วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภาสเปนเห็นชอบกฎหมายปูทาง 'เจ้าชายเฟลิเป' ครองราชย์

สภาสเปนเห็นชอบกฎหมายปูทาง 'เจ้าชายเฟลิเป' ครองราชย์

  • Share:

สภาผู้แทนราษฎรของสเปน ลงมติเห็นชอบกฎหมายการสละราชสมบัติ เพื่อเป็นการปูทางให้ "เจ้าชายเฟลิเป" เสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่ของสเปนแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ว่า สภาผู้แทนราษฎรของประเทศสเปน ได้ลงมติเห็นชอบกฎหมายการสละราชสมบัติ ซึ่งจะเป็นการปูทางให้ เจ้าชายเฟลิเป มกุฎราชกุมารแห่งสเปน เสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติ สืบทอดราชบัลลังก์แทน สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลส แล้วเมื่อวันพุธ ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 299 คะแนน คัดค้าน 19 คะแนน และไม่ลงคะแนนอีก 23 คะแนน

เจ้าชายเฟลิเป และ เจ้าหญิงเลติเซีย พระชายา

ทั้งนี้ ตามหมายกำหนดการ เจ้าชายเฟลิเปจะทรงเข้าพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันที่ 19 มิ.ย. โดยพระราชพิธีจะจัดแบบไม่ใหญ่โต ซึ่งไม่มีการทูลเชิญเชื้อพระวงศ์และเชิญผู้นำจากประเทศอื่นๆ ในยุโรป มาร่วมในพระราชพิธี ซึ่งนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฆอย กล่าวในสภาว่า ไม่มีครั้งใดในรอบ 2 ศตวรรษที่ผ่านมา ที่พระราชพิธีบรมราชาภิเษกจะจัดขึ้นแบบธรรมดาเช่นนี้

อย่างไรก็ตาม การอภิปรายในสภาได้เน้นย้ำให้เห็นปัญหาหลายประการที่ สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเป ที่ 4 ในอนาคตจะต้องเผชิญ ทั้งการงดออกเสียงของ ส.ส.จากแคว้นกาตาลุญญา แต่เรียกร้องให้ว่าที่กษัตริย์พระองค์ใหม่ของประเทศ สนับสนุนแผนจัดการลงคะแนนเสียงประชามติ เพื่อแยกตัวเป็นอิสระจากสเปนของพวกเขาแทน

นอกจากนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวสเปนหลายพันคนได้ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้มีการจัดการลงคะแนนเสียงประชามติ เพื่อลงความเห็นว่าควรยกเลิกระบอบกษัตริย์ในประเทศสเปนหรือไม่ หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลส ทรงประกาศสละราชสมบัติ และจากผลการสำรวจความคิดเห็นของหนังสือพิมพ์ 'เอล ปาอิส' ที่จัดทำเมื่อวันอาทิตย์ (7 มิ.ย.) แสดงให้เห็นว่า มีชาวสเปนถึง 62% เห็นด้วยให้มีการจัดทำประชามติ.

มาริอาโน ราฆอย นายกรัฐมนตรีแห่งสเปน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้