วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

TRUE แรงไม่เลิก!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 11 มิ.ย.57 ปิดที่ 1,463.71 จุด ลดลง 5.48 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 64,759.68 ล้านบาท

หุ้น TRUE ร้อนทะลุจุดเดือด มีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่นตัวเดียวทะลักหมื่นล้านดันราคาเดินหน้าต่อไปไฮ 8.90 บาท ก่อนโดนแรงเทขายทำกำไรมาปิดที่ 8.50 บาท บวก 0.45 บาท โบรกเกอร์หลายแห่งปรับคำแนะนำให้ “ซื้อ” จากเดิม “ถือ” หรือให้ “ขาย” และปรับเพิ่มราคาเป้าหมายมาที่ 9-10 บาท แต่ที่น่าเจ็บใจคือมีการเทขายหุ้นขาใหญ่ทั้ง ADVANC และ DTAC

บล.ธนชาตระบุว่ามีมุมมองเชิงบวกมากขึ้นต่อ TRUE และปรับเพิ่มคำแนะนำเป็น “ซื้อ” จาก “ขาย” กับราคาเป้าหมาย 12 เดือนที่ 10 บาท จากแผนเพิ่มทุน 6.5 หมื่นล้าน คาดว่าจะทำให้บริษัทสามารถแก้ปัญหาการเงินทั้งหมด และพร้อมรองรับแนวโน้มการเติบโตของการใช้ data ในไทย นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มผลตอบแทนผู้ถือหุ้น TRUE พยายามหาวิธีจ่ายเงินปันผลหลังบริษัทกลับมาทำกำไร โดย TRUE ต้องกำจัดผลขาดทุนสะสม

คาดว่า TRUE จะเลือกทำเคล็ดลับการบัญชีโดยลดมูลค่าพาร์ และใช้ส่วนเกินทุนเพื่อลดผลขาดทุนสะสม (6.1 หมื่นล้านในไตรมาส 1) แม้จะไม่เห็นอุปสรรคใดๆ แต่ยังไม่ทราบกำหนดเวลาที่ชัดเจน จึงยังไม่รวมปัจจัยนี้ในประมาณการของบริษัท อีกทั้งยังเห็นผลกระทบเชิงลบจากการเพิ่มทุนของ TRUE ต่อ DTAC มากกว่า ADVANC เนื่องจากงบดุลที่ดีขึ้นจะช่วยให้ TRUE เร่งการขยายเครือข่ายและเพิ่มคุณภาพเครือข่าย และหาก DTAC ยังมุ่งเน้นแผนลงทุนแบบระมัดระวังตามเดิม คาดว่ามีโอกาสสูงที่เครือข่ายของ DTAC จะด้อยกว่าผู้ให้บริการรายอื่น ส่งผลให้ DTAC เสียส่วนแบ่งตลาดให้ TRUE และ ADVANC

สำหรับ ADVANC ได้มุ่งเน้นขยายเครือข่ายอยู่แล้ว ผลกระทบของการเพิ่มทุน TRUE ต่อ ADVANC จึงไม่น่ารุนแรง เนื่องจากมองว่าการแข่งขันจะเป็นไปอย่างสมเหตุสมผล คาดว่าการเพิ่มทุนของ TRUE จะส่งผลให้ DTAC มีการตั้งงบลงทุนเพิ่ม

บล.บัวหลวงมองภาพตลาดระยะสั้นคาดหุ้นไทยแกว่งตัวออกด้านข้าง (Sideway) โยกเงินไปหุ้น Laggard และได้ประโยชน์เศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวแนะเก็งกำไรหุ้น Domestic Play และยัง Laggard เช่น BBL, TMB, LH และ LPN รวมถึง ADVANC ที่น่าจะรีบาวด์ ส่วน บล.เอเซีย พลัสมองตลาดขึ้นได้ต่อที่ 1,466-1,467 จุด แนะซื้อเก็บหุ้นสื่อสาร ADVANC, INTUCH เนื่องจากราคาปรับลงต่ำกว่าที่คาดและเก็งกำไรหุ้นท่องเที่ยวขนส่งลุ้นเลิกเคอร์ฟิวต่อรวมทั้งหุ้น RS

ปิดท้าย บล.ทรีนีตี้ชวนนักลงทุนฟังฟรีสัมมนาใหญ่ประจำปี “TRINITY Grand Seminar#2” โดย “เอี้ยก้วย” กมลชัย พลอินทวงษ์ และณัฐชาต เมฆาสิน และทีมนักวิเคราะห์มากประสบการณ์วันที่ 14 มิ.ย.นี้ เวลา 13.15-17.00 น. สำรองที่นั่งด่วนฝ่ายพัฒนาธุรกิจ 0-2801-9351 หรือลงทะเบียน Online ที่ http://www.trinityquicktrade.com/seminar

อินเด็กซ์ 51

12 มิ.ย. 2557 04:11 12 มิ.ย. 2557 04:11 ไทยรัฐ