วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กบง.มีมติลดเก็บเงินดีเซลกองทุนน้ำมันฯ14สต./ลิตร

กบง.มีมติลดเก็บเงินดีเซลกองทุนน้ำมันฯ14สต./ลิตร

  • Share:

"ประจิน" นั่งหัวโต๊ะประชุมบอร์ดกบง.ครั้งแรก ประเดิมลดเก็บเงินดีเซลเข้ากองทุนน้ำมัน 14 สต.ต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกอยู่ที่ 29.85 บาทต่อลิตร พร้อมตรึงแอลพีจีภาคครัวเรือน...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ และประธานคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) กล่าวภายหลังการประชุมบอร์ดกบง.ว่า ที่ประชุมเห็นชอบปรับลดอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจากน้ำมันดีเซลลง 0.14 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกปรับมาอยู่ที่ 29.85 บาทต่อลิตร จากปัจจุบัน 29.99 บาทต่อลิตร มีผลในวันพรุ่งนี้ (13 มิ.ย.) เนื่องจากพบว่าค่าการตลาดน้ำมันดีเซลอยู่ในระดับสูงที่ 2.214 บาทต่อลิตร 

นอกจากนี้ กบง.ยังมีมติตรึงราคา LPG ภาคครัวเรือนไว้ที่ 22.63 บาท/กก. ไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ส่วนความคืบหน้าการปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งระบบ ทาง คสช.จะเร่งดำเนินการให้เสร็จภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ แต่ปัจจุบันยังมีข้อขัดแย้งด้านพลังงานหลายประเด็น ดังนั้น ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ทาง คสช. จะเชิญทุกฝ่ายที่ยังมีข้อขัดแย้งทางข้อมูลราคาพลังงาน เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงต่อไป

สำหรับแผนรองรับแหล่งเจดีเอปิดซ่อม ระหว่างวันที่ 13 มิ.ย.-10 ก.ค.2557 นี้ มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาวิกฤติไฟฟ้าในภาคใต้ เนื่องจากจะมีไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าราชบุรีป้อนเข้าระบบจากเดิม 500 เมกะวัตต์ เป็น 900-950 เมกะวัตต์ และมีสัญญาซื้อไฟจากการไฟฟ้ามาเลเซีย (TNB) อีก 300 เมกะวัตต์ ทำให้สามารถรองรับไฟฟ้าที่หายไปได้ อย่างไรก็ตาม ต้องการให้ประชาชนช่วยกันประหยัดไฟฟ้าในช่วงดังกล่าวด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้