปลอดภัยของแฟนลูกหนังที่จะมาเยือน เชื่อกันว่า งบประมาณที่ทุ่มลงไป สูงถึง 1,400-1,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (หรือราว 46,200-52,800 ล้านบาท) เกือบๆ จะมากกว่า งบประมาณของศึกฟุตบอลโลก 3 ครั้งหลังสุดรวมกันเสียอีก

ไม่มีเจ้าหน้าที่ฟีฟ่าพูดเปิดงาน 

จากประสบการณ์ในศึกฟีฟ่า คอนเฟเดเรชั่น คัพ 2013 ที่บราซิล เจ้าหน้าที่ฟีฟ่า ถูกแฟนบอลชาวแซมบ้าโห่ ขณะที่กำลังกล่าวเปิดการแข่งขัน เนื่องจากไม่พอใจที่เงินทุนจำนวนมหาศาลที่ทุ่มลงไปกับศึกฟุตบอลโลก 2014 รวมถึงข่าวฉาวการคอร์รัปชันในประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการเดินประท้วงบนถนน ก่อนเกม คอนเฟเดเรชั่น คัพ 2013 ด้วย ทำให้ในพิธีเปิดเวิลด์คัพ 2014 ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งตามแผนจะมี ดิลมา รุฟสเซฟฟ์ ประธานาธิบดีบราซิล และเซ็ปป์ แบล็ตเตอร์ ประธานฟีฟ่า ขึ้นกล่าวเปิดงาน อาจจะถูกยกเลิก หรืออย่างน้อยก็ใช้เวลาสั้น กระชับมากที่สุด 

ใช้สเปรย์ในการยิงฟรีคิก

 

ท่ามกลางเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งถูกนำมาใช้กับศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล เป็นครั้งแรก เราจะยังได้เห็น ผู้ตัดสิน ใช้สเปรย์ชนิดพิเศษ ฉีดพ่นบนสนาม เพื่อกำหนดระยะการยิงฟรีคิกของผู้เล่นอีกด้วย ซึ่งปกติผู้ตัดสินจะใช้การสั่งให้ผู้เล่นยืนตั้งกำแพงห่าง 10 หลา จากจุดฟรีคิก ตามกติกา แต่นักเตะก็มักจะมีลูกตุกติกไม่ทำตาม ทำให้การฉีดสเปรย์ลงบนพื้นสนามจะช่วยกำหนดระยะได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งหลังจากฉีดไปแล้ว ไม่เกิน 1 นาที รอยสเปรย์ก็จะจางหายไปเอง

ผู้ตัดสินสั่งหยุดเกมได้ถ้าอากาศร้อนเกินไป

 

การเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในเขตร้อน ทำให้หลายแมตช์การแข่งขัน ในศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล จะได้รับผลกระทบไม่น้อย จากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ซึ่งอาจไม่คุ้นชินกับนักเตะจากหลายๆ ประเทศที่เข้าร่วมชิงชัย ส่งผลให้ ฟีฟ่า เห็นชอบที่จะให้ ผู้ตัดสิน สามารถสั่งเบรกเกมการแข่งขันได้ 2 หรือ 3 ครั้ง ต่อแมตช์ เพื่อให้นักเตะในสนามได้พัก และลดความเสี่ยงจากภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรงที่จะเป็นอันตรายได้

ให้เด็กอัมพาตท่อนล่างเตะบอลเปิดงานคนแรก

ในการเตะลูกบอลเปิดงาน ในพิธีเปิด ศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล เราจะไม่ได้เห็นคนดัง หรือตำนานนักเตะ แต่จะเป็นเยาวชน ซี่งมีอาการอัมพาตช่วงล่าง ที่ได้รับเกียรติให้เป็นผู้เตะบอลครั้งแรกของงาน โดยเขาจะสวมเครื่องช่วยพยุงโครงสร้างกระดูกตามร่างกาย และลุกขึ้นจากวีลแชร์ ก่อนจะเดินลงสู่สนาม และเตะบอลเปิดงานเป็นคนแรกของทัวร์นาเมนต์ 

ข้อเรียกร้องสุดเยอะ จากทีมต่างๆ 

 

จาก 32 ชาติที่จะลงแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล มีบางทีมที่ได้ร้องขอไปยังโรงแรมที่พักตัวเอง และสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างที่พวกเขาต้องการเป็นพิเศษ อย่างเช่น อุรุกวัย ขอเครื่องปรับอากาศเสียงเงียบๆ, โปรตุเกส ขอคอมพิวเตอร์คอนโซลทุกห้อง, แอลจีเรีย ขอคัมภีร์อัลกุรอาน ของศาสนาอิสลามทุกห้อง, ญี่ปุ่น ขออ่างจากุซซีทุกห้อง, ฝรั่งเศส ขอ สบู่เหลว แทนที่สบู่ก้อน เป็นต้น

การ์ตูนซิมป์สัน มีตอนพิเศษเกี่ยวกับ ฟุตบอลโลก


การ์ตูนดังอย่าง "ครอบครัวซิมป์สัน" ของสถานีโทรทัศน์ FOX เคยเอาประเด็นฟุตบอลโลก ไปดัดแปลงใส่ในบท ซึ่งออกอากาศในช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ในชื่อตอน "You Don't Have to Live Like a Referee" ซึ่งครอบครัวซิมป์สัน ได้ไปผจญภัยอยู่ที่บราซิล ขณะที่ "โฮเมอร์" ผู้เป็นพ่อในครอบครัว จับพลัดจับผลู ได้ทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินในเวิลด์คัพ 2014 ด้วย แต่ก็เกิดเหตุวุ่นๆ เมื่อเขาถูกแก๊งอันธพาล เจ้าถิ่น พยายามบังคับให้ "ล้มบอล" ล็อกผลการแข่งขัน 

เงินรางวัลมหาศาล 

เงินรางวัลรวมศึกฟุตบอลโลก 2014 อยู่ที่ 560 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 16,800 ล้านบาท มากกว่าเดิมเมื่อ 4 ปีที่แล้วถึง 140 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 4,200 ล้านบาท) ซึ่งทีมที่ได้แชมป์ จะได้เงินรางวัล 35 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1,155 ล้านบาท ส่วนรองแชมป์รับไป 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 825 ล้านบาท ส่วนทีมที่ได้เข้ามาเล่นรอบสุดท้าย จะได้เงินตุนไว้ในกระเป๋าแน่นอนแล้ว 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 264 ล้านบาท นอกจากนี้ ฟีฟ่า ก็ได้จ่ายเงินรวมกว่า 70 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ ราว 2,100 ล้านบาท ให้กับบรรดาสโมสรที่ส่งนักเตะของตัวเองเข้ามาเล่นในฟุตบอลโลกด้วย 

มหกรรมฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล ที่จะเปิดฉากฟาดแข้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 20 ในประวัติศาสตร์เกมลูกหนังแห่งมวลมนุษยชาติ 12 มิ.ย. 2557 14:35 12 มิ.ย. 2557 16:26 ไทยรัฐ