วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 13/06/57

โดย เบี้ยหงาย

เจริญ สิริวัฒนภักดี - พล.อ.สำเภา ชูศรี

เปิดฉากบดแข้งกันเรียบร้อย ฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล เจ้าภาพจะพร้อมไม่พร้อม ปัญหาจะมากมายขนาดไหน โลกทั้งโลกอาจจะมองข้าม ด้วยโฟกัสกันอยู่ที่เกมลูกหนังเป็นหลักเท่านั้น...

บ้านเราก็ได้ดูการถ่ายทอดสดกันเต็มอิ่ม แม้เดิมฟรีทีวีจะได้ชมกันบางนัด ที่เหลือต้องดูผ่านกล่อง และ “อาร์เอส” เจ้าของสิทธิ์ก็ชนะตามกระบวนการยุติธรรม แต่ในที่สุดทาง คสช. ก็ร่วมกับ ช่อง 5 และ “อาร์เอส” ถ่ายทอดสดเติมเต็มให้ครบทุกนัด คืนความสุขให้คนไทยได้แฮปปี้กันทั้งประเทศ แต่ยังไงก็ตามเรื่องการจัดเวลาถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่าให้กระทบกับงานหลัก และการเรียนมากนัก

ก็ต้องดูกันต่อไปว่า ผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะคนที่ซื้อกล่องไปก่อนหน้านี้ จะดีอกดีใจไปกับคนที่มาได้ดูการถ่ายทอดสดแบบฟรีๆและครบถ้วน ซึ่งมาประกาศกันก่อนแข่งไม่กี่ชั่วโมงรึเปล่า หรือจะมีการฟ้องร้องเป็นคดีความกันไหม รวมทั้งกลไกทางธุรกิจ และผลพวงที่จะส่งไปถึงอนาคตของลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกต่อไป ไม่แน่ใจว่า “อาร์เอส” ได้ลิขสิทธิ์บอลโลกครั้งนี้ถือเป็น “ทุกขลาภ” หรือไม่ ไม่มีใครรู้ดีเท่า “เฮียฮ้อ” สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ แต่หุ้นอาร์เอส ก็ขึ้นไปพรวดๆแล้ว...

เมื่อพูดถึงฟุตบอลโลกแล้วต้องนึกย้อนไปถึงจุดเปลี่ยนในเมืองไทยที่ต้องไม่ลืมกัน แต่เดิมนั้นฟุตบอลโลกไม่มีการถ่ายทอดสดครบ 64 นัด ได้ดูกันบางคู่เท่านั้นและลิขสิทธิ์ก็ผูกขาดกันอยู่ที่ ทีวีพูล จนมาถึง ฟุตบอลโลก 2002 ที่ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เป็นเจ้าภาพร่วม พร้อมกับการเปิดตัวของ “ทศภาค” ที่มาจับด้านกีฬา และสร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ ด้วยการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกโดยไม่มีโฆษณาคั่น เป็นที่ชื่นชมของแฟนฟุตบอลทั้งประเทศ และถือปฏิบัติมานับจากนั้น

บุคคลที่ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ในครั้งนั้น ไม่อยากให้ลืมกัน นำมาโดยเจ้าสัวใหญ่ “ช้าง” เจริญ สิริวัฒนภักดี ที่ยอมทุ่มและเปิดไฟเขียวให้เต็มที่ รวมถึง พล.อ.สำเภา ชูศรี ประธาน บ.ทศภาค ที่กำกับดูแลอยู่ และคนสำคัญเปรียบเสมือนทหารเอก หัวหมู่ทะลวงฟัน “บิ๊กวอ” วรวุฒิ โรจนพานิช เอ็มดีในขณะนั้น ซึ่งกล้าคิดกล้าทำ ส่งผ่านแนวคิดนี้มาถึงปัจจุบัน

สำหรับฟุตบอลโลกคืนวันนี้ (13 มิ.ย.) มีให้ดูกัน 3 คู่ ตั้งแต่ 5 ทุ่มยันเช้าวันใหม่ โดยคู่เอกนั้น แชมป์เก่า สเปน จะประเดิมสนามนัดแรกกลุ่มบี เจอศึกหนักเพื่อนร่วมทวีป “อัศวินสีส้ม” ฮอลแลนด์ ตอนตี 2 แฟนบอลที่อดนอนได้ต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง

ร่วมรับฟุตบอลโลกกับเขาด้วย เพาเวอร์บาย จัดแคมเปญเอาใจคอลูกหนัง “เพาเวอร์บาย คิกออฟ ฟุตบอลโลก เชียร์สุดใจเหมือนอยู่ในสนาม” มอบส่วนลด พร้อมผ่อน 0 เปอร์เซ็นต์ 10 เดือน มีของสมนาคุณอีกมากมาย สนใจก็ไปหาดูได้

สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย ร่วมกับ สสส. และภาคีเครือข่าย จัดประชุมเตรียมงานใหญ่ของสมาพันธ์ฯ และมีกิจกรรม “กินข้าว ดูหนัง นั่งเสวนา” เสาร์ที่ 14 มิ.ย. เวลา 08.30-13.30 น. ที่ห้อง 201 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ซอยงามดูพลี ทุ่งมหาเมฆ

จ.สกลนคร ร่วมกับห้างโรบินสัน เทศบาลสกลนคร และ สนง.เขตพื้นที่การศึกษา จัดการแข่งขันฟุตซอล “โรบินสันฟุตซอลคัพ 2014” 13 มิ.ย. ถึง 12 ก.ค. สนใจสอบถามและสมัครแข่งขันได้ที่ห้าง หรือโทร.08-3351-9191

“เบี้ยหงาย”

12 มิ.ย. 2557 10:30 12 มิ.ย. 2557 10:32 ไทยรัฐ