วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระบาด..แก๊งตุ๋นแจกลูกเจี๊ยบ หลอกขายยา-อาหารปลอม

แก๊งตุ๋นระบาดเมืองน่าน หากินง่าย ทำทีแจก "ลูกเจี๊ยบ" ให้ชาวบ้าน หลอกขายยา-อาหารปลอม

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 57 เวลา 10.00 น. นายวรพล รุ่งสิทธิมงคล หัวหน้าด่านกักสัตว์น่าน พร้อม จนท.เข้าตรวจสอบหลังรับแจ้งจากประชาชนว่า มีคนนำลูกไก่และยารักษาโรคไก่ พร้อมอาการไก่ มาจำหน่ายที่หมู่บ้านดู่ต้นฮ่าง หมู่ 10 ต.ดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พร้อมด้วย จนท.ปศุสัตว์ พบชาย 2 คน และหญิง 1 คน อยู่ที่หอประชุมประจำหมู่บ้านดู่ต้นฮ่าง ต.ดู่ใต้ เมื่อทั้งสามเห็น จนท.ปศุสัตว์ ก็รีบพากันขึ้นรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีน้ำตาล ทะเบียน ฒษ 9244 กทม. ขับหลบหนีไปทันที

จากการสอบถามชาวบ้านที่รู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า มีกลุ่มชาย-หญิงนำลูกไก่มาจำนวนหนึ่ง ใส่ตะกร้าแจกให้กับชาวบ้าน และบอกกับชาวบ้านว่า เป็นไก่พันธ์ุไข่ แต่มีข้อแม้ว่า ชาวบ้านที่รับลูกไก่ไป จะต้องซื้อยารักษาโรคและอาหารไก่ที่ทางทีมงานจัดเตรียมมา ในราคา 60 บาท ขณะที่ยาดังกล่าวไม่มีฉลากควบคุมยา

ทางด้าน นายวรพล รุ่งสิทธิมงคล หัวหน้าด่านกักสัตว์น่าน กล่าวว่า การกระทำลักษณะนี้ เข้าข่ายกระทำผิด พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2499 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2542 พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 พ.ร.บ.ความคุมอาหารสัตว์ พ.ศ. 2525 จึงเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.สมเกียรติ รวมเงิน พงส.สภ.เมืองน่าน และฝากเตือนประชาชนให้ระวังแก๊งหลอกลวงต้มตุ๋น เพราะคนกลุ่มนี้มาจากต่างจังหวัด ใช้รถกระบะประมาณ 8-9 คัน แบ่งกระจายกันไปในแต่ละอำเภอ แล้วหลอกผู้สูงอายุที่อยู่ในบ้านตามพื้นที่ต่างๆ และจะทำแบบนี้ในจังหวัดหนึ่งประมาณ 1-2 วัน แล้วเปลี่ยนไปจังหวัดอื่นต่อ

ขณะที่ พ.ต.ต.สมเกียรติ รวมเงิน พงส.สภ.เมืองน่าน กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งความและประสานให้ จนท.ตร.ชุดสืบสวนสอบสวน เร่งติดตามรถยนต์คันดังกล่าว เพื่อนำมาตรวจสอบ และหากกระทำความผิดจริงก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

แก๊งตุ๋นระบาดเมืองน่าน หากินง่าย ทำทีแจก "ลูกเจี๊ยบ" ให้ชาวบ้าน หลอกขายยา-อาหารปลอม 12 มิ.ย. 2557 13:23 12 มิ.ย. 2557 22:05 ไทยรัฐ