วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คสช.' เรียกวินจยย. แท็กซี่ รถตู้ จัดระเบียบ ล้างโกง

'คสช.' เรียกวินจยย. แท็กซี่ รถตู้ จัดระเบียบ ล้างโกง

  • Share:

ผบ.กกล.รส.จัดระเบียบจยย.-แท็กซี่-รถตู้ ทั่วปท.สั่งจนท.อย่าทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล พร้อมเร่งกวาดล้างผู้มีอิทธิพลการพนัน ป้องกันอาชญากรรม คุมเข้มจุดตรวจในพื้นที่หลังเลิกเคอร์ฟิว

วันที่ 12 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนิน พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) เป็นประธานการประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้แทนส่วนราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างความชอบธรรมให้กับผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ หลังจากหารือกับผู้แทนรถจักรยานยนต์รับจ้าง รถแท็กซี่ และรถตู้โดยสาร ในพื้นที่ กทม. เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา

พล.ท.ธีรชัย กล่าวว่า หัวหน้า คสช.ห่วงใยการไม่ได้รับความเป็นธรรมค่าโดยสาร รถที่จอดกีดขวางทางเท้า จึงต้องจัดระเบียบหาทางแก้ไขปัญหาอย่างจริง จึงเรียกประชุมหน่วยทหารที่รับผิดชอบพื้นที่กทม. และปริมณฑล กรมการขนส่งทางบก บช.น. ตำรวจภูธรภาค 1 ,2 และ ภาค 7 กองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาระยะยาว

พล.ท.ธีรชัย กล่าวต่อว่า การดำเนินการขั้นเร่งด่วน ในส่วนของรถจักรยานยนต์ รับจ้างต้องไม่เก็บค่าโดยสารเกินราคาและติดราคาให้ผู้โดยสารเห็นชัดเจนบริเวณจอดวินจักรยานยนต์ ส่วนรถแท็กซี่ต้องไม่ปฏิเสธรับผู้โดยสาร ไม่คิดราคาแบบเหมารวมโดยไม่กดมิเตอร์ และรถตู้โดยสารต้องบรรทุกผู้โดยสารไม่เกินตามที่กฎหมายกำหนด มีเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งและไม่ให้อ้างเคอร์ฟิวเพื่อเก็บค่าโดยสารเพิ่ม

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องกวดขันวินัยจราจรอย่างเข้มงวด ทั้งการปฏิบัติตามกฎจราจร การจอดรถกีดขวางการจราจร กำชับเจ้าหน้าที่ไม่ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล ข่มขู่เรียกค่าคุ้มครอง เรียกค่าจอดรถในสถานที่ต่างๆ จนส่งผลให้ผู้ประกอบการเก็บค่าโดยสารเพิ่มจากประชาชน

พล.ท.ธีรชัย กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะรวบรวมปัญหาจากผู้ประกอบการเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องความล่าช้าในการออกใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะ การจดทะเบียนรถยนต์รับจ้าง (ป้ายเหลือง) ที่ทำให้เกิดช่องทางให้มีรับจ้างเถื่อน(รถป้ายดำ) ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวจะแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยรวบรวมปัญหาส่งให้กลุ่มงานด้านกฎหมาย พิจารณาเพื่อดำเนินการในห้วงการปฏิรูป ระยะที่ 2

นอกจากนี้ขอให้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและพลเรือนได้เข้มงวด ในการปราบปรามการทำผิดกฎหมาย เช่น การพนัน ยาเสพติด อาวุธสงคราม ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่รับผิดชอบอย่างจริงจังต่อเนื่อง เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรม ส่วนพื้นที่ยกเลิกเคอร์ฟิวให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้