วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบชาวบ้านป่วย 118 ราย สธ.คงทีมแพทย์ดูแลรอบโรงงาน จ.ระยองอีกสัปดาห์

พบชาวบ้านป่วย 118 ราย สธ.คงทีมแพทย์ดูแลรอบโรงงาน จ.ระยองอีกสัปดาห์

  • Share:

สธ.เผยพบประชาชนได้รับผลกระทบจากโรงงานที่ จ.ระยอง 2 แห่ง รวม 118 ราย อาการไม่รุนแรง ส่วนใหญ่วิงเวียนศีรษะ ระคายเคืองผิวหนัง ส่งทีมแพทย์เฝ้าระวังต่อเนื่องอีก 1 สัปดาห์...

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยความคืบหน้าผลการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่บริการประชาชน ในพื้นที่ 3 ตำบล ที่อยู่ใกล้บริษัทไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) อ.เมือง จ.ระยอง ได้แก่ ต.เชิงเนิน, ต.ตะพง และ ต.บ้านแลง จากเหตุระเบิดภายใน บริษัท ไออาร์พีซีฯ ว่า ได้รับรายงานล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. มีประชาชนมารับบริการ 91 ราย ส่วนใหญ่มีอาการ วิงเวียนศีรษะ ระคายเคืองผิวหนัง ไม่มีอาการรุนแรง จำนวน 67 ราย มารับบริการตรวจโรคทั่วไป 24 ราย 
สำหรับที่โรงงานพูแรค ซึ่งตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมเอเชีย อ.บ้านฉาง จ.ระยอง มีประชาชนไปรับบริการที่โรงพยาบาลมาบตาพุด จำนวน 27 ราย เป็นพนักงาน 18 ราย และประชาชนที่อยู่ใกล้โรงงาน 9 คน ส่วนใหญ่ มีอาการ วิงเวียนศีรษะ จากการสูดกลิ่นสารเคมี ไม่มีอาการรุนแรง แพทย์ให้กลับบ้าน รวมทั้ง 2 แห่ง มีประชาชนได้รับผลกระทบรวม 118 ราย

นายแพทย์ณรงค์ กล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง เฝ้าระวังปัญหาสุขภาพประชาชน ทั้ง 2 จุด ต่อเนื่องไปอีก 1 สัปดาห์ ระหว่างวันที่ 10-17 มิถุนายน 2557 โดยได้แจกเอกสารแผ่นพับให้ความรู้ การป้องกันตนเองจากกลิ่นสารเคมี พร้อมทั้งได้ส่งทีมดูแลสุขภาพจิต ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเครียด พบว่าประชาชนยังมีสภาพจิตใจดี เข้าใจสภาพปัญหาของพื้นที่ดี

ด้านนายแพทย์ชุมพล สุวรรณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่า จากการตรวจสอบคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ พบว่า ค่าสารระเหยในบรรยากาศอยู่ในเกณฑ์ปกติ ประชาชนไม่ต้องวิตกกังวล แต่อย่างใด วันนี้นายแพทย์วิศิษฎ์ ตั้งนภากร ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตบริการสุขภาพที่ 6 ได้เดินทางตรวจเยี่ยม และประชุมหน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง โรงพยาบาลระยอง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองระยอง โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา กรมสุขภาพจิต และผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการจากสำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 6 ชลบุรี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ และการเฝ้าระวังผลกระทบต่างๆที่อาจมีต่อสุขภาพ พร้อมทั้งจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่บริการตรวจสุขภาพประชาชนต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้โรงงาน หากประชาชนพบว่ามีอาการผิดปกติ สามารถเข้ารับบริการได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือโรงพยาบาลที่ใกล้เคียงได้ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้