วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ “พิทูเนีย” อาบแดด เพิ่มสีสันไม้ดอกฤดูร้อน

พิทูเนีย (Petunia) ไม้ดอกพุ่มเตี้ยสีสัน สวยงาม แต่ความสวยงามของไม้พันธุ์นี้มีให้เรา ชมเชยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว...วันนี้ไม่น่าเชื่อว่า สาวงามประจำฤดูหนาวจะสามารถอวดโฉมรับแดดไออุ่น ทนลมร้อนของบ้านเราได้แล้ว

“บ้านเรานำเข้าพิทูเนียมาปลูกขยายพันธุ์มานานหลายสิบปีแล้ว มักจะเจริญเติบโตออกดอกได้ดี ในช่วงที่มีอากาศเย็นเท่านั้น จึงนิยมปลูกกันเฉพาะในช่วงหน้าหนาวเท่านั้น ทั้งที่จริงๆแล้วต้นกำเนิดของพิทูเนียอยู่ในเขตร้อนชื้นแถบอเมริกาใต้ ซึ่งมีสภาพแวดล้อมไม่ต่างกับประเทศไทยสักเท่าไร เมื่อมีโอกาส ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการปรับปรุงพันธุ์พิทูเนีย และดูงานบริษัทผลิตไม้ดอกขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น เลยได้แนวคิดที่จะกลับมาพัฒนาพิทูเนียสายพันธุ์ทนร้อนให้มี สีสันใหม่ๆ ป้อนตลาดไม้ดอกไม้ประดับของบ้านเรา”

ปฐมะ ตั้งประดิษฐ์ เจ้าของฟาร์มเพาะเลี้ยงพิทูเนีย เล่าถึงความเป็นมา ของการพัฒนาสายพันธุ์พิทูเนีย...ที่ได้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2556 ด้วยการนำเมล็ดพันธุ์ มาเพาะลงในกระบะกลางแจ้ง เมื่อเริ่มเป็นต้นกล้า จึงแยกมาปลูก 3 แบบใส่กระถางต้นเดี่ยว, ใส่กระถางเป็นกอแล้วแขวน, ลงปลูกในแปลงดิน...ทั้ง 3 แบบใช้สแลนบังแสง 50%

ปรากฏว่า ต้นกล้าแข็งแรง ออกดอกได้ทั้งหมด เรื่องแดดและฝนแทบไม่เป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโต จากนั้นจึงนำพันธุ์ต่างๆที่ทดลองปลูกมาผสมข้ามสายพันธุ์ และทำให้ได้พิทูเนียลูกผสมที่ทนต่อสภาพอากาศของบ้านเรา 3 กลุ่ม


กลุ่มแรก เป็นลูกผสมระหว่าง Sakura Sakura กับ Black Magic ที่ให้ดอกสีดำเข้ม ขนาด 1–2 นิ้ว ทนร้อนและความชื้น มีอัตรารอด 80%

กลุ่มที่สอง เป็นลูกผสมระหว่าง Sakura Sakura กับ Yellow Phantom ให้ดอกเป็นแถบสี แทรกเป็นรูปดาว 5 แฉก ดอกมีขนาดใหญ่ 2-3 นิ้ว...มีอัตรารอดจากการสู้แดดและความชื้นได้ถึง 90%


และกลุ่มที่สาม เป็นลูกผสมระหว่าง Sakura Sakura กับ Sakura Sakura ที่ผสมกันเอง ให้ดอกด่างหลากสี...มีอัตรารอดทนสภาพอากาศเมืองไทยได้สูงสุดถึง 100%

ผลจากความสำเร็จนี้ ปฐมะ เชื่อว่า จะสามารถพัฒนาพันธุ์พิทูเนียต่อไปได้อีกเพื่อให้เกิดสีสันแปลกใหม่ป้อนตลาดไม้ดอกไม้ประดับของไทย สนใจเพาะพันธุ์พิทูเนียทนร้อน ติดต่อ 09-5707-7580 หรือ www.exoflora.net

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

พิทูเนีย (Petunia) ไม้ดอกพุ่มเตี้ยสีสัน สวยงาม แต่ความสวยงามของไม้พันธุ์นี้มีให้เรา ชมเชยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว...วันนี้ไม่น่าเชื่อว่า สาวงามประจำฤดูหนาวจะสามารถอวดโฉมรับแดดไออุ่น ทนลมร้อนของบ้านเราได้แล้ว 12 มิ.ย. 2557 14:11 12 มิ.ย. 2557 14:33 ไทยรัฐ