ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายจ้างกลัวความผิดตามประกาศ คสช. เลิกจ้างแรงงานเขมรนับพัน

  ทีมข่าวภูมิภาค11 มิ.ย. 2557 23:45 น.
  SHARE

  นายจ้างหวั่นความผิด ตามประกาศ คสช. บอกเลิกจ้างแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาหลายพันคน ขณะที่แรงงานทยอยเดินทางกลับประเทศ ส่งผลให้ท่ารถโดยสารไปอรัญประเทศคึกคักเป็นพิเศษ...

  จากกรณี ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ออกคำสั่งฉบับที่ 59 /2557 ลงวันที่ 10 มิถุนายน 2557 แต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว เพื่อให้การบริหารราชการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติในการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวทั้งระบบ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เกิดการบูรณาการ ลดผลกระทบต่อด้านเศรษฐกิจและสังคม ครอบคลุมทั้งการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ชายแดนแบบมาเช้า-เย็นกลับ แรงงานตามฤดูกาล แรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว และแรงงานต่างด้าวประเภทอื่นๆ คณะรักษาความสงบแห่งชาติจึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายการจัดการปัญหา แรงงานต่างด้าวขึ้นนั้น

  แรงงานเขมร ตีตั๋วรถโดยสาร เพื่อเดินทางไปยังอรัญประเทศ
  แรงงานเขมร ตีตั๋วรถโดยสาร เพื่อเดินทางไปยังอรัญประเทศ


  ส่งผลให้ในวันนี้ (11 มิ.ย.) ที่บริเวณสถานีขนส่งกบินทร์บุรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นสถานีขนส่งเชื่อมระหว่างภาคตะวันออกสู่จังหวัดสระแก้ว รวมทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และกรุงเทพฯ พบว่ามีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางโดยรถยนต์โดยสารจากหลายพื้นที่ อาทิ กรุงเทพฯ ชลบุรี จันทบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา มาลงที่บริเวณสถานีขนส่งกบินทร์บุรี เพื่อต่อรถโดยสารไปที่ตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จำนวนหลายพันคน จนทำให้รถยนต์โดยสาร บขส. ไม่สามารถรองรับ และขนย้ายชาวกัมพูชากลับภูมิลำเนาได้หมด

  นอกจากนั้นบริเวณเส้นทางสาย 304 ตั้งแต่จังหวัดฉะเชิงเทรามาจนถึงจังหวัดชลบุรี รวมทั้งในพื้นที่อำเภอกบินทร์บุรี ยังพบว่ามีนายจ้างให้ชาวกัมพูชาเดินทางกลับบ้านจำนวนมาก

  จากการสอบถามทราบว่า ชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับประเทศในครั้งนี้ ทราบว่า ได้รับข่าวลือว่า กำลังของเจ้าหน้าที่ทหาร จะดำเนินการจับกุมแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมือง ทำให้แรงงานดังกล่าว รวมทั้งนายจ้างไม่กล้าจ้างคนงานดังกล่าวทำงานอีกต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57คสช.ประกาศแรงงานต่างด้าวเลิกจ้างกลับประเทศท่ารถโดยสารกบินทร์บุรีปราจีนบุรีอรัญประเทศสระแก้วเขมรกัมพูชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 14:11 น.