วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อะไรอยู่ใน... เครื่องแกงเขียวหวาน

อะไรอยู่ใน... เครื่องแกงเขียวหวาน

  • Share:

อาหารรสจัด อาหารคู่ครัวของคนไทยมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก ผัดเผ็ด แกงเผ็ด ผัดพริกแกง ต้องจัดอยู่ในสำรับอาหารแต่ละมื้อ แบบขาดไม่ได้

แต่ละบ้านมักจะมีเครื่องแกงเอาไว้ติดครัว ทั้งเครื่องแกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แกงส้ม แกงคั่ว พะแนง และแกงมัสมั่น

เครื่องแกงต่างๆ มีวัตถุดิบที่สำคัญ คือ พริก ที่ให้ความเผ็ดร้อน กระเทียม หอมแดง ข่า และส่วนผสมอื่นๆ แล้วแต่ชนิดของเครื่องแกง เช่น

เครื่องแกงเขียวหวาน ประกอบด้วย พริกขี้หนู ลูกผักชี รากผักชี ยี่หร่า พริกไทย เกลือป่น ข่าแก่ ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง และกะปิ

เมื่อนำทุกอย่างมาโขลกผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะได้เครื่องแกงเขียวหวานกลิ่นหอม รสเผ็ดร้อน พร้อมนำไปปรุงอาหาร
เครื่องแกงที่อร่อยและคุณภาพดี ต้องทำจากวัตถุดิบที่สด ใหม่ ได้คุณภาพ ที่สำคัญต้องสะอาด ไม่ปนเปื้อนเชื้อรา และเชื้อก่อโรค

เพราะวัตถุดิบที่นำมาทำเครื่องแกงนั้น เป็นเครื่องเทศชนิดที่มีเชื้อราปนเปื้อนได้ง่าย อีกทั้งแม่ค้ามักทำเครื่องแกงครั้งละมากๆ และใส่ในกะละมังใบใหญ่ๆ วางขายในตลาด เมื่อขายไม่หมดก็เก็บไว้ขายใหม่อีกครั้งในวันถัดๆไป

หากอุปกรณ์ ภาชนะต่างๆที่สัมผัสกับเครื่องแกงไม่สะอาด สภาพแวดล้อมที่วางขายในตลาดอับชื้น บริเวณที่วางขายและเก็บรักษา ไม่รักษาสุขลักษณะให้ดีเพียงพอ ก็อาจเป็นบ่อเกิดของการปนเปื้อนเชื้อราลงในเครื่องแกงได้

เราสามารถมองเห็นเส้นใยของเชื้อราที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่มๆ มีสีต่างๆ เช่น ขาว เขียว เหลือง ฟ้า ที่ปนเปื้อนและเจริญอยู่บนผิวของเครื่องแกงได้ด้วยตาเปล่า

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างเครื่องแกงเขียวหวาน จำนวน 4 ตัวอย่าง จากตลาดสดในกรุงเทพฯ

เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อรา ผลที่ได้ปรากฏว่าพบ 1 ตัวอย่างที่มีเชื้อราปนเปื้อน

ขอแนะว่า ก่อนซื้อทุกครั้งควรสังเกตสีและกลิ่น หากเห็นมีเส้นใยตามลักษณะข้างต้น และมีกลิ่นผิดปกติก็ไม่ควรซื้อ หรือนำเครื่องแกงมาประกอบอาหาร เพื่อความปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้