วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุโรปรถติดระนาว 'แท็กซี่' ผละงานต้านแอพฯ 'อูเบอร์'

คนขับแท็กซี่ในกรุงเบอร์ลิน นำแท็กซี่มาจอดประท้วงหน้าสนาม 'โอลิมปิค สเตเดียม'

การคมนาคมในหลายเมืองใหญ่ของยุโรปได้รับผลกระทบจากการประท้วง โดยเฉพาะบริการขนส่งมวลชน เช่น แท็กซี่และรถไฟ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ว่า กลุ่มคนขับแท็กซี่ได้ออกมาปิดถนนประท้วงในเมืองหลวงของหลายประเทศในยุโรป เช่น กรุงลอนดอน กรุงปารีส และในเมืองอื่นๆ เพื่อประท้วงแอพพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่บนโทรศัพท์มือถือ ‘อูเบอร์‘ ( Uber ) แอพพลิเคชั่นสัญชาติอเมริกัน ที่ทำให้ยอดผู้โดยสารที่เรียกแท็กซี่จากท้องถนนปกติลดลง

อูเบอร์ เป็นแอพพลิเคชั่นบริการเรียกแท็กซี่ให้ไปหาผู้โดยสารถึงที่หมายและคิดค่าโดยสารแทนมิเตอร์

ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ กลุ่มคนขับแท็กซี่กว่า 4,000 คัน ได้นำรถแท็กซี่ไปประท้วงด้วยการปิดถนน เพื่อต่อต้านแอพฯ เรียกแท็กซี่ เป็นเหตุให้รถติด การจราจรในบริเวณจตุรัสทราฟาลการ์และจัตุรัสพาร์เลียเมนท์ พื้นที่กลางกรุงลอนดอนเป็นอัมพาต 

เมืองที่ได้รับผลกระทบเยอะที่สุด คือ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งกลุ่มคนขับแท็กซี่ได้ปิดถนนสายหลักและสนามบินในชั่วโมงเร่งด่วน ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่สามารถเดินทางไปใช้บริการขนส่งมวลชนได้ และมีรถไฟเพียงขบวนเดียวเท่านั้นที่ให้บริการในเขตกรุงปารีส เนื่องจากพนักงานผละงานประท้วงต้านแผนปฏิรูประบบรถไฟ

นอกจากนี้ แท็กซี่ในเมืองใหญ่ทั่วยุโรป เช่น กรุงมาดริด กรุงมิลาน กรุงเบอร์ลินยังร่วมการประท้วงด้วยเช่นกัน โดยแท็กซี่เลิกไปประจำการตามจุดสำคัญ เช่น สนามบิน และ สถานีรถไฟ

ทั้งนี้ กลุ่มคนขับแท็กซี่ดั้งเดิมในกรุงลอนดอนกล่าวหาว่า อูเบอร์ละเมิดกฎระเบียบของอุตสาหกรรมแท็กซี่ เนื่องจากรถแท็กซี่แอพฯ เรียกมาให้บริการผู้โดยสาร เป็นรถยนต์รับจ้างเอกชน เป็นกลุ่มคนที่ไม่ต้องแจ้งรายได้และเสียภาษี

การคมนาคมในหลายเมืองใหญ่ของยุโรปได้รับผลกระทบจากการประท้วง โดยเฉพาะบริการขนส่งมวลชน เช่น แท็กซี่และรถไฟ... 12 มิ.ย. 2557 10:45 12 มิ.ย. 2557 11:24 ไทยรัฐ