วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ขนุนเหลืองพิชัย" สุดยอดขนุนเนื้อดียุคนี้

โดย นายเกษตร

ขนุน เป็นไม้ผลที่ได้รับความนิยมปลูกอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะช่วงเข้าสู่ฤดูฝนผู้ปลูกไม่ต้องดูแลมากนัก สามารถปล่อยให้น้ำฝนเลี้ยงเองได้ ซึ่ง “ขนุนเหลืองพิชัย” มีจุดเด่นคือ ผลกลมยาวกว่า ผลขนุนทั่วไปอย่างชัดเจน เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้ม รสหวานจัด วัดความหวานได้ถึง 32 องศาบริกซ์ เนื้อมีกลิ่นหอม หนาไม่เละ กรอบหวานอร่อยมาก

น้ำหนักผล เมื่อโตเต็มที่ประมาณ 15–30 กิโลกรัม ปริมาณเนื้อที่ได้ 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล เป็นพันธุ์ที่ทนต่อความแห้งแล้งดีมาก ติดผลแบบทะวายหรืออย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ซึ่ง “ขนุนเหลืองพิชัย” มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีดีกรีเคยได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดในงานวันเกษตรแห่งชาติ จัดขึ้นที่ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. มาแล้วและยังได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดอีกหลายครั้งในหลายจังหวัด เช่น จ.ชลบุรี จ.ฉะเชิงเทรา จ.ปราจีนบุรี และ จ.นครนายก เป็นต้น จัดเป็นสุดยอดขนุนเนื้อดีที่สุดในปัจจุบัน ที่ผู้รับประทานและผู้ปลูกต้องการอย่างมาก

ขนุนเหลืองพิชัย มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับขนุนทั่วไปทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ดอกออกเป็นกลุ่ม ช่อดอกตัวผู้กับช่อดอกตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน “ผล” เป็นผลรวม รูปทรงผลกลมยาว เนื้อหุ้มเมล็ดหรือเรียกว่า ยวง เป็นสีเหลืองเข้ม หนา รสชาติหวานกรอบหอมรับประทานอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วย เมล็ด และตอนกิ่ง

ใคร ต้องการกิ่งตอนไปปลูกติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/47 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บาง–ละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือไปซื้อได้ที่ งานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์ ที่ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. จัดขึ้นวันที่ 20–29 มิ.ย.57 บริเวณโซนบี 29–30 บูธสวนประภาสไม้ผล มีผลกับเนื้อจริงให้ชมและทดลองชิมด้วย ส่วนใหญ่เป็นกิ่งตอนด้วยระบบติดตาทำให้ปลูกแล้วโตเร็ว หลังปลูก 3 ปี จะติดผลชุดแรก ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

12 มิ.ย. 2557 10:59 12 มิ.ย. 2557 10:59 ไทยรัฐ