วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฐ.เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุ ผอ.ลมชักชนนักเรียนดับ

รองเลขา สพฐ.เผยเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุ ผอ.เกิดลมชักขณะขับรถ 'จัดงานศพ-ดูแลเด็กบาดเจ็บ' เผยยังมีค่าประกันอุบัติเหตุที่ สพฐ.ทำให้เด็กทุกคนอีก คาดได้เงินเยียวยาส่วนนี้อีก รายละ 200,000 บาท...

จากกรณีที่นายบัวลำ โง๊ะบุดดา ผู้อำนวยการโรงเรียนวังน้ำขาว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู เกิดอาการลมชักกำเริบกะทันหัน ขณะขับรถออกจากโรงเรียน จนทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้ เป็นเหตุให้รถเสียหลักพุ่งชนนักเรียนเสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บกว่า 10 รายนั้น

ดร.กมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการเขตพื้นที่แล้ว หลังได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ และสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ สพฐ.ยังส่ง นายเกษม สดงาม ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ลงพื้นที่เพื่อเข้าเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้เสียหาย โดยในเบื้องต้นนั้นจะเข้าไปดูแลในเรื่องการจัดงานศพ และดูแลนักเรียนที่บาดเจ็บ รวมถึงมอบเงินช่วยเหลือส่วนหนึ่งจากสวัสดิการของ สพฐ.เอง เนื่องจากครอบครัวของนักเรียนในต่างจังหวัดนั้น ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ขณะเดียวกันเด็กที่เสียชีวิต และบาดเจ็บ จะมีค่่าเยียวยาจากการทำประกันชีวิตที่ สพฐ.ได้ให้ทุกโรงเรียนจัดทำให้เด็กทุกคน ซึ่งค่าประกันชีวิตที่ครอบครัวจะได้รับนั้น เท่าที่จำได้เฉลี่ยแล้วจะประมาณ 200,000 บาท

"เบื้องต้นเราส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลก่อน เพราะยิ่งเด็กต่างจังหวัดนั้น พ่อแม่ไม่มีเงินไปดูแลลูก ที่ รพ. สพฐ.ก็ให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ลงไปดูแล ซึ่งเราเองมีศูนย์ไปดูแลเรื่องสิทธิเด็กอยู่แล้วในทุกจังหวัด คือ ศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก" ดร.กมล กล่าว

ดร.กมล ยังกล่าวอีกว่า ความผิดของผู้อำนวยการโรงเรียนนั้น ขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งคิดว่า ผอ.มีความผิดระดับหนึ่ง แต่ไม่น่าจะร้ายแรงมากนัก เพราะไม่มีเจตนาอยู่ แต่สิ่งที่จะต้องพิจารณานั้น คงเป็นเรื่องอาการป่วยมากกว่า และอาจจะต้องไม่ขับรถอีก

"ต้องปล่อยให้ทางตำรวจดูแลไป ซึ่ง ผอ.คงมีความผิดระดับหนึ่ง แต่ไม่เจตนา และเราต้องดูผลการตัดสินก่อนด้วย รวมถึงต้องดูพฤติกรรมการป่วยของท่านด้วย นอกจากนี้ ยังพูดไม่ได้ว่าจะให้ออกการจากเป็น ผอ.หรือไม่ เพราะคิดว่าไม่น่าจะกระทบต่อการเป็น ผอ. แต่ต้องไปมีผลกระทบด้านอื่นมากกว่า" ดร.กมล กล่าว.

รองเลขา สพฐ.เผยเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุ ผอ.เกิดลมชักขณะขับรถ 'จัดงานศพ-ดูแลเด็กบาดเจ็บ' เผยยังมีค่าประกันอุบัติเหตุที่ สพฐ.ทำให้เด็กทุกคนอีก คาดได้เงินเยียวยาส่วนนี้อีก รายละ 200,000 บาท... 11 มิ.ย. 2557 19:39 11 มิ.ย. 2557 20:38 ไทยรัฐ