วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
`ปินส์ จับแกนนำ ‘อาบู ไซยาฟ’ ประวัติร้ายกาจ

`ปินส์ จับแกนนำ ‘อาบู ไซยาฟ’ ประวัติร้ายกาจ

  • Share:

นายคาอีร์ มุนโดส โดนตำรวจจับพิมพ์ลายนิ้วมือ

แกนนำ กลุ่ม ‘อาบู ไซยาฟ’ ซึ่งพยายามแบ่งแยกดินแดนทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ โดนจับแล้ว ใกล้สนามบินในกรุงมะนิลา หลังสหรัฐฯตั้งค่าหัวนำจับสูงถึง 5 แสนดอลลาร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายคาอีร์ มุนโดส แกนนำกลุ่ม ‘อาบู ไซยาฟ’ ซึ่งต่อสู้เพื่อแบ่งแยกดินแดนทางภาคใต้ฟิลิปปินส์  ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้แล้ว ใกล้สนามบินกรุงมะนิลาเมื่อ 11 มิ.ย. หลังจากนายมุนโดส ซึ่งเป็นทั้งผู้บัญชาการทหาร ผู้นำทางจิตวิญญาณ ของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง อาบู ไซยาฟ เคยถูกจับครั้งแรกในปี 2547 แต่แหกคุกหนีไปได้ในปี 2550 โดยนายมุนโดส ถือเป็นหนึ่งในบรรดาผู้ก่อการร้ายที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลก  โดยสหรัฐฯได้ขึ้นบัญชีเขาในฐานะเป็นหนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลก มีค่าหัวนำจับถึง 5 แสนดอลลาร์ (ราว 16 ล้านบาท) 

โฉมหน้าชัดๆนายคาอีร์ มุนโดส แกนนำ กลุ่มอาบู ไซยาฟ

ทั้งนี้ นายมุนโดส เป็นผู้รับโอนเงินจากเครือข่ายก่อการร้าย “อัล-เควด้า” ไปให้กลุ่มอาบู ไซยาฟ ใช้ลอบวางระเบิดในฟิลิปปินส์หลายครั้ง รวมทั้งลักพาตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติ เขายังเป็นมือผลิตระเบิดให้กลุ่มอาบู ไซยาฟ ซึ่งมีสายสัมพันธ์กับกลุ่ม “เจมะห์ อิสลามิยะห์” ด้วย ปัจจุบันอาบู ไซยาฟ มีนักรบติดอาวุธราว 300 คน แยกเป็น 6 กลุ่ม รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังตั้งค่าหัวมุนโดสเพิ่ม 114,400 ดอลลาร์ การจับกุมเขาได้จะทำให้อาบู ไซยาฟ สูญเสียอย่างหนัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้