วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อเสนอ คสช. เพิ่มหน้าที่ให้ สกย. ขายยางพารา

จ่อเสนอ คสช. เพิ่มหน้าที่ให้ สกย. ขายยางพารา

  • Share:

คณะกรรมการเครือข่ายชาวสวนยางฯ จ่อเสนอ 'คสช.' เพิ่มหน้าที่ให้ สกย. ขายยางพารา หลังแค่สนับสนุนส่งเสริมการปลูกยางอย่างเดียว ...

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน นายธนพล ทองหวาน คณะกรรมการเครือข่ายชาวสวนยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการประชุมเกี่ยวกับเรื่องยางพารา ระหว่างวันที่ 5 - 6 มิถุนายน 2557 ที่จังหวัดอุบลราชธานี ในที่ประชุมได้มีการลงมติและจดบันทึกรายงานการประชุม และนำเสนอต่อคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (คสช.) เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหายางพาราไปแล้ว อาทิ ขอให้รัฐบาลนำยางแผ่น 200,000 ตัน ไปใช้ในการราดยางถนน การเพิ่มเงินกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางจาก 16,000 บาท/ไร่ เป็นราคา 26,000 บาท/ไร่ ฯลฯ รวมทั้งขอให้ชะลอการดำเนินงานของ พรบ.การยางไปก่อน และให้แก้ไข พรบ.กองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง เพื่อให้กองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางมีบทบาทหน้าที่ในการส่งยางพาราออกจำหน่ายด้วย มิใช่ทำหน้าที่เพียงการการสนับสนุนส่งเริมการปลูกยางพาราเพียงอย่างเดียวเหมือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ทางเครือข่าย ได้ประชุมและมีมติ ห้ามเอายางพารา จำนวน 210,000 ตันที่เก็บอยู่ในสต๊อกออกขายก่อน เพราะจะทำให้ราคายางพาราตกต่ำลง โดยนำเสนอไปยังสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง (สกย.) แล้ว นอกจากนั้นทางคณะกรรมการเครือข่าย จะมีการแก้ไขปรับคณะกรรมการเครือข่ายชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ที่มีจำนวน 15 คน เป็น 19 – 21 คน เพราะขณะนี้ คณะกรรมการเครือข่าย มีภาคอีสาน ภาคเหนือ 9 คน ภาคใต้ 6 คน โดยเพิ่มคณะกรรมการที่อยู่ในภาคใต้ให้มากขึ้น ในฐานะที่มีสวนยางอยู่มากที่สุดในประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้