วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดไม้สักค่า6แสน ซุกป่าละเมาะ กำแพงเพชร

จนท. ตรวจพบไม้สัก 35 ท่อน ถูกลากจากป่าโดยใช้วัชพืชปิดบัง รองผู้ว่าฯ สั่งตำรวจหาตัวเจ้าของไม้ให้ได้ ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน 57 พ.อ.โสภณ นันทสุวรรณ์ ผบ.กรมทหารราบที่ 14 กองพลทหารราบที่ 4 กองทัพภาคที่ 3 ค่ายวชิรปราการ จ.ตาก หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการลักลอบตัดไม้มาหมกไว้ที่บ้านเกาะสบ้า หมู่ 4 ต.หนองปลิง อ.เมืองกำแพงเพชร ห่างจากถนนสายกำแพงเพชร-เกาะสบ้า เข้าไปในซอยประมาณ 500 เมตร เร่งสั่งการให้ทหารออกตรวจ พร้อมประสาน นายศักดิ์ สมบูรณ์โต รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร และ ร.ต.อ.กงสุล วงศ์ใจยา ร้อยเวร สภ.เมืองกำแพงเพชร พร้อมกำลังทหาร และ อส. ในพื้นที่ดังกล่าว พบไม้สักขนาดความยาว 5-6 เมตร หน้ากว้าง 60 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร จำนวน 35 ท่อน ลักษณะเป็นไม้ที่เพิ่งตัดมาจากป่าแล้วชักลากมาเก็บซุกซ่อนไว้ในที่เกิดเหตุ โดยใช้วัชพืชปิดบังสายตาไว้

ด้าน นายศักดิ์ สมบูรณ์โต รอง ผวจ.กำแพงเพชร ประสานเรียกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่มาร่วมตรวจสอบด้วย และซักถามขณะที่กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านต่างไม่ทราบว่าไม้และที่ดินนั้นเป็นของใคร เร่งให้ตำรวจสืบหาติดตามตัวเจ้าของที่ดินมาสอบสวนเพื่อขยายผลไปถึงผู้ที่ลักลอบตัดไม้มาซุกซ่อนไว้ด้วย

ทาง นายยงยุทธ ชนะภัย เจ้าพนักงานป่าไม้ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กำแพงเพชร ให้เจ้าหน้าที่ขนไปเก็บไว้ที่ สนง.รักษาป่าบ้านน้ำดิบ จำนวนไม้สัก 35 ท่อน ประเมินราคา มีมูลค่าเพิ่มอีกเกือบ 10 เท่า ประมาณ 600,000 บาท และเชื่อว่าไม้ที่ซุกซ่อนนั้นเป็นไม้ที่ตัดจากป่า ไม่ใช่ไม้ในสวนป่าที่ปลูกกันอย่างแน่นอน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า ผู้ที่ลักลอบตัดไม้รายนี้คงเป็นรายใหญ่ เพราะดูจากไม้สักที่ตัดมามีท่อนขนาดใหญ่ ต้องใช้คนและอุปกรณ์การตัดรวมทั้งรถที่ขนมาต้องเป็นรถบรรทุกแบบที่ดัมพ์ลงได้ด้วย เพราะถ้าเป็นชาวบ้านธรรมดาคงไม่สามารถตัดไม้ขนาดใหญ่ได้มากขนาดนี้

จนท. ตรวจพบไม้สัก 35 ท่อน ถูกลากจากป่าโดยใช้วัชพืชปิดบัง รองผู้ว่าฯ สั่งตำรวจหาตัวเจ้าของไม้ให้ได้ ... 11 มิ.ย. 2557 20:09 11 มิ.ย. 2557 21:08 ไทยรัฐ