วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชาธิปไตยภายใต้ คสช.

ประชาธิปไตยภายใต้ คสช.

โดย หมัดเหล็ก
13 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

หนังสือพิมพ์ พีเพิลล์ เดลี่ ของจีน ลงบทความ ชื่อว่า ประชาธิปไตย แบบตะวันตก โดยยกเหตุการณ์วิกฤติการเมือง ในประเทศไทยและยูเครน เป็นกรณีศึกษา โดยอ้างว่าการขึ้นสู่อำนาจของ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เน้นเรื่องของการตั้งเป้าที่จะปฏิรูปการเมือง ซึ่งเป็นความตั้งใจของ สี จิ้นผิง ตั้งแต่ยังไม่ขึ้นเป็นผู้นำ

สิ่งที่ ผู้นำจีนต้องระวัง คือ หลุมพราง ของ ประชาธิปไตยแบบตะวันตก ยกตัวอย่างการเดินขบวน ประท้วงรัฐบาล เกิดเหตุจลาจล การปะทะกันบนท้องถนน ทั้งที่กรุงเทพฯ และกรุงเคียฟ เป็นภาพที่น่าเศร้า อันเกิดจาก หลุมพราง ของระบอบประชาธิปไตยแบบตะวันตก

ทั้งนี้ บทความดังกล่าวยังได้ระบุด้วยว่า การยึดมั่นในระบอบสังคมนิยมและคุณลักษณะเฉพาะของจีนเอาไว้ ทำให้จีนยังปกครองประเทศได้ด้วยความสงบสุขมาจนทุกวันนี้

หนังสือพิมพ์ที่เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลจีน เปรียบเทียบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆ ทั้งในเอเชียและแอฟริกาเหนือที่ตกเป็นเหยื่อของประชาธิปไตยแบบตะวันตก ซึ่งทำให้เกิดความไม่สงบขึ้น และยังเปรียบเปรยด้วยว่า แม้แต่รัฐสภาของอังกฤษ ก็ยังมีการสืบทอดอำนาจตามสายตระกูล ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละประเทศ

คิดตามคร่าวๆ ไม่ว่าจะเป็น ประชาธิปไตยหรือสังคมนิคม ก็ควรจะมีขอบเขต ที่ไม่มากเกินไปหรือไม่น้อยเกินไป ต้องอยู่ในระดับพอดี ยึดทางสายกลาง ประชาธิปไตยอย่างสหรัฐฯ หรือในยุโรป อาจใช้ไม่ได้สำหรับประเทศในเอเชีย ที่มีพฤติกรรมและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน เพียงแต่ว่าจะทำอย่างไรให้ระบอบการปกครองที่ใช้ปฏิบัติอยู่ รักษาความสงบของประเทศและทำให้ประชาชนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

คสช.ทำเรื่องบางเรื่อง ถึงจะดูเด็ดขาด แต่ก็ถูกใจชาวบ้าน เช่น การตัดสิทธิบินฟรีของบอร์ดการบินไทย และเตรียมที่จะตัดสิทธิพิเศษของบอร์ดรัฐวิสาหกิจอื่นๆ ทำให้ ประเทศไทยดูเป็นประชาธิปไตยที่มีสิทธิและเสรีภาพเท่าเทียมกัน ยกเลิกระบบอภิสิทธิ์ชน สำหรับคนบางประเภท

ที่ คสช.ตั้งใจเป็นพิเศษ คือ การสร้างความปรองดองและสมานฉันท์ ตั้ง กิตติพงษ์ กิติยารักษ์ อดีตปลัดยุติธรรม เป็นที่ปรึกษานายกฯ ขับเคลื่อนหน่วยงาน คอป. รื้อฟื้นแนวทาง การปฏิรูปประเทศ และเร่งเยียวยาความเดือดร้อนของประชาชน ชั้นรากหญ้า

อาจจะวิจารณ์การทำงานของ คสช. เหมือนกับรัฐบาลทหารในบางประเทศ อาจจะดูขัดตากับระบอบประชาธิปไตยแบบตะวันตก แต่ไม่ว่าจะเป็นแมวขาว หรือแมวดำ ถ้าจับหนูได้เป็นโอเค

วันนี้อาจเห็นระบอบประชาธิปไตยภายใต้การปกครองของ คสช.ดูไม่ราบรื่นนัก แต่ถ้าเป้าหมายหลัก คสช.ไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งได้สำเร็จ จะทำให้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ พังพินาศ ไปฉิบ.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้