วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาเที่ยวงาน Computex 2014 ที่ไต้หวัน

โดย มาร์ค Blognone

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมเขียนเล่าเรื่องเทคโนโลยีด้านรถยนต์ของบริษัท Ford ที่ไปแสดงในงาน Computex ประเทศไต้หวัน ไหนเลยไปงานใหญ่ระดับเอเชียกับเขาสักที ผมเลยถือโอกาสเล่าถึงบรรยากาศและเทคโนโลยีที่น่าสนใจในงาน Computex ต่อเลยนะครับ

เดิมที Computex เป็นงานแสดงเทคโนโลยีด้านอิเล็กทรอนิกส์ที่ไต้หวันเป็นผู้นำของโลกในด้านนี้ สินค้าหลักของงานจึงเน้นพวกเมนบอร์ด ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เสริมและเคสของพีซี

แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยีด้านไอทีพัฒนาไปไกลมาก อุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมถึงอุปกรณ์ประเภทสวมใส่ได้ก็เริ่มแย่งพื้นที่ใน Computex ไปเกือบทั้งหมด

Computex ถือเป็นงานใหญ่ประจำปีของไต้หวัน และต้องใช้ศูนย์ประชุมหลายแห่งในกรุงไทเปร่วมกันจัดงานนี้ (ไทเปไม่มีศูนย์ประชุมใหญ่ขนาดอิมแพคบ้านเรา เลยต้องกระจายกันจัดหลายจุดทั่วเมือง) ผมมีโอกาสได้ไปเฉพาะศูนย์ประชุมหลักคือ Nangang Exhibition Hall ก็ขอเล่าเฉพาะเท่าที่เห็นในศูนย์ประชุมนี้นะครับ

“เจ้าพ่อ” ของวงการไอทีไต้หวันมีสองรายคือ เอซุสกับเอเซอร์ ครองพื้นที่บูธขนาดใหญ่ที่สุด สิ่งที่นำมาโชว์ก็เน้นไปที่แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เป็นหลักครับ

สินค้าอีกตัวที่กำลังเริ่มมาแรงในปีนี้คือ “นาฬิกาอัจฉริยะ” ที่เริ่มมีผู้ผลิตหลายรายวางขายแล้ว โดยแบรนด์ใหญ่ที่ทำสินค้าตระกูลสวมใส่ได้ (wearable computing) คือเอเซอร์ แต่ก็มีแบรนด์เล็กๆ อีกหลายแบรนด์ที่รับจ้างผลิตแล้วแปะตราสินค้าของบริษัทผู้ว่าจ้างมาบ้างแล้ว

ปลายเดือนนี้กูเกิลจะจัดงานใหญ่ประจำปี Google I/O 2014 ที่น่าจะเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android Wear สำหรับนาฬิกาอย่างเป็นทางการ ทำให้ผู้ผลิตฝั่งไต้หวันก็เริ่มเอานาฬิกา Android Wear มาโชว์กันแล้ว (ยังเป็นแค่ต้นแบบนะครับ ทำงานจริงไม่ได้)

พระเอกของงานนี้ยังเป็นแท็บเล็ตที่มีจำนวนมหาศาล มีให้เลือกทุกขนาดหน้าจอตั้งแต่ 7-8-9-10 นิ้ว ทั้งแอนดรอยด์และวินโดวส์ ทั้งแบบที่ต่อ Wi-Fi, 3G, 4G เรียกว่าผู้ขายแท็บเล็ตในแต่ละประเทศสามารถมาสั่งซื้อแท็บเล็ตจากไต้หวันไปขายได้ตามใจชอบ

แท็บเล็ตวินโดวส์ขนาดเล็ก (ประมาณ 7-8 นิ้ว) วางโชว์เยอะมาก เป็นสัญญาณว่าตลาดเริ่มจุดติด และเราน่าจะเห็นแท็บเล็ตวินโดวส์เริ่มออกมาทำตลาดอีกเยอะในปีนี้

ของแปลกอย่างสุดท้ายที่อยากนำเสนอคือ เครื่องคิดเงินแอนดรอยด์ครับ เดิมทีเครื่องคิดเงินตามร้านค้า (ที่เรียกกันว่า POS) ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เป็นหลัก ปัญหาคือวินโดวส์คิดค่าไลเซ่นส์ และตัวมันเองไม่ได้ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์จอสัมผัสตั้งแต่ต้น เมื่อแอนดรอยด์เริ่มติดตลาด ตัวระบบปฏิบัติการแจกฟรี แถมออกแบบมาสำหรับจอสัมผัสของสมาร์ทโฟนโดยตรง ทำให้ผู้ผลิตสินค้าแขนงอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกัน นำแอนดรอยด์มาปรับแต่งแล้วขายเป็นโซลูชั่นฮาร์ดแวร์แทน

เท่าที่ผมสังเกต ผู้ขายสินค้าตระกูล POS เกือบทุกรายมีฮาร์ดแวร์รุ่นที่ใช้แอนดรอยด์แล้ว คาดว่าอีกสักพักมันน่าจะเริ่มกินตลาด POS เดิมที่ใช้วินโดวส์ครับ

ทั้งหมดนี้คือเทคโนโลยีที่น่าสนใจจากงาน Computex ครับ

มาร์ค Blognone

มาร์ค Blognone

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมเขียนเล่าเรื่องเทคโนโลยีด้านรถยนต์ของบริษัท Ford ที่ไปแสดงในงาน Computex ประเทศไต้หวัน ไหนเลยไปงานใหญ่ระดับเอเชียกับเขาสักที ... 12 มิ.ย. 2557 09:44 12 มิ.ย. 2557 11:49 ไทยรัฐ