วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำมะกันเสียใจ! เหตุยิงดับคา ร.ร.รอบใหม่

ประธานาธิบดีโอบามา แสดงความเสียใจต่อครอบครัวเด็กนักเรียนชาย เสียชีวิต จากเหตุกราดยิงที่โรงเรียน ในรัฐโอเรกอน ยอมรับเป็นความล้มเหลวของรัฐบาลไม่สามารถผลักดันกฏหมายควบคุมอาวุธปืนในประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัว ด.ช.เอมิลิโอ ฮอฟแมน อายุ 14 ปี นักเรียนโรงเรียนมัธยมเรย์โนลด์ ในเมืองเทราท์เดล รัฐโอเรกอน ของสหรัฐฯ ซึ่งเสียชีวิต หลังมือปืนวัยรุ่นเพศชายก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนเมื่อวันที่  10 มิ.ย. โดยนายโอบามายอมรับว่ารัฐบาลล้มเหลวที่ไม่สามารถผลักดันให้มีการบังคับใช้มาตรการควบคุมปืนในประเทศได้ เพราะสภาคองเกรสไม่ยอมลงมติรับรองมาตรการดังกล่าว ถือเป็นเรื่องน่าละอาย ขณะที่สถิติการก่อเหตุกราดยิงในสถาบันการศึกษาทั่วสหรัฐฯเกิดขึ้นเฉลี่ยสัปดาห์ละครั้ง

นอกจากนี้ ตำรวจในเมืองเทราท์เดลระบุด้วยว่าผู้ก่อเหตุนำปืนไรเฟิลซุกซ่อนในกล่องใส่กีตาร์และนำออกมาใช้ก่อเหตุกราดยิงคนในโรงเรียนช่วงสายก่อนเข้าชั้นเรียน ทำให้ ด.ช.ฮอฟแมนเสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บอีก 1 ราย จากนั้นมือปืนจึงได้เข้าไปหลบในห้องน้ำของโรงเรียนและยิงตัวตาย ขณะที่พยานผู้เห็นเหตุการณ์ยืนยันว่าผู้ก่อเหตุสุ่มยิงคนไปทั่ว จึงคาดว่าแรงจูงใจในการก่อเหตุไม่ใช่เรื่องความแค้นส่วนตัว และระหว่างอพยพนักเรียนและเจ้าหน้าที่หนีออกจากโรงเรียน ตำรวจตรวจพบนักเรียนชายอีกรายหนึ่งมีอาวุธปืนอยู่ในครอบครอง จึงได้นำตัวไปสอบปากคำว่ามีส่วนรู้เห็นกับผู้ก่อเหตุหรือไม่ แต่ไม่พบความเชื่อมโยงใดๆ

ประธานาธิบดีโอบามา แสดงความเสียใจต่อครอบครัวเด็กนักเรียนชาย เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่โรงเรียน ในรัฐโอเรกอน ยอมรับเป็นความล้มเหลวของรัฐบาลไม่สามารถผลักดันกฏหมายควบคุมอาวุธปืนในประเทศ... 12 มิ.ย. 2557 02:52 ไทยรัฐ