วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สอท.หนุนเลิกโครงการประชานิยม

สอท.หนุนเลิกโครงการประชานิยม

  • Share:

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.เห็นด้วยกับแนวทางของคณะรักษาความสงบ แห่งชาติ (คสช.) ที่จะทบทวนนโยบายประชานิยมต่างๆใหม่ โดยเฉพาะการรับจำนำข้าว และการปรับโครงสร้างราคาพลังงานในภาพรวม เนื่องจากนโยบายประชานิยมที่ผ่านมา ทำลายกลไกตลาด และหากปล่อยไว้นานจะสร้างปัญหาให้กับประเทศได้ในระยะยาว

“ตัวอย่างที่เห็นมีแล้วคือการจำนำข้าวที่ไปกำหนดราคาซื้อสูงกว่าราคาตลาดทำให้กลไกทั้งหมดบิดเบือน ส่งผลให้การส่งออกข้าวของประเทศไทย ทำได้ลำบากและในที่สุดต้องนำเงินงบประมาณมาอุดหนุนหลายแสนล้านบาท และหากปล่อยไว้เงินเหล่านี้ ก็จะเพิ่มขึ้นจนฐานะการเงินการคลังของประเทศอาจแบกรับไม่ไหว ซึ่งวิธีแก้ไขให้ชาวนาควรจะมองเรื่องการพัฒนาพันธุ์ข้าว เช่นเดียวกับการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันทั่วประเทศ ที่ผ่านมาจะเห็นชัดว่าไม่ได้ช่วยให้ค่า ครองชีพประชาชนให้มีความกินดีอยู่ดีมากนักทั้งหมดนี้ ควรปล่อยให้เป็นตามกลไกตลาด จะเกิด ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย”

สำหรับการปฏิรูปพลังงาน เป็นเรื่องสำคัญที่ภาคเอกชนเห็นว่าต้องปรับโครงสร้างราคาพลังงานแต่ละประเภท ให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริง โดยไม่ให้กลุ่มผู้ใช้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแบกรับภาระมากเกิน ไป เพราะพลังงานคือพื้นฐานสำคัญต่อการค้าและการลงทุน และการดำรงชีวิตประชาชน โดยส่วนของเอกชนถือว่าพลังงานไฟฟ้ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ปัจจุบันทิศทางค่าไฟฟ้ามีแนวโน้มปรับขึ้นต่อเนื่อง จากปัญหาเชื้อเพลิงที่มีราคาแพงและมีความเสี่ยงด้านความมั่นคงมากขึ้น เพราะประเทศไทยพึ่งพิงก๊าซธรรมชาติในการผลิตไฟฟ้า สูงถึง 70% ซึ่งเห็นว่าควรจะสร้างสมดุลเรื่องเชื้อเพลิงให้เร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหาค่า ไฟฟ้าที่แพงในอนาคต โดยมั่นใจว่า พลังงานไฟฟ้าจากถ่านหินสะอาด น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เนื่องจากพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์ถูกคัดค้านจากประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้