วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรงค์' แฉ มีกลุ่มสวมสิทธิ์ใบประทวน จ้องฉวยโอกาส

'วรงค์' แฉ มีกลุ่มสวมสิทธิ์ใบประทวน จ้องฉวยโอกาส

  • Share:

"หมอวรงค์" แฉ มีกลุ่มสวมสิทธิ์ใบประทวนชาวนา จ้องฉวยโอกาส ขอ คสช.ส่งทหาร-ตำรวจ สุ่มตรวจจับโกงที่ ธ.ก.ส.

วันที่ 12 มิ.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรค ปชป. กล่าวถึงการทยอยจ่ายเงินให้กับชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว ว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จ่ายเงินให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวแล้ว 1.67 แสนล้านบาท ยังคงค้างที่ต้องจ่ายอีก 2.5 หมื่นล้านบาท จากยอดรวม 1.92 แสนล้านบาท ในรอบนาปี 2556/2557 จำนวน 11.65 ล้านเกวียนข้าวเปลือก ซึ่งถือว่ามีข้าวเปลือกสูงกว่าเป้าหมาย แต่จำได้ว่าช่วงปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้รับโทรศัพท์จากผู้หวังดีจำนวนมากว่า ช่วงนี้ช่วงปลายฤดูกาล จะมีการสวมสิทธิ์ รวมทั้งมีใบประทวนลมจำนวนมากออกมา เพราะถือโอกาสทิ้งทวนและโครงการจำนำข้าวก็จะปิดในวันที่ 28 ก.พ.57

ดังนั้น จำนวนใบประทวนที่ค้างจ่ายของ ธ.ก.ส. ซึ่งคาดว่าในวันที่ 20 มิ.ย. จะจ่ายหมด แสดงว่าใบประทวนพวกนี้จะเป็นใบประทวนที่ยื่นช่วงปลายเดือน ก.พ. คือ ปลายฤดูกาล ซึ่งมีแนวโน้มสูงมาก ที่จะมีพวกสวมสิทธิ์ใบประทวนลมจำนวนมากเข้ามาในโครงการนี้

"จึงอยากให้ผู้มีอำนาจ สั่งการส่งให้ทหาร หรือตำรวจ ไปที่ ธ.ก.ส.ทุกสาขา เพื่อสุ่มตรวจใบประทวนของโรงสีต่างๆ แค่ 5 ใบต่อวัน โดยเริ่มตั้งแต่ตลอดสัปดาห์หน้า คือ สุ่มตรวจตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เพื่อคุยกับชาวนาโดยตรง พร้อมขอดูยอดเงินที่รับกับจำนวนที่นาที่ชาวนาครอบครองว่า ผลผลิตมีความสัมพันธ์กันจริงหรือไม่ ก็จะทราบ เพราะ เชื่อว่าจะมีใบประทวนปลอมปะปนมากจำนวนมาก โดยยกตัวอย่าง กรณีศาลที่ จ.ชัยภูมิ ถ้าชาวนาให้ความร่วมมือต่อศาล เขารอลงอาญา แต่โรงสีที่โกงติดคุก หากทำอย่างนี้ในทุกจังหวัด รับรองว่าจะทำความสะอาด วงการข้าวได้แน่นอน หากเก็บกวาดรอบนี้ได้ รอบหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีโครงการที่ต้องเข้ามาช่วยเหลือชาวนา ก็จะไม่มีใครกล้าทุจริตคอร์รัปชันอีก ที่สำคัญ คือ การได้ใจชาวนาและได้เงินคืนจากการทุจริตด้วย" นพ.วรงค์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้