วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พ่อเมืองจันท์' เร่งช่วย 'พลายสีดอแก้ว'

ช้างพลายสีดอแก้ว

"ผู้ว่าฯ เมืองจันท์" เยี่ยมช้าง "พลายสีดอแก้ว" และชาวบ้านในพื้นที่ ก่อนเตรียมหาแนวทางผลักดันให้กลับคืนสู่ป่าธรรมชาติ

เมื่อบ่ายวันนี้ (11 มิ.ย. 57) นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.จันทบุรี นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าดูอาการช้าง "พลายสีดอแก้ว" ได้รับบาดเจ็บที่ขา หลังเดินหากินในสวนผลไม้และชุมชนในพื้นที่ ต.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี มา 3-4 วันแล้ว ล่าสุด พบพลายสีดอแก้ว เดินลัดเลาะตามถนนและสวนผลไม้ มาหากินในพื้นที่หมู่บ้านมาบคล้า หมู่ 6 ต.โป่งน้ำร้อน โดยไม่มีท่าทีดุร้ายให้เห็นแต่อย่างใด

ทั้งนี้ แม้ว่าทางคณะของผู้ว่าราชการจะยืนดูอาการในระยะไม่ไกลมากนัก ท่ามกลางการเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวาย อ.โป่งน้ำร้อน นับสิบนาย เบื้องต้นอาการบาดเจ็บที่ขาขวาหน้าและขาซ้ายหลัง ของพลายสีดอแก้ว ยังคงทรงตัวเช่นเดิม แต่เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบ เพียงแต่จัดเวรยามเฝ้าดูอาการอยู่เป็นระยะ และปล่อยให้หากินอยู่ในสวน

ส่วนสาเหตุของอาการบาดเจ็บ เป็นผลมาจากการเดินผ่านก้อนหินและดงหนามมาก จนเกิดทิ่มแทงกระทั่งขาบวมอักเสบ ทั้งนี้ เป็นผลมาจากการออกมาจากป่าเขาอ่างฤาไน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา แล้วพลัดหลงเข้าไปหากินในฝั่งประเทศกัมพูชา แล้วกลับเข้ามาฝั่งไทย ที่ป่าทัพปะตี ในหมู่บ้านเครือหวาย หมู่ 8 ต.โป่งน้ำร้อน ลัดเลาะมาตามริมทางเลียบชายแดนไทย-กัมพูชา ก่อนจะเข้ามาอยู่ในสวนผลไม้พื้นที่หมู่บ้านเครือหวาย และเดินทะลุมาถึงบ้านมาบคล้า หมู่ 6 ต.โป่งน้ำร้อน พร้อมกับอาการได้รับบาดเจ็บ

ภายหลังจากการเยี่ยมดูอาการ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดฯ กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือพลายสีดอแก้ว ช้างป่า อายุ 15 ปีนี้ เบื้องต้นได้สั่งการให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวาย อ.โป่งน้ำร้อน ร่วมกับทางอำเภอ จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอดเวลา เนื่องจากแหล่งหากินขณะนี้อยู่ไม่ไกลจากถนนสายจันทบุรี–สระแก้ว มากนัก เกรงจะมีรถยนต์วิ่งผ่านไปมา อาจได้รับอันตรายทั้งคนและช้างในที่สุด ส่วนอาการบาดเจ็บ ต้องติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกัน จะได้เร่งประสานให้สัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าดูแลรักษาไม่ให้เกิดอาการทรุดไปมากกว่านี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการเคลื่อนย้ายให้ออกจากพื้นที่ เพื่อให้กลับเข้าป่าไปนั้น ต้องหารือแนวทางที่ชัดเจน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากพลายสีดอแก้ว ไม่สามารถอยู่ร่วมกับช้างป่าตัวอื่นในโขลงได้ และหากดำเนินการเคลื่อนย้ายแล้วเสร็จ อาจก่อให้เกิดปัญหาเดิมตามมา.

"ผู้ว่าฯ เมืองจันท์" เยี่ยมช้าง "พลายสีดอแก้ว" และชาวบ้านในพื้นที่ ก่อนเตรียมหาแนวทางผลักดันให้กลับคืนสู่ป่าธรรมชาติ 11 มิ.ย. 2557 19:05 11 มิ.ย. 2557 20:58 ไทยรัฐ