วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายจ้างกลัวความผิดตามประกาศ คสช. เลิกจ้างแรงงานเขมรนับพัน

นายจ้างกลัวความผิดตามประกาศ คสช. เลิกจ้างแรงงานเขมรนับพัน

  • Share:

นายจ้างหวั่นความผิด ตามประกาศ คสช. บอกเลิกจ้างแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาหลายพันคน ขณะที่แรงงานทยอยเดินทางกลับประเทศ ส่งผลให้ท่ารถโดยสารไปอรัญประเทศคึกคักเป็นพิเศษ...

จากกรณี ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ออกคำสั่งฉบับที่ 59 /2557 ลงวันที่ 10 มิถุนายน 2557 แต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว เพื่อให้การบริหารราชการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติในการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวทั้งระบบ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เกิดการบูรณาการ ลดผลกระทบต่อด้านเศรษฐกิจและสังคม ครอบคลุมทั้งการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ชายแดนแบบมาเช้า-เย็นกลับ แรงงานตามฤดูกาล แรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว และแรงงานต่างด้าวประเภทอื่นๆ คณะรักษาความสงบแห่งชาติจึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายการจัดการปัญหา แรงงานต่างด้าวขึ้นนั้น

แรงงานเขมร ตีตั๋วรถโดยสาร เพื่อเดินทางไปยังอรัญประเทศ


ส่งผลให้ในวันนี้ (11 มิ.ย.) ที่บริเวณสถานีขนส่งกบินทร์บุรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นสถานีขนส่งเชื่อมระหว่างภาคตะวันออกสู่จังหวัดสระแก้ว รวมทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และกรุงเทพฯ พบว่ามีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางโดยรถยนต์โดยสารจากหลายพื้นที่ อาทิ กรุงเทพฯ ชลบุรี จันทบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา มาลงที่บริเวณสถานีขนส่งกบินทร์บุรี เพื่อต่อรถโดยสารไปที่ตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จำนวนหลายพันคน จนทำให้รถยนต์โดยสาร บขส. ไม่สามารถรองรับ และขนย้ายชาวกัมพูชากลับภูมิลำเนาได้หมด

นอกจากนั้นบริเวณเส้นทางสาย 304 ตั้งแต่จังหวัดฉะเชิงเทรามาจนถึงจังหวัดชลบุรี รวมทั้งในพื้นที่อำเภอกบินทร์บุรี ยังพบว่ามีนายจ้างให้ชาวกัมพูชาเดินทางกลับบ้านจำนวนมาก

จากการสอบถามทราบว่า ชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับประเทศในครั้งนี้ ทราบว่า ได้รับข่าวลือว่า กำลังของเจ้าหน้าที่ทหาร จะดำเนินการจับกุมแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมือง ทำให้แรงงานดังกล่าว รวมทั้งนายจ้างไม่กล้าจ้างคนงานดังกล่าวทำงานอีกต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้