วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้ดีเพราะบอลโลก ใครจะเอาอย่างก็เชิญ

โดย ซูม

ทุกๆเทศกาลฟุตบอลโลก ในช่วง 2–3 ครั้งหลังนี้ผมจะได้ รับจดหมายจากท่านผู้อ่านที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของคอลัมน์ นี้ฉบับหนึ่ง...เขียนมาเล่าถึงแรงบันดาลใจอะไรบางอย่างที่ทำให้ชีวิต ของเขาทุกวันนี้มีความสุขสบายพอสมควร เพราะฟุตบอลโลกโดยแท้

เรื่องราวเป็นอย่างไร ลองอ่านจดหมายดูก่อนนะครับ...

ต.ธงชัย อ.เมือง จ.เพชรบุรี

สวัสดีครับ คุณซูม

ผม “คนเมืองเพชร” เจ้าเก่า ผมยังอยู่ครับปีนี้ผมอายุย่างเข้า 64 ปีแล้วครับ เกษียณเมื่อ 1 ต.ค.2554 จากเมื่อผมเริ่มเก็บเงินตามที่คุณซูมเขียนในคอลัมน์ “เหะหะพาที” เมื่อปี ค.ศ.1994 หรือ พ.ศ. 2537 คราวเมื่อฟุตบอลโลกที่อเมริกา ว่าใครที่อยากจะไปดูบอลโลกที่ปารีส ฝรั่งเศส ในปี ค.ศ.1998 หรือ พ.ศ.2541 ก็ขอให้เก็บเงินวันละ 50 บาท แล้วฝากประจำจนครบ 4 ปี ก็จะมีเงินไปดูบอลโลก

ซึ่งผมก็ทำตามและสามารถเก็บเงินได้ราว 90,000 บาท แต่พอถึงปี 2541 จริงๆ ผมนั่งดูยอดเงินแล้วก็เสียดาย ตัดสินใจไม่ไป สู้เก็บเงินไว้แล้วดูทางทีวีดีกว่า จนถึงบอลโลกปีนี้ ก็เป็นเวลา 20 ปี พอดีเลยครับ เก็บเพิ่มได้อีกแยะ

เดี๋ยวนี้ผมก็ยังเก็บเงินอยู่ครับ ทั้งที่ผมเกษียณไปแล้ว วันที่เกษียณผมได้เงินบำเหน็จจากการเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพของหน่วยงาน ได้เงินก้อนใหญ่จากเงินของหน่วยงานสมทบ และตัวเองสมทบเข้ากองทุน ทำให้มีเงินก้อนใหญ่พอสมควร และจากการเก็บออมในบัญชีเงินฝาก รวมทั้งการซื้อหุ้นสามัญของสหกรณ์ออมทรัพย์ นอกจากนั้นยังซื้อกองทุน RTF และ LTF เอาไว้ด้วย ได้เงินปันผลบ้าง ได้ดอกเบี้ยบ้าง ผมก็แบ่งมาเป็นค่าใช้จ่ายประจำเดือนก็พออยู่ได้อย่างสบายๆ

เมื่อฟุตบอลโลกมาถึง ผมก็นึกถึงคุณซูม ผู้ที่จุดประกายให้ผมรู้จักการออมทั้งที่ตัวเองก็เป็นพนักงานของธนาคาร แต่ไม่รู้วิธีการออม แต่ เมื่อเริ่มออมแล้วก็ติดใจ เปลี่ยนนิสัยมาเป็นคนเก็บหอมรอมริบ เผลอแผล็บเดียวกลายเป็นเงินก้อนใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ

ท้ายนี้ ผมขอสัญญาว่าจะใช้ชีวิตแบบพอเพียง เก็บออมเงินเพิ่มขึ้นไว้สำรอง เมื่อยามเจ็บป่วยและวัยชราต่อไปครับ

“คนเมืองเพชร”

“ซูม” หมายเหตุ ก็ต้องขอขอบคุณ คุณ “คนเมืองเพชร” ที่ยังรำลึกถึงคอลัมน์นี้และเขียนมาบอกกล่าวเล่าสถานการณ์ล่าสุดให้ทราบทุกๆ 4 ปีในเทศกาลบอลโลกว่า ชีวิตปัจจุบันของคุณเป็นอย่างไร? ยังอยู่ดีมีสุขเหมือนเดิมหรือไม่? ประการใด?

จริงๆแล้วเมื่อตอนที่ผมเขียนเชิญชวนให้ท่านผู้อ่านอดออมเงินไว้ไปดูบอลโลกสมัยโน้นผมก็เขียนแบบทีเล่นทีจริงไปอย่างนั้นเอง

เพื่อนๆที่ทำทัวร์เขาคำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับการไปดูฟุตบอลโลก 1998 ที่ปารีสประมาณ 7-8 หมื่นบาท สำหรับตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัด และราคาดูฟุตบอลโลกรอบแรกๆนัดกลางๆ 2-3 นัด ใน ค.ศ.ที่ว่า

ผมก็หยิบเอามาเขียนเป็นเชิงกระตุ้นว่าใครอยากดูจริงๆเริ่มเก็บเงินวันนี้เลยวันละ 50 บาท (ขณะบอลโลกอเมริกากำลังเตะ) อีก 4 ปีข้างหน้าจะได้ 7 หมื่นกว่าบาท ไปดูบอลโลกที่ฝรั่งเศสได้เลย

นึกไม่ถึงว่าจะมีคนเชื่อผม (ตั้ง 1 คน)...อุตส่าห์เก็บเงินไว้จนครบตามเป้าแล้วมาเปลี่ยนใจภายหลัง...พร้อมกับติดอกติดใจว่าการออมมันดีอย่างนี้แหละหนอ เลยออมยกใหญ่จนสบายมาจนถึงปัจจุบัน

แต่มาถึงยุคนี้ ผมคงเขียนแนะนำแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว เพราะการไปดูฟุตบอลโลกกลายเป็นเรื่องใหญ่ ค่าตั๋วแพงหูฉี่ แถมค่าเดินทาง ค่าโรงแรมก็แพงระยับตามไปด้วย อย่างที่บราซิลครั้งนี้ทราบไหมครับจากเมืองไทยไป เขาคิดหัวละ 4-5 แสนบาทเลยทีเดียว

เก็บวันละ 50 บาท ไม่พอแน่ครับ อาจต้องวันละ 500 บาท ถึงจะมีทุนไปได้ เพราะฉะนั้น อยู่บ้านเรานี่แหละดีที่สุด...ล่าสุดได้ดูทีวีฟรีครบทุกคู่แล้วครับ เมื่อ คสช.ท่านคืนความสุขให้ประชาชน สั่งช่อง 5 ถ่ายทอดสดด้วยอีกช่องหนึ่ง

แต่ยังไงๆการเก็บเงิน ออมเงินก็ยังเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง แม้ไม่จำเป็นต้องออมไว้สำหรับดูบอลโลก ก็ออมไว้เพื่อประโยชน์อย่างอื่นได้

เอาเลยครับ หยอดกระปุกต่อไปวันละ 50 บาท ตั้งแต่เดี๋ยวนี้

แผล็บเดียวคุณจะมีเงินหมื่นเงินแสนโดยไม่รู้ตัวแบบคุณ “คนเมืองเพชร” เคยทำสำเร็จมาแล้ว.

“ซูม”

12 มิ.ย. 2557 09:31 12 มิ.ย. 2557 09:31 ไทยรัฐ