วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ'ยังเดินหน้ายื่นสอบ'สุวิจักษ์'แม้ถูกเด้งไปแล้ว

วิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.อดีต ปธ.คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร เดินหน้ายื่นคสช.สอบ"สุวิจักษ์"แม้จะถูกเด้งแล้ว ปูดพบโครงการใช้งบประมาณส่อทุจริตคอร์รัปชัน อีกเพียบจับโกหกยุติทัวร์นอก บินต่อทั้งญี่ปุ่น-อังกฤษ

วันที่12 มิ.ย.ที่หน้าสำนักงานเลขาธิการกองทัพบก นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กรุงเทพมหานคร และอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของนายสุวิจักษ์ นาควัชระชัย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยมีตัวแทนออกมารับเรื่อง

โดยนายวิลาศ กล่าวว่า ขอขอบคุณหัวหน้า คสช. ที่ย้ายนายสุวิจักษ์ ออกไปจากตำแหน่งหน้าที่แล้ว แต่ตนยังยืนยันขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ ของเลขาฯ สภาคนนี้ต่อ เพราะตลอดเวลาที่เข้ามาดำรงตำแหน่งนี้ ในช่วงรัฐบาลที่ผ่านมา มีข่าวความไม่โปร่งใสในการใช้จ่ายงบประมาณของสภาฯจำนวนมากเกิดขึ้น มีข้าราชการสภาและเรื่องร้องเรียนผ่านคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาฯ พบว่า ทั้งที่ทุจริตแล้วเพราะไม่สามารถชี้แจงได้ และเรื่องที่ส่อว่าจะเกิดการทุจริตอีกหลายเรื่อง อาทิ โครงการปูหินอ่อนลานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่อ้างว่าเป็นหินอ่อนจากอิตาลี 15 ล้านบาท ซึ่งไม่มีหลักฐานว่า บริษัทใดนำเข้าหินอ่อนนี้ คาดว่า เป็นหินอ่อนบ้านเรา ซึ่งเดิมเมื่อ 2 ปีก่อน ใช้หินแกรนิตปรับปรุง ใช้งบไปแค่ 3 ล้านบาทเอง

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ยังมีโครงการปรับปรุงห้องต่างๆ ในสภาฯ ที่ใช้งบประมาณมูลค่ามหาศาล ทั้งที่จะใช้สภาฯ อีกเพียง 2 ปี เนื่องจากยังมีเครือข่ายทีีเขาวางตัวไว้สานต่องานที่ค้างอยู่ ที่ชัดเจนมาก คือ จะของบประมาณ 300 ล้านบาทไปเช่าโรงแรมเจ้าพระยา ย่านประดิพัทธ์ โดยอ้างว่าจะสามารถประหยัดเงินค่าเช่าอาคารที่ทำงานของข้าราชการสภาฯ ที่ ปัจจุบันเช่าที่อาคารดีพร้อม และอาคารทิปโก้บางส่วนได้ 30 ล้านบาท แม้จะประหยัดได้จริง แต่ไม่พูดถึงงบฯ ตกแต่งอาคารสำนักงานอีกกี่ร้อยล้านบาท ซึ่งส่อว่า จะใช้บริษัทพวกพ้องตัวเองเข้ามา หรือเรียกรับเปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญจะเช่าอีกแค่ 2 ปี เพราะจะมีรัฐสภาใหม่แล้ว

ที่น่าตกใจคือ ยังมีโครงการอื่นๆ ที่เกิดขึ้นหลังยุบสภาแล้ว ซึ่งส่อไม่โปร่งใสและอยากให้ยับยั้ง อาทิ โครงการทำป้ายเผยแพร่ความรู้การเมืองการปกครองประชาธิปไตย ของสำนักประชาสัมพันธ์ 8 ป้าย 48 ล้านบาท โครงการเปลี่ยนแบบก่อสร้างลานจอดรถใต้ดินอาคารรัฐสภาใหม่ จาก 3 ชั้นเหลือ 2 ชั้น แล้วทำโครงการสร้างอาคารจอดรถใหม่เพิ่ม ก็เป็นการยกเลิกเพื่อทำสัญญาใหม่ที่จะประโยชน์

นายวิลาศ กล่าวอีกว่า ล่าสุดนายสุวิจักษ์ ได้สั่งทำโครงการรัฐสภาจังหวัดเพิ่มอีก 6 จังหวัด จากเดิมที่รัฐสภามีมติให้ทำโครงการนำร่องแค่ 6 จังหวัดก่อนเพื่อประเมินผลความคุ้มค่า ซึ่งมีข้าราชการดีๆบอกว่า มีการประสานเพื่อขอซื้อโรงแรมร้าง ที่จังหวัดอุบลราชธานี เนื้อที่ 8ไร่ ในราคา 60 ล้านบาท ทั้งที่ราคาประเมินอยู่ที่ 15 ล้านบาท เพราะเป็นพื้นที่น้ำท่วม

ทั้งนี้ ตนได้แจ้งไว้ในเอกสารที่ยื่นต่อหัวหน้า คสช. ว่า พร้อมจะให้รายละเอียดในแต่ละโครงการที่พบว่า มีการทุจริต ซึ่งยังอีกมาก รวมถึงการอ้างสถาบันต่างๆ เพื่อใช้งบฯ นี่ยังไม่รวมทั้งการเดินทางไปดูงานต่างประเทศ ที่เลขาฯ สภาฯ คนนี้ ทำซึ่งมีการบินไปทุกสัปดาห์ในช่วงนี้ ที่ส่อว่า ใช้งบประมาณไม่โปร่งใส เช่น เมื่อสัปดาห์ก่อนไปญี่ปุ่น และขณะนี้ ยังมีอีกคณะที่ไปอังกฤษ แต่กลับให้ข่าวว่า ได้สั่งยุติทุกโครงการแล้ว ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ทุกที่น่าสังเกต คือ เกือบทุกโครงการที่ใช้งบประมาณแผ่นดินไป ส่อว่า จะเรียกรับประโยชน์ เพราะมีการย้ายข้าราชการรัฐสภาดีๆ ที่ขัดขวางทางของเขาออกไปหมด แล้วตั้งคนของเขาขึ้นมาดูแลในแต่ละชั้น จึงขอให้คสช. ตรวจสอบด้วยว่า มีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ เพราะบางโครงการ มีข้อมูลโยงถึงนักการเมือง เพราะหากจะปราบปรามการทุจริต ก็ควรเริ่มต้นจากรัฐสภา สถานที่ออกกฎหมายมาบังคับใช้ในประเทศ ควรปัดกวาดให้สะอาดก่อนที่จะทำที่อื่น และต้องทำอย่างจริงจัง.

วิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.อดีตปธ.คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร เดินหน้ายื่นคสช.สอบ"สุวิจักษ์"แม้จะถูกเด้งแล้ว ปูดพบโครงการใช้งบประมาณส่อทุจริตคอร์รัปชั่น อีกเพียบจับโกหกยุติทัวร์นอก บินต่อทั้งญี่ปุ่น-อังกฤษ 12 มิ.ย. 2557 12:11 12 มิ.ย. 2557 12:50 ไทยรัฐ