วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักระส่ำหนัก!! กลุ่มติดอาวุธบุกยึดเมืองใหม่ ปะทะเดือด

โฉมหน้าหัวหน้าระดับสูง กลุ่มติดอาวุธไอซิส ที่โพสต์ภาพลงเวบไซต์ เมื่อม.ค.

กลุ่มติดอาวุธในอิรัก เดินหน้ายึดเมือง‘ทิกริต’ เป็นเมืองที่สอง หลังจากยึดเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรักได้เป็นเมืองแรก ทำให้ประชาชนกว่า 5 แสนคนต้องอพยพออกจากเมือง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ตึงเครียดในอิรัก หลังจากกลุ่มติดอาวุธสามารถยึดครองเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2ของอิรัก ทางภาคเหนือว่า เป็นเหตุให้ ชาวเมืองโมซูลกว่า 500,000 คน ได้พากันอพยพออกจากเมือง เนื่องจากหวาดกลัวเหตุรุนแรง อีกทั้งยังมีรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธยังเดินหน้าบุกยึดเมืองใหม่ ได้แก่เมือง ทิกริต ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแบกแดด ไปทางเหนือราว 150 กม.จนเกิดการต่อสู้กับกำลังทหารอิรักอย่างดุเดือด และกลุ่มติดอาวุธเกือบจะยึดเมืองแห่งนี้ได้เกือบทั้งหมดแล้ว

แหล่งข่าวและเจ้าหน้าทีี่ตำรวจในกรุงแบกแดด เปิดเผยกับนักข่าวว่า เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มติดอาวุธกับตำรวจและทหารในเมืองทิกริต ซึ่งเป็นเมืองบ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนแห่งอิรัก ขณะที่มีพยานเห็นเหตุการณ์เผยว่ากลุ่มติดอาวุธได้จุดไฟเผาสถานีตำรวจ 2แห่งในเมืองทิกริต รวมทั้งยังสามารถยึดครองค่ายทหารในเมืองไว้ได้แล้ว

สำหรับกลุ่มติดอาวุธที่ลงมือก่อเหตุรุนแรงในอิรักครั้งนี้ คาดว่าเป็นกลุ่มติดอาวุธที่มีสมาชิกอยู่ในอิรักและซีเรีย หรือไอซิส (ISIS) ซึ่งแยกออกมาจากกลุ่มก่อการร้ายอัล เควด้า และรู้จักกันในชื่อ ไอซิล(ISIL) โดยเชื่อว่า กลุ่มไอซิส คือกลุ่มคนร้ายที่ลงมือบุกโจมตีสถานทูตตุรกี ในเมืองโมซูล เมืองวันพุธที่ผ่านมา(11 มิ.ย.)และยังได้จับกุมประชาชน 48 คน รวมถึงนักการทูตตุรกีหลายคน จนรัฐบาลตุรกีได้ออกมาเตือนว่าหากกลุ่มติดอาวุธทำร้ายชาวตุรกีแล้ว จะโดนตอบโต้อย่างรุนแรง ขณะที่ วันเดียวกัน  ยังเกิดเหตุระเบิดรนแรงในย่านที่อยู่อาศัยของชาวอิรักนิกายชีอะห์ ในกรุงแบกแดด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 25 ศพ และบาดเจ็บ 56 ราย

ด้านนายกรัฐมนตรีนูริ อัล มาลิกิแห่งอิรักประกาศจะต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ เพื่อยึดเมืองโมซูล คืนมา พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐสภาประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้นำอิรักได้เรียกร้องให้ประชาคมโลกมาช่วยเหลืออิรักในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ ที่ยึดเมืองโมซูลไว้ได้แล้ว

กลุ่มติดอาวุธในอิรัก เดินหน้ายึดเมือง‘ทิกริต’ เป็นเมืองที่สอง หลังจากยึดเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรักได้เป็นเมืองแรก ทำให้ประชาชนกว่า 5 แสนคนต้องอพยพออกจากเมือง... 12 มิ.ย. 2557 01:17 12 มิ.ย. 2557 02:28 ไทยรัฐ