วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารรวันดา-ดีอาร์คองโก ปะทะกันที่ชายแดน ดับ 4 ศพ

ทหารของประเทศรวันดาและสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ปะทะกันบริเวณชายแดนทำให้มีทหารเสียชีวิต โดยทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหาว่าอีกฝ่ายเริ่มโจมตีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ทหารของประเทศรวันดาและสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) ปะทะกันบริเวณชายแดนของทั้งสองประเทศ โดยนายลอมแบร์ มองเดอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศของดีอาร์คองโก อ้างว่า การต่อสู้เริ่มขึ้น หลังจากทหารของรวันดาข้ามพรมแดนเข้ามาในเมืองบูฮุมบา จังหวัดนอร์ทคิวู ในช่วงเช้าวันพุธ เวลาประมาณ 04:30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) และเริ่มเปิดฉากโจมตีก่อน

นายมองเดอเผยด้วยว่า ทหารรวันดาลักพาตัวนายทหารคนหนึ่งและกลับประเทศไป หลังจากการต่อสู้ดำเนินไปได้ราว 2 ชั่วโมง ก่อนเกิดการปะทะกันอีกครั้งในช่วงบ่ายวันเดียวกัน หลังจากทหารดีอาร์คองโกทราบว่ามีทหารถูกลักพาตัวไป อย่างไรก็ตาม จากการเปิดเผยของโฆษกรัฐบาลดีอาร์คองโกนายหนึ่ง ทหารที่ถูกลักพาตัวไปเสียชีวิตแล้ว และเขากล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของทหารรวันดา

ขณะเดียวกัน ฝ่ายรวันดาก็ออกมากล่าวโทษทหารของดีอาร์คองโก ว่าเป็นฝ่ายข้ามพรมแดนเข้ามาโจมตีทหารรวันดา และว่ามีทหารของดีอาร์คองโกเสียชีวิต 4 นายในการต่อสู้ แต่ทหารคองโกปฏิเสธข่าวนี้

อนึ่ง รวันดาและดีอาร์คองโกมีความสัมพันธ์ระหองระแหงกันมาตั้งแต่เหตุฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุเมื่อปี 1994 ที่มีการล้างสังหารชนพื้นเมืองทุตซี และชนพื้นเมืองฮูตู ในรวันดาจำนวนกว่า 800,000 คน

ด้านองค์การสหประชาชาติกล่าวรวันดาว่า มีส่วนในการสร้างความไม่สงบในดีอาร์คองโกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏ 'เอ็ม23' กองกำลังชนพื้นเมืองเผ่าทุตซี ซึ่งพ่ายแพ้ต่อกองทัพดีอาร์คองโกและกองกำลังพิเศษของสหประชาชาติเมื่อเดือนพ.ย. 2013 แต่รวันดาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกบฏกลุ่มนี้

ทหารของประเทศรวันดาและสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ปะทะกันบริเวณชายแดนทำให้มีทหารเสียชีวิต โดยทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหาว่าอีกฝ่ายเริ่มโจมตีก่อน... 12 มิ.ย. 2557 10:06 12 มิ.ย. 2557 10:40 ไทยรัฐ