วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท. มั่นใจ ศก.ไทยปีนี้โตได้ คาดจีดีพีไม่ต่ำกว่า 2.7%

ธปท. มั่นใจ ศก.ไทยปีนี้โตได้ คาดจีดีพีไม่ต่ำกว่า 2.7%

  • Share:

ผู้ว่า ธปท.คาดเศรษฐกิจ ปี 57 เติบโตในระดับที่ดี เชื่อโตไม่ต่ำกว่า 2.7% แต่จะชัดในปีหน้า หากไร้รุนแรง ระบุดอกเบี้ยนโยบายระดับปัจจุบันที่ 2% ไม่กระทบต่อการเศรษฐกิจฟื้น...


นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การเติบโตของเศรษฐกิจปีนี้ (2557) คาดว่าจะเติบโตไม่สูงมากนัก แต่เชื่อว่าจะไม่ปรับตัวลงไปต่ำกว่านี้แล้ว เนื่องจากพื้นฐานต่างๆ รวมทั้งความเชื่อมั่นต่างเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น แต่คาดว่า ในปี 2558 เศรษฐกิจจะสามารถโตสูง เนื่องจากแผนกระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้จะสามารถเห็นได้ชัดเจนในปีหน้า

สำหรับประเด็นเกี่ยวกับนโยบายคลังที่หลายฝ่ายเป็นห่วงว่า การจัดงบประมาณปี 58 จะล่าช้า เพราะไร้รัฐบาลอำนาจเต็ม ซึ่งขณะนี้สามารถทำได้แล้ว โดยก่อนหน้านี้ที่คิดว่าจะล้าช้าออกไปปถึง เม.ย.ปีหน้า แต่คาดว่าจะแล้วเสร็จทัน ต.ค.ปีนี้แน่นอน อีกทั้งยังเร็วขึ้นกว่า 6 เดือน

ส่วนภาคการส่งออก ปีนี้ไม่ใช่ปัจจัยหลักที่เป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ก็ไม่ใช่ปัจจัยที่จะฉุดรั้งการเติบโต ขณะที่ การลงทุนของภาครัฐนั้น เริ่มเดินหน้าและจะเกื้อหนุนการลงทุนของภาคเอกชนให้เติบโตขึ้นตามไปด้วย แต่ในส่วนของดอกเบี้ยนโยบายของประเทศไทยจะต่ำที่สุดในภูมิภาคที่ 2% บวกกับปัญหาทางการเมือง ก็ไม่ได้ทำให้เกิดสภาวะเงินทุนไหลออก มิหนำซ้ำยังมีเงินทุนไหลเข้ามาอีกด้วย

ล่าสุด ธปท.คาดดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจปีนี้ไว้ต่ำกว่า 2.7% แต่จะมีการทบทวนอีกครั้งในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) 18 มิ.ย.นี้อีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้