วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอง ผวจ.นำตักบาตร หวังช่วยสลายสีเสื้อในกำแพงเพชร

รอง ผวจ.นำตักบาตร หวังช่วยสลายสีเสื้อในกำแพงเพชร

  • Share:

รองผู้ว่าฯ กำแพงเพชร นำมวลชนทำบุญตักบาตร สลายสีเสื้อ เลือกวัดพระแก้ว โบราณสถานเก่าแก่ ที่เคยเป็นที่ที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตมานานกว่า 200 ปี เพื่อให้ประชาชนระลึกถึงความสามัคคีของบรรพบุรุษ

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 12 มิ.ย. มีรายงานว่า วันนี้ ตรงกับวันพระขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 นายศักดิ์ สมบูรณ์โต และนางฉัตรพร ราษฎร์ดุสดี รอง ผวจ.กำแพงเพชร พร้อม พ.อ.โสภณ นันทสุวรรณ์ ผบ.กรมทหารราบที่ 14 กองพลทหารราบที่ 4 กองทัพภาคที่ 3 ค่ายวชิรปราการ จ.ตาก ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กำแพงเพชร จึงได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และกลุ่มมวลชนที่ขัดแย้งทางความคิดทางการเมือง ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อเป็นการสลายสีเสื้อ ให้เกิดความสามัคคีความสมานฉันท์ปรองดองขึ้น โดยได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์มารับบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้ง ที่วัดพระแก้ว ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตมานานกว่า 200 ปี แต่ปัจจุบันเป็นวัดร้างอยู่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์มรดกโลก ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของ จ.กำแพงเพชร

นายศักดิ์ กล่าวว่า การนำประชาชนมาทำบุญใส่บาตรที่วัดพระแก้ว เพราะเห็นว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ มรดกโลก และเพื่อให้ประชาชนเห็นถึงความยิ่งใหญ่สวยงามของโบราณสถาน และรำลึกถึงบรรพบุรุษชาวกำแพงเพชรมีความสามัคคีจนสามารถสร้างโบราณได้อย่างสวยงาม โดยใช้วัสดุเพียงแค่ศิลาแลงอย่างเดียว จากความร่วมมือร่วมใจของบรรพบุรุษชาวกำแพงเพชรใน วันนี้ลูกหลานชาวกำแพงเพชรจึงมีโบราณสถานที่เป็น มรดกโลก สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวกำแพงเพชร และจะให้ชาวกำแพงเพชรเกิดสำนึกในเรื่องความสามัคคีปรองดองได้มากขึ้น

ทหารร่วมทำบุญตักบาตร

ส่วนบรรยากาศการร่วมทำบุญใส่บาตรครั้งนี้เป็นไปด้วยความชื่นมื่นเข้าใจกันดี เนื่องจากต่างก็เป็นคนจังหวัดกำแพงเพชรเหมือนกัน เพียงแต่ความคิดเห็นทางการเมืองไม่ตรงกันเท่านั้น เมื่อได้มีโอกาสมาพบปะพูดคุยกัน ปรับความเข้าใจกัน จึงทำให้การความสามัคคีสมานฉันท์ปรองดองขึ้นอีกครั้ง

ประชาชนมาร่วมงานจำนวนมาก

สำหรับ อุทยานประวัติศาสตร์ มรดกโลก จ.กำแพงเพชร เป็นโบราณสถานหนึ่งเดียวที่โดดเด่นที่สุด เพราะสร้างจากศิลาแลงล้วนเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเสา ผนัง โครงสร้างต่างๆ รวมทั้งองค์พระก็ก่อขึ้นมาจากศิลาแลงทั้งสิ้น โดยศิลาแลงหาง่ายในเขตพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้ จึงมีร่อยรอยการขุดศิลาแลงจนกลายเป็นบ่อศิลาแลงอยู่ทั่วไปซึ่งยังปรากฏหลักฐานชัดอยู่จนถึงปัจจุบัน และโบราณสถานของจังหวัดกำแพงเพชรมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นแทรกอยู่ทั่ว เป็นหลักฐานบ่งชี้ได้ว่ามีอายุยาวนานกว่า 700 ปีตามประวัติศาสตร์จริงๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้