วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยาอายุวัฒนะ

ยาอายุวัฒนะ

  • Share:

น้องๆจากมูลนิธิปิดทองหลังพระ ชักชวนไปแม่สาย อร่อยลิ้นจากอาหารเที่ยงมื้อนั้น แล้วจึงรู้ชื่อร้านจันกะผัก ที่ตอนแรก ฟังยากนัก...นั้น ผันมาจากชื่อ หม่อมเจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ จักรพันธุ์

มาอยู่ในศูนย์วิจัย และพัฒนาชาน้ำมัน และพืชน้ำมัน ของมูลนิธิชัยพัฒนา 888 หมู่ 10 ถนนพหลโยธิน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยไม่ทันตั้งตัว

ความเป็นมา...ปี พ.ศ.2547 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงได้ต้นชาน้ำมันมาจากจีน

มูลนิธิชัยพัฒนา-มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง เริ่มงานโครงการศึกษาปลูกชาน้ำมัน ในพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 500 เมตร 4 พันไร่ ในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ

คุณสมบัติน้ำมันเมล็ดชา...มีกรดไขมันอิ่มตัว (ไขมันไม่ดี) ต่ำ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว (ไขมันดี) สูง 81-87% แบ่งกรดไขมันไม่อิ่มตัวเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว หรือกรดโอเลอิก (กรดโอมาก้า 9)
72-78%

กรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง คือกรดโอเมก้า 6 และกรดโอเมก้า 3...1­–10%

กรดไขมันไม่อิ่มตัวเหล่านี้ ช่วยลดระดับคอเลสเทอรอลชนิดไม่ดี และเพิ่มคอเลสเทอรอลชนิดดี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอด–เลือดตีบตัน โรคอัมพาต โรคความดัน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ

คนที่ออกอาการเริ่มอ้วน เริ่มแก่และฝันหายาอายุวัฒนะอย่างผม ฟังถึงตอนนี้ ก็เริ่มตาโต

ฟังต่อไป...ส่วนผสมน้ำมันเมล็ดชา ยังใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง เช่น ครีม โลชั่น น้ำมันบำรุงผิว ครีมกันแดด สบู่ ยาสระผมหรือผสม น้ำมันหอมระเหย

กากชาเหลือจากการหีบน้ำมัน เป็นยากำจัดหอยเชอรี่และปลาในบ่อกุ้ง

ยังมีน้ำมันเมล็ดทานตะวัน ใช้ปรุงอาหาร น้ำมันมะรุม พืชมหัศจรรย์ รักษาผิว สิว น้ำมันไนเจอร์ ที่อยู่ในชุดที่ผมกำลังคิดว่า เป็นยาอายุวัฒนะ

แล้วก็มาถึง น้ำมันเมล็ดงาม้อน ที่ว่ากันว่า เป็นแหล่งโอเมก้า3 แห่งขุนเขา

งาม้อน คืออะไร ชื่อนี้เพิ่งเคยได้ยิน

งาม้อน เป็นพืชล้มลุก พบมากในเอเชีย ลำต้นสูงราว 0.3-2 เมตร ต้นและใบมีขนอ่อนคลุม มีดอกคล้ายดอกกะเพรา และโหระพา ชอบความชุ่มชื้น แต่ก็ทนความแห้งแล้งได้ดี

ปลูก 4 เดือนก็เก็บเกี่ยวได้ ผลผลิตราว 80 กก.ต่อไร่ ปลูกมากในเชียงใหม่ เชียงราย น่าน พะเยา

ดี...ยังไง?

งาม้อน เป็นแหล่งกรดไขมัน ชนิดโอเมก้า 3 (ร้อยละ 55-60) มีบทบาทสำคัญต่อระบบประสาทและสมอง ที่เกี่ยวกับการเรียนรู้จึงมีส่วนในเรื่องความจำและความเสี่ยงต่อโรคความจำเสื่อม

มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ มีผลดีต่อเรติน่าในดวงตา ลดความเสี่ยงของการเกิดหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ และโรคมะเร็งบางชนิด

ผมฟังแค่...ลดความเสี่ยงต่อโรคความจำเสื่อม...แล้ว ก็สรุปว่า “ใช่เลย”

ความจริง คนอาชีพสื่ออย่างผม มีอาการต่อต้าน เรื่องแบบว่า...ยาอายุวัฒนะ อาหารเสริม มานาน ใครโฆษณา ใครเอามาให้...ก็ไม่สนใจ

แต่มาเจอขวดที่มียี่ห้อภัทรพัฒน์ และเลข 9 กำกับ...ตามด้วยเป็นผลผลิตของมูลนิธิชัยพัฒนา...ศรัทธาก็เกิดมี ผมรีบคว้า ได้น้ำมันเมล็ดชา 4 ขวด ส่วนน้ำมันเมล็ดงาม้อน ตอนนั้น หมดพอดี น้องๆเพิ่งฝากมาให้ภายหลัง

ตอนนี้ ผมกินน้ำมันเมล็ดงาม้อน 1 ช้อนคาวก่อนอาหารเช้าวันละมื้อ...มาได้หลายวัน กินแล้วก็ เริ่มฝัน อาการหลงๆลืมๆ ที่เคยมี...จะค่อยๆหายไป ตั้งแต่เริ่มแก่มานี่ เบื่อโรคได้หน้าลืมหลังเต็มที

อย่างตอนนี้ ไปไหนมาไหนโปร่งโล่งสบายๆ จนลืมไปเลยว่า อยู่ในเวลากฎอัยการศึก และก็เผลอลืม หน้าตาประชาธิปไตยเป็น
ยังไง? ไปเสียแล้ว.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้