วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ยันคราบคล้ายน้ำมัน 'หาดแม่รำพึง' รอผลแล็บอีกครั้ง

ไม่ยันคราบคล้ายน้ำมัน 'หาดแม่รำพึง' รอผลแล็บอีกครั้ง

  • Share:

กรมควบคุมมลพิษ เผยยังไม่สามารถระบุชนิดของคราบคล้ายน้ำมันที่ถูกซัดเกยชายหาดแม่รำพึง จังหวัดระยองได้ ต้องรอผลพิสูจน์จากห้องปฏิบัติการก่อน...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 57 นางสุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวถึงการพบคราบคล้ายน้ำมันและเศษขยะที่บริเวณหาดแม่รำพึง ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยองว่า หลังจากส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่ามีคราบคล้ายน้ำมันบนชายหาดเป็นทางยาวประมาณ 2-3 กิโลเมตร และพบอีกหลายจุดกระจายออกไป โดยยังไม่พบคราบดังกล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ จากการสังเกตด้วยสายตาคล้ายน้ำมันเตาแต่ยังไม่ยืนยัน และจะต้องรอผลการตรวจพิสูจน์จากห้องปฏิบัติการ ว่าเป็นน้ำมันเตา น้ำมันดีเซล หรือสารชนิดใด ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการหาแหล่งที่มา

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเก็บตัวอย่างน้ำทะเลบริเวณดังกล่าวไปตรวจสอบ โดยขณะนี้ยังคงมีการปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ประชาชนลงเล่นน้ำทะเล แม้จะมีการควบคุมเพลิงได้แล้วแต่เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบมลพิษทุกด้าน โดยสภาวะอากาศบริเวณใกล้เคียงยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมสั่งการให้บำบัดน้ำที่ใช้ดับเพลิงก่อนระบายออกจากโรงงานอย่างเข้มงวด ส่วนกรณีพบกลิ่นคล้ายก๊าซรั่วที่อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง ยังไม่แน่ชัดถึงแหล่งที่มา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้