วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมื่อผิวหนังเราแก่ชรา...(1)

เมื่อผิวหนังเราแก่ชรา...(1)

  • Share:

"ผิว" ของเรามีวันแก่ เสื่อมสภาพและแปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลา การเสื่อมของผิวหนังจะเริ่มเมื่อคนเราอายุย่างเข้าเลขสาม โดยเกิดจากปัจจัย 2 ประเภท ได้แก่ การเสื่อมจากปัจจัยภายในร่างกาย และการเสื่อมจากปัจจัยภายนอก

การเสื่อมจากปัจจัยภายในร่างกาย

การเสื่อมจากปัจจัยภายในร่างกายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเมื่อคนเราอายุมากขึ้น เซลล์ผิวหนังก็จะมีอายุขัยสั้นลง และการสร้างสารประกอบในผิวหนัง เช่น คอลลาเจน อีลาสติน ไฮยาลูโรนิค-แอซิด ก็จะค่อยๆ ลดลงตามไปด้วย ซึ่งปัจจัยภายในดังกล่าวนี้ ส่วนหนึ่งมาจากพันธุกรรม หรือยีน ซึ่งได้จากพ่อแม่และบรรพบุรุษของเรา จึงไม่แปลกที่เราอาจเห็นบางครอบครัวหน้าเด็ก หรือหน้าตาคมเข้มกันทั้งบ้าน

การเสื่อมจากปัจจัยภายในร่างกาย พบว่าผิวหนังชั้นบนจะบางตัวลงในผู้สูงอายุ เมื่อมีแผลจะช้ากว่าคนวัยหนุ่มสาวถึงเท่าตัว แถมยังเกิดรอยฟกช้ําได้ง่าย เซลล์ผิวหนังสามารถสร้างน้ํามันได้น้อยลง ทําให้ผิวแห้งคันได้บ่อย นอกจากนี้ ผิวหนังชั้นลึกจะมีการสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งมีหน้าที่ทําให้ผิวหนังยืดหยุ่น แข็งแรง และทําหน้าที่เป็นโครงสร้างของผิวน้อยลง ทําให้เกิดริ้วรอย รอยย่น ผิวหนังหย่อนคล้อย โดยเฉพาะบริเวณหนังตา ข้างแก้ม ใต้คอและคาง หรืออาจสังเกตง่ายๆ จากลักษณะใบหน้าโดยรวม ที่เดิมเป็นรูปไข่จะกลายเป็นรูปสี่เหลี่ยม ทั้งนี้ การเสื่อมของผิวชนิดนี้จะอยู่ในผิวหนังชั้นลึก จึงไม่แปลกใจว่าทําไมการใช้ครีมหรือการทายาจึงไม่สามารถแก้ไขรอยย่นและผิวหย่อนคล้อยได้ เพราะว่าครีมเหล่านี้ไม่สามารถซึมสู่ผิวหนังชั้นลึกได้

ลักษณะสําคัญอีกอย่างที่พบได้ในการเสื่อมของผิวจากปัจจัยภายในร่างกาย ได้แก่ เล็บกับผมจะบางลงและยาวช้า รวมทั้งเม็ดสีในรากขนจะไม่ทํางาน ผู้สูงอายุจึงมีเส้นผมสีขาว ลักษณะเล็กบาง และมีเล็บที่เปราะง่าย

การเสื่อมจากปัจจัยภายนอกร่างกาย

ผิวหนังเสื่อมจากปัจจัยภายนอกร่างกาย ได้แก่ ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น แสงแดด โดยเฉพาะรังสียูวีเอที่ปนมาในแสงแดด โดยจะทําให้ร่างกายสร้างสารที่เรียกว่า "อนุมูลอิสระ" ซึ่งเป็นตัวการสําคัญทําลายเซลล์ผิวหนังของเรา ลักษณะที่พบจากการเสื่อมของผิวหนังชนิดนี้ ได้แก่ สีผิวไม่สม่ําเสมอ กระแดด กระขาว ร่องผิวชนิดหยาบ เส้นเลือดขยายตัว ตุ่มและก้อนตามผิวหนัง รวมทั้งมะเร็งผิวหนัง ซึ่งการเสื่อมจากปัจจัยภายนอกนี้ไม่จําเป็นว่าต้องเกิดกับทุกคน โดยจะเกิดกับผู้ที่สัมผัสปัจจัยดังกล่าว

ปัจจัยภายนอกร่างกายที่สําคัญอีกอย่างคือ การสูบบุหรี่ เพราะสารจากบุหรี่เป็นตัวการทําให้เส้นใยอีลาสตินในผิวหนังแตกตัวคล้ายกับที่เกิดจากแสงแดด โดยจะเกิดขึ้นกับเส้นใยอีลาสตินในผิวหนังทั้งชั้นตื้นและชั้นลึก นอกจากนี้ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จัด การรับประทานอาหารไม่เพียงพอ ก็จัดเป็นปัจจัยจากภายนอกร่างกายที่ส่งเสริมให้เซลล์ผิวหนังของเราเสื่อมก่อนวัยอันควรได้.

ผศ.นพ.วาสนภ วชิรมน
คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้