วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทภ.4 สั่งดูพื้นที่เสี่ยงช่วงซ่อมระบบส่งก๊าซไฟฟ้าอาจขัดข้อง

ทภ.4 สั่งดูพื้นที่เสี่ยงช่วงซ่อมระบบส่งก๊าซไฟฟ้าอาจขัดข้อง

  • Share:

ย้ำเตือนเรื่องปัญหาไฟฟ้า

กอ.รมน.ภาค 4 แจง ให้ทุกหน่วยเตรียมแผนเผชิญเหตุ พร้อมเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง จากเหตุไฟฟ้าขัดข้องช่วงนี้จากการปรับปรุงระบบส่งก๊าซ ขณะที่ มทภ.4 ย้ำหน่วยในเรื่อง การกวาดล้างสิ่งผิด ก.ม.


เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เผยว่า จากกรณีบริษัทร่วมทุน C - HESS กำหนดหยุดส่งก๊าซ ระหว่าง 13 มิ.ย. - 10 ก.ค.นี้ เพื่อปรับปรุงระบบการนำก๊าซขึ้นจากหลุม และส่งก๊าซให้มีปริมาณมากขึ้น รวมเวลา 28 วัน ซึ่งภาคส่วนต่างๆ ได้ช่วยกันรณรงค์ประหยัดการใช้กระแสไฟฟ้า เพื่อลดผลกระทบดังกล่าวนั้น กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้กำหนดมาตรการ เพื่อรองรับวิกฤตการณ์ดังกล่าวโดย พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการเน้นย้ำให้หน่วยปฏิบัติในพื้นที่ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด เร่งสร้างความเข้าใจและรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันประหยัดพลังงานในรูปแบบต่างๆ ให้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้วงเวลา 13.00 -15.00 น. และ 18.30 - 20.30 น. อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่อยู่ในแผนการปลดโหลด (ดับไฟฟ้าบางพื้นที่) อาจเกิดปัญหาโรงไฟฟ้าหลุดออกจากระบบ (BACK - OUT) จะมีผลต่อไฟฟ้าทั้งระบบในภาคใต้ จึงให้หน่วยต่างๆ เตรียมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองในส่วนที่จำเป็นต่อการปฏิบัติภารกิจ เช่น การให้แสงสว่างในการรักษาความปลอดภัยที่ตั้งฐานปฏิบัติการ การติดต่อสื่อสาร เป็นต้น พร้อมให้ทุกหน่วยเตรียมพร้อมปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุในสถานการณ์วิกฤติอย่างทันเวลาโดยให้เฝ้าระวัง และเพ่งเล็งเสาส่งไฟฟ้าในพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งให้ประสานขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการช่วยกันเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนความไม่ปกติให้เจ้าหน้าที่ทราบตลอด 24 ชั่วโมง

พ.อ.ปราโมทย์ ยังกล่าวถึงหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 24 สนธิกำลัง 3 ฝ่าย สกัดจับรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ 2 คัน รถพ่วง 18 ล้อ 1 คัน พร้อมไม้ท่อน ยาว 6 เมตร จำนวน 44 ท่อน ไม้แปรรูปน้ำหนักรวม 30 ตัน ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ บริเวณด่านตรวจเกาะหม้อแกง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา ว่า แม่ทัพภาคที่ สั่งการให้ทุกภาคส่วนร่วมกันกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยาเสพติด การตัดไม้ทำลายป่า และการซ่องสุมอาวุธสงคราม เพื่อเร่งรัดแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงให้หมดสิ้นไปโดยเร็วที่สุด ซึ่งจากการตรวจสอบไม้ที่ตรวจยึดได้ดังกล่าว พบว่าเป็นไม้ที่ได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย จึงได้ทำการขยายผลไปยังโรงเลื่อยพันธ์ศักดิ์ เลขที่ 148/20 หมู่ที่ 6 ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ได้ตรวจพบไม้ท่อน ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามอีกประมาณ 1,000 ท่อน จึงอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พุทธศักราช 2457 ทำการตรวจสอบและตรวจยึด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้