วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันอาจขึ้นบัญชีดำไทย หลัง 'เดอะ การ์เดียน' แฉชีวิตทาสบนเรือประมง

มะกันอาจขึ้นบัญชีดำไทย หลัง 'เดอะ การ์เดียน' แฉชีวิตทาสบนเรือประมง

  • Share:

ทางการสหรัฐฯ กำลังพิจารณาลดระดับไทยในบัญชีดำการค้ามนุษย์ หลังหนังสือพิมพ์ เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษ ได้เปิดโปงชะตากรรมของแรงงานต่างด้าวในเรือประมงของไทยที่ถูกใช้งานและทารุณกรรมเยี่ยงทาส...

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. เดอะ การ์เดียน รายงานเรื่องการค้ามนุษย์ในไทย โดย เปิดโปงชะตากรรมของแรงงานต่างด้าวอาเซียนบนเรือประมงไทย ถูกกระทำเยี่ยงทาส โดนทารุณสารพัด และถึงขั้นถูกฆ่าทิ้ง เพื่อจับกุ้งส่งไปยังบรรดาซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วโลก ทั้งวอลมาร์ต และเทสโก้ ระบุด้วยว่า แรงงานต่างด้าวบนเรือประมงของไทย ต้องทำงานหนักถึงวันละ 20 ชั่วโมง ซึ่งพวกเขาโดนทุบตีและทรมานเป็นประจำ จนถึงขั้นถูกฆ่าทิ้ง โดยมีแรงงานบางคนต้องอยู่บนเรือในทะเลนานหลายปี มีบางคนโดนล่อให้ทำงานต่อไป ด้วยการให้ยาบ้า อีกทั้งมีบางคนเห็นเพื่อนแรงงานด้วยกันถูกสังหารต่อหน้าต่อตา

ล่าสุดเว็บไซต์ของ เดอะ การ์เดียน รายงานเมื่อ 11 มิ.ย. ว่า นายลูอิส ซีเดบากา เอกอัครราชทูตประจำสำนักงานเฝ้าระวังและต่อต้านภัยการค้ามนุษย์ประจำกรุงวอชิงตัน แถลงว่าสหรัฐฯ ได้ทราบถึงรายงานเปิดเผยปัญหาแรงงานทาสในไทยที่ เดอะ การ์เดียน และชี้แจงว่าในขณะนี้ทางการสหรัฐฯ กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการจัดทำรายงานการค้ามนุษย์ (TiP) ประจำปี 2557 ซึ่งจะออกเผยแพร่ช่วงปลายเดือนนี้ โดยรายงานนี้จะรวมไปถึงภาพรวมการค้ามนุษย์ในไทย และความพยายามของรัฐบาลไทยในการแก้ปัญหานี้

อนึ่ง รายงานการค้ามนุษย์ประจำปี (TiP) ถือเป็นรายงานมาตรฐานในการวัดความพยายามในการปราบปรามการค้ามนุษย์ในระดับนานาชาติ โดยรายงานนี้จะจัดลำดับ 188 ประเทศ ออกเป็นกลุ่มๆ ไล่เป็น 3 ระดับ โดยวัดจากความตั้งใจ และความพยายามของรัฐบาลของแต่ละประเทศในการจัดการกับปัญหาการค้ามนุษย์ และการใช้แรงงานทาส ซึ่งเมื่อปีก่อนไทยรอดจากการถูกลดระดับไปยังกลุ่มที่ 3 อย่างฉิวเฉียด แต่ถูกเน้นย้ำว่า อาจถูกลดระดับสู่กลุ่มที่ 3 โดยอัตโนมัติ หากไม่มีความพยายามแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างเพียงพอ

รายงานกรณีการค้าแรงงานต่าวด้าวและใช้แรงงานทาสของเรือประมงไทย อาจส่งผลให้ไทยต้องถูกลดลำดับขั้นไปอยู่ในกลุ่มที่ 3 หรือประเทศที่ "รัฐบาลไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ และไม่ใช้ความพยายามมากพอ" ในรายงาน TiP ของสหรัฐฯ ซึ่งกลุ่มที่ 3 มีประเทศเช่นอิหร่านและเกาหลีเหนือถูกขึ้นบัญชีอยู่

หากเป็นเช่นนั้น ประเทศไทยจะโดนคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจโดยทันที และถูกระงับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม มาตรการลงโทษเช่นนี้อาจได้รับข้อยกเว้น หากรัฐบาลไทยได้แสดงให้เห็นความตั้งใจในการจัดการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และแรงงานทาส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้