วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผวจ.นำตักบาตร หวังช่วยสลายสีเสื้อในกำแพงเพชร

รองผู้ว่าฯ กำแพงเพชร นำมวลชนทำบุญตักบาตร สลายสีเสื้อ เลือกวัดพระแก้ว โบราณสถานเก่าแก่ ที่เคยเป็นที่ที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตมานานกว่า 200 ปี เพื่อให้ประชาชนระลึกถึงความสามัคคีของบรรพบุรุษ

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 12 มิ.ย. มีรายงานว่า วันนี้ ตรงกับวันพระขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 นายศักดิ์ สมบูรณ์โต และนางฉัตรพร ราษฎร์ดุสดี รอง ผวจ.กำแพงเพชร พร้อม พ.อ.โสภณ นันทสุวรรณ์ ผบ.กรมทหารราบที่ 14 กองพลทหารราบที่ 4 กองทัพภาคที่ 3 ค่ายวชิรปราการ จ.ตาก ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กำแพงเพชร จึงได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และกลุ่มมวลชนที่ขัดแย้งทางความคิดทางการเมือง ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อเป็นการสลายสีเสื้อ ให้เกิดความสามัคคีความสมานฉันท์ปรองดองขึ้น โดยได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์มารับบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้ง ที่วัดพระแก้ว ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตมานานกว่า 200 ปี แต่ปัจจุบันเป็นวัดร้างอยู่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของ จ.กำแพงเพชร

นายศักดิ์ กล่าวว่า การนำประชาชนมาทำบุญใส่บาตรที่วัดพระแก้ว เพราะเห็นว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ มรดกโลก และเพื่อให้ประชาชนเห็นถึงความยิ่งใหญ่สวยงามของโบราณสถาน และรำลึกถึงบรรพบุรุษชาวกำแพงเพชรมีความสามัคคีจนสามารถสร้างโบราณได้อย่างสวยงาม โดยใช้วัสดุเพียงแค่ศิลาแลงอย่างเดียว จากความร่วมมือร่วมใจของบรรพบุรุษชาวกำแพงเพชรใน วันนี้ลูกหลานชาวกำแพงเพชรจึงมีโบราณสถานที่เป็น มรดกโลก สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวกำแพงเพชร และจะให้ชาวกำแพงเพชรเกิดสำนึกในเรื่องความสามัคคีปรองดองได้มากขึ้น

ส่วนบรรยากาศการร่วมทำบุญใส่บาตรครั้งนี้เป็นไปด้วยความชื่นมื่นเข้าใจกันดี เนื่องจากต่างก็เป็นคนจังหวัดกำแพงเพชรเหมือนกัน เพียงแต่ความคิดเห็นทางการเมืองไม่ตรงกันเท่านั้น เมื่อได้มีโอกาสมาพบปะพูดคุยกัน ปรับความเข้าใจกัน จึงทำให้การความสามัคคีสมานฉันท์ปรองดองขึ้นอีกครั้ง

สำหรับ อุทยานประวัติศาสตร์ มรดกโลก จ.กำแพงเพชร เป็นโบราณสถานหนึ่งเดียวที่โดดเด่นที่สุด เพราะสร้างจากศิลาแลงล้วนเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเสา ผนัง โครงสร้างต่างๆ รวมทั้งองค์พระก็ก่อขึ้นมาจากศิลาแลงทั้งสิ้น โดยศิลาแลงหาง่ายในเขตพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ จึงมีร่อยรอยการขุดศิลาแลงจนกลายเป็นบ่อศิลาแลงอยู่ทั่วไปซึ่งยังปรากฏหลักฐานชัดอยู่จนถึงปัจจุบัน และโบราณสถานของจังหวัดกำแพงเพชรมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นแทรกอยู่ทั่ว เป็นหลักฐานบ่งชี้ได้ว่ามีอายุยาวนานกว่า 700 ปีตามประวัติศาสตร์จริงๆ

รองผู้ว่าฯ กำแพงเพชร นำมวลชนทำบุญตักบาตร สลายสีเสื้อ เลือกวัดพระแก้ว โบราณสถานเก่าแก่ ที่เคยเป็นที่ที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตมานานกว่า 200 ปี เพื่อให้ประชาชนระลึกถึงความสามัคคีของบรรพบุรุษ ... 12 มิ.ย. 2557 09:00 12 มิ.ย. 2557 09:21 ไทยรัฐ