วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คสช.' ปัด สั่ง 'กสทช.' จ่าย 700 ล้านให้อาร์เอส

"คสช." ปฏิเสธสั่ง "กสทช." จ่ายเงิน 700 ล้านให้อาร์เอส ชี้แค่ให้ทางแนวทางช่วยเหลือคู่กรณีทั้งสองฝ่าย "วินธัย" แจง หัวหน้าคสช.อาจหาภาคเอกชนร่วมหนุนคืนความสุขให้คนไทย

วันที่ 12 มิ.ย. พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. เปิดเผยว่า หัวหน้า คสช.เป็นห่วง กรณี กสทช. ต้องจ่ายชดเชยความเสียหายให้กับบริษัทอาร์เอส ในวงเงิน 700 ล้านบาทในเรื่องการถ่ายทอดการแข่งแขันฟุตบอลโลก จึงให้ผู้รับผิดชอบไปหาแนวทางช่วยเหลือคู่กรณีทั้งสองฝ่าย แต่ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนยังอยู่ระหว่างการดำเนินการคาดว่าจะได้ผลสรุปในเวลา 12.00 น.วันนี้

ทั้งนี้ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 เตรียมแถลงข่าวคืนความสุขให้ประชาชน ร่วมกับผู้บริหารบริษัทอาร์เอส เวลา 14.00 น. เพื่อถ่ายทอดนัดแข่งขัน 38 คู่และถ่ายทอดพิธีเปิดการแข่งขันบอลโลกด้วย

ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. เปิดเผยว่า หัวหน้า คสช.ได้มอบหมายให้หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของ คสช. โดย กสทช.ก็เป็นหน่วยงานรัฐ ต้องลงไปดูวิธีทางอย่างไรตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ต้องการคืนความสุขให้คนไทยในการได้ชมการแข่งขันฟุตบอลโลกครบทุกแมตช์ โดยให้ กสทช. ไปคุย กับบริษัทอาร์เอส ซึ่งทางบริษัทอาร์เอส บอกว่า ต้องจ่ายค่าชดเชยลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสด ตรงนี้ไปหารือกันว่ามีเงินกองทุนอยู่จะนำมาใช้ลักษณะใด

โฆษก คสช. กล่าวต่อว่า เพียงแต่เกรงว่าประชาชนเข้าใจผิดว่าทาง คสช. เป็นผู้ดำเนินการเองหรือสั่งให้ กสทช.เอาเงินไปจ่ายให้กับบริษัทอาร์เอช คสช.ขอปฏิเสธ ขณะนี้กำลังหาวิธีการอื่นๆ หากเงินกองทุนของการประมูลทีวีดิจิตอล นำมาจ่ายชดเชยไม่ได้ อาจหาช่องทางรับการสนับสนุนจากภาคเอกชน

ซึ่งภาคเอกชนรายใดที่อยากตอบสนองคนไทย และอยากร่วมกับ คสช.คืนความสุขให้กับประชาชน พร้อมหาเงินในรูปแบบของผู้สนับสนุนมาช่วยกันจากคนไทยที่มีน้ำใจ ซึ่งคาดว่าจะมีทางออกที่พอใจของทุกฝ่าย

"คสช." ปฏิเสธสั่ง "กสทช." จ่ายเงิน 700 ล้านให้อาร์เอส ชี้แค่ให้ทางแนวทางช่วยเหลือคู่กรณีทั้งสองฝ่าย "วินธัย" แจง หัวหน้าคสช.อาจหาภาคเอกชนร่วมหนุนคืนความสุขให้คนไทย 12 มิ.ย. 2557 10:14 12 มิ.ย. 2557 10:47 ไทยรัฐ