วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องเสียวในบราซิล

ก่อนเปิดสนามบอลโลก 2014 สหภาพคนงานรถไฟใต้ดินในเมืองเซา เปาโล หยุดสไตรก์ชั่วคราว ทำให้การจราจรในเมืองได้หายใจหายคอโล่งขึ้น ไม่เช่นนั้นคงยังอลหม่าน รถติดหนึบเหมือนวันแรกที่ผมเดินทางมาถึง

วันก่อนมีข่าวซาเฟต ซูซิช โค้ชทีมชาติบอสเนียและสตาฟฟ์ของเขาหวิดโดนปล้นบริเวณชายหาดกัวรูจา ในเซา เปาโล หลังจากมีคนร้ายพกอาวุธเดินตามกลุ่มของเขา กำลังจะลงมือ แต่โชคดีที่ตำรวจขับรถเปิดไซเรนผ่านมาพอดี ทำให้โจรหนีไป ซูซิชพูดติดตลกว่า เขาเติบโตในบอสเนีย บนท้องถนนอันตรายกว่านี้เยอะ

ปกติแล้วเจ้าภาพจัดกำลังตำรวจและทหารดูแลทุกทีมเป็นอย่างดี แต่ซูซิชและคณะไม่ได้แจ้งไปว่า จะออกไปเดินเล่นชายหาด เกือบซวยเสียแล้ว

โรงแรมที่พักของผมในเซา เปาโล อยู่ใจ กลางเมือง มีผู้คนพลุกพล่านสารพัดรูปแบบ แต่ก็พออุ่นใจได้บ้างที่มีตำรวจมายืนประจำการเป็นระยะ ถ้าไม่มีตำรวจก็หนาวเหมือนกัน เพราะเวลาออกไปนอกโรงแรม บางครั้งมีคนมายืนจ้อง รู้สึกได้ถึงรัศมีของความผิดปกติ เดินเหินต้องคอยระวังหน้าระวังหลัง

เมื่อคืนมีตำรวจยกพลมาร้านคาเฟ่ข้างโรงแรม ต้อนคนที่ยืนริมถนนเข้าไปในร้าน และมีการชักปืนออกมาอยู่ในท่าเตรียมพร้อมราวกับฉากในหนังบู๊ ผมต้องรีบถอยห่างออกมาเพราะกลัวลูกหลงหากมีการลั่นไกขึ้นมา คาดว่าจะมาจับคนร้ายในร้านนั้น

คนบราซิลโดยทั่วไปคล้ายคนไทย อัธยาศัยดี สนุกสนานเฮฮา สภาพแวดล้อมหลายอย่างคล้ายบ้านเรา รถยนต์ตามท้องถนน ยี่ห้อ และรุ่นเหมือนกันเป็นส่วนใหญ่ ต้นไม้ริมทางก็เผ่าพันธุ์เดียวกัน ที่นิยมปลูกให้ร่มเงาก็คือ หูกวาง และยังพบเห็นต้นแก้ว มะม่วง รำเพย และอีกหลายชนิดที่คุ้นเคย

เพียงแต่ผู้มาเยือนอย่างเราไม่รู้ว่าใครเป็นใคร เซา เปาโล เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของบราซิล มีประชากรมากที่สุด กลางเมืองมีคนเดินไปมาเต็มไปหมด บอกตามตรงว่า เดินแล้วไม่สบายใจ

ผมแวะไปที่สนามอารีนา เดอ เซา เปาโล ที่ใช้ในนัดเปิดสนามระหว่างบราซิลกับโครเอเชีย เพื่อไปนั่งทำงานในมีเดีย เซ็นเตอร์ ก่อนเปิดสนามยังมีคนงานจำนวนมากเก็บงานอยู่ภายนอก ทั้งถอนวัชพืช ทาสีโครงเหล็กต่างๆโดยรอบ เป็นไปตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่า ไฟลนก้น ผักชีโรยหน้า ฟีฟ่าวิตกกังวล แต่ก็คงผ่านไปด้วยดีแบบฉิวเฉียด

ต้นไม้ขุดล้อมที่เอามาปลูกรอบสนามหวังสร้างความสวยงามร่มรื่น ก็ยืนแห้งตายเหลือแต่กิ่ง หญ้าที่เอามาปูยังเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเหมือนเพิ่งเอามาลง ยังไม่ติดดิน ทั้งที่เรื่องแบบนี้สามารถทำล่วงหน้านานมาแล้ว ถึงเวลาก็จะเขียวชอุ่มแต่พูดไปก็อายตัวเองอยู่เหมือนกัน สนามฟุตซอลชิงแชมป์โลกของเราไม่เสร็จและไม่ได้ใช้งานเลยด้วยซ้ำ

ระหว่างนั่งรถไฟเมโทร ซึ่งผ่านทั้งใต้ดินและบนดินไปยังสนามอารีนา เดอ เซา เปาโล ซึ่งเป็นสถานีสุดท้าย มีชายหนุ่มชาวบราซิลชื่อดาเนียล เห็นผมสะพายกล้องอยู่ เขารีบทักผมว่า ให้เก็บกล้อง เพราะเสี่ยงต่อการโดนจี้ปล้น

ปกติแล้วการสื่อสารกับคนในบราซิลค่อนข้างลำบาก เพราะพูดอังกฤษไม่ค่อยได้ สอบถามอะไรต้องใช้เวลานานกว่าจะรู้เรื่อง หรือไม่เราก็ต้องล้มเลิกความพยายามไปเอง แต่ดาเนียลเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีพอสมควร

ดาเนียลบอกว่า เขาเองก็ไม่เคยเจอเหตุการณ์จี้ปล้นกับตัว แต่มันก็มีข่าวอยู่บ่อยๆ ผมรีบทำตามคำแนะนำของเขา คิดในใจว่า ทำไมมันช่างอึดอัดแบบนี้ จะเดินเหินชมบ้านเมืองของเขาแบบหลายๆประเทศที่เคยจัดฟุตบอลโลก ฟุตบอลยูโร บ้างไม่ได้หรืออย่างไร ดูไปก็คล้ายบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ ที่ผมเดินทางโดยอิสระไม่ได้ ต้องเช่าเหมารถไปตลอด

แน่นอนว่า บ้านเราก็มีเรื่องแบบนี้ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า บ้านเราปลอดภัยกว่า เมืองไทยไปไหนมาไหนสบายมาก นักข่าวอิหร่านที่เจอกันเคยมาเมืองไทย 3 ครั้งก็พูดแบบนี้

ที่จริงแล้วเซา เปาโล เป็นเมืองที่มีสีสัน การเดินทางไปสนามก็สะดวก อาหารการกินหาง่าย มีระบบรางถึงสนามเลย อากาศเย็นสบาย เหมือนอยู่บนดอยทางเหนือในฤดูหนาวบ้านเรา ติดอยู่เรื่องเดียวก็คือ ความปลอดภัยนั่นล่ะครับ.

โต้ บ้านแหลม

12 มิ.ย. 2557 10:37 12 มิ.ย. 2557 10:39 ไทยรัฐ