วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ร.ประเสริฐสุข แจงปม 'อาหารกลางวัน 2 ช้อนโต๊ะ'

โรงเรียนประเสริฐสุข จ.ชลบุรี แจงปม 'อาหารกลางวัน 2 ช้อนโต๊ะ' ชี้นิสิตฝึกสอน ม.บูรพา รู้เท่าไม่ถึงการณ์ส่งรูปผ่านกลุ่มเพื่อน ก่อนถูกคนในกลุ่มนำไปเผยแพร่ แต่ให้อภัย ระบุให้อาหารน้อย อยากสอนเด็กรู้คุณค่าของอาหาร..

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.57 นางมานิตา ใจชุ่มชื่น เจ้าของโรงเรียนประเสริฐสุข อ.ศรีราช จ.ชลบุรี พร้อมด้วย นายสันติชัย ใจชุ่มชื่น ผู้จัดการโรงเรียน และนิสิตคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จำนวน 7 คน ร่วมแถลงข่าวถึงกรณีการเผยแพร่ภาพ "อาหารกลางวัน 2 ช้อนโต๊ะ" สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลในสังคมออนไลน์ จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงมาตรฐาน และการดูแลเด็กของโรงเรียน

นายสันติชัย กล่าวว่า การโพสต์รูปดังกล่าวนั้นเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อนของนิสิตที่มาฝึกสอนในโรงเรียน ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ส่งผลกระทบต่อโรงเรียน และผู้ปกครอง ดังนั้น จึงขอชี้แจงใน 3 ประเด็น ได้แก่ ปริมาณอาหารที่น้อย ค่าเทอมในส่วนของค่าอาหารระหว่างเด็กอนุบาล 1 และเด็กอินเตอร์ และการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของนิสิต โดยประเด็นปริมาณอาหารนั้น ภาพที่ถูกแชร์เป็นภาพที่เป็นถาดอาหารเพียงถาดเดียวที่มีปริมาณน้อยมากจนผิดปกติ จึงทำให้เกิดการเชื่อมโยงได้ ซึ่งในส่วนนี้ ตามปกติแล้ว เมื่อเปิดเทอมใหม่ เด็กนักเรียนจะต้องปรับตัวและจะทานอาหารที่โรงเรียนน้อยลง เพราะผู้ปกครองมักจะเตรียมอาหารมาให้ แต่เมื่อเปิดเทอมไปได้สักระยะหนึ่ง ทางโรงเรียนจะเพิ่มปริมาณอาหารให้มากขึ้น ขณะเดียวกัน ระหว่างที่เด็กรับประทานอาหารนั้น จะมีครูประจำชั้นคอยสอดส่องดูแลให้เด็กเติมอาหารได้ตลอดเวลา เพราะอยากปลูกฝังให้เด็กตระหนักถึงคุณค่าของอาหาร ไม่กินเหลือ ไม่กินทิ้ง

นายสันติชัย กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของประเด็นค่าเทอมนั้นก็มีความคลาดเคลื่อนเช่นเดียวกัน โดยค่าเทอมของนักเรียนขั้นอนุบาล มีค่าใช้จ่ายรวม 6,237 บาท เป็นค่าอาหาร 2,500 บาท ขณะที่เด็กอินเตอร์มีค่าใช้จ่าย 26,537 บาท เป็นค่าอาหาร 2,500 บาท ซึ่งจะเห็นว่าทั้ง 2 หลักสูตรมีค่าเทอมในส่วนของค่าอาหารเท่ากัน จึงไม่มีความเป็นไปได้ที่จะให้ทั้งสองหลักสูตรได้รับอาหารที่แตกต่างกัน

สำหรับประเด็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของนิสิตที่แชร์ภาพนั้น นายสันติชัย กล่าวว่า ทางโรงเรียนให้อภัยนิสิตทั้ง 7 คน เพราะกระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และให้โอกาสนิสิตในการแก้ไขปัญหาปรับปรุงตัวต่อไป เพื่อให้เป็นครูที่ดีในอนาคตต่อไป อย่างไรก็ตาม ได้ฝากไปยังคณาจารย์ของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ในการเพิ่มความเข้มงวดในการอบรม และปฐมนิเทศแก่นิสิตก่อนที่จะถูกส่งมาฝึกสอนมาที่ต่างๆ เช่นเดียวกัน

"เรื่องนี้เริ่มต้นจากการที่นิสิตที่มาฝึกสอนได้ถ่ายรูปบรรยากาศของโรงเรียน แล้วส่งต่อไปยังกลุ่มเพื่อน และมีเพื่อน 1 คนที่ฝึกสอนอยู่ที่อื่นได้นำรูปไปโพสต์ โดยไม่รู้จักภูมิหลังของโรงเรียน และความเป็นมา ซึ่งหากเป็นครูวิชาชีพจริงๆ แล้วกระทำแบบนี้ จะเข้าข่ายทำผิดต่อจรรยาบรรณวิชาชีพครู และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งอาจถูกถอดใบประกอบ โดยคุรุสภาได้" นายสันติชัย กล่าว.

โรงเรียนประเสริฐสุข จ.ชลบุรี แจงปม 'อาหารกลางวัน 2 ช้อนโต๊ะ' ชี้นิสิตฝึกสอน ม.บูรพา รู้เท่าไม่ถึงการณ์ส่งรูปผ่านกลุ่มเพื่อน ก่อนถูกคนในกลุ่มนำไปเผยแพร่ แต่ให้อภัย ระบุให้อาหารน้อย อยากสอนเด็กรู้คุณค่าของอาหาร... 11 มิ.ย. 2557 20:24 11 มิ.ย. 2557 21:46 ไทยรัฐ