วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.พลังงาน สั่งทุกหน่วยรับมือแหล่งก๊าซหยุดซ่อม มั่นใจไฟไม่ดับ

ก.พลังงาน ยันไฟฟ้าไม่ดับ 14 จังหวัดใต้แน่ ช่วงแหล่งก๊าซเจดีเอปิดซ่อม 28 วัน คาดภาคเอกชนตบเท้าเข้าร่วมลดใช้ไฟเพิ่มขึ้น ระบุ "บิ๊กตู่" นั่งหัวโต๊ะประชุมบอร์ด กบง.นัดแรกพรุ่งนี้...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับมือกรณีแหล่งก๊าซเจดีเอ จะหยุดซ่อมระหว่างวันที่ 13 มิ.ย.-10 ก.ค.นี้ ว่า ขณะนี้ได้สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรับมือกับช่วงที่แหล่งเจดีเอปิดซ่อมเป็นระยะเวลา 28 วัน เบื้องต้นได้ประสานไปยังแม่ทัพภาค 4, ผู้ว่าราชการจังหวัด, พลังงานจังหวัด, สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ลงพื้นที่เพื่อชี้แจงกับประชาชน รวมทั้งรณรงค์การลดใช้ไฟฟ้าในช่วงดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนตามเป้าที่ 250 เมกะวัตต์ แต่ได้รับรายงานจากทาง กกพ. ว่ามีผู้มาสมัครเพื่อลดใช้ไฟฟ้าในช่วงดังกล่าวเพิ่มขึ้น ล่าสุดอยู่ที่ 100-200 ราย รวม 117.88 เมกะวัตต์ และคาดว่าจะมีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้น โดยยืนยันว่าไฟฟ้าที่ภาคใต้จะไม่ดับทั้ง 14 จังหวัด เนื่องจากกระทรวงมีมาตรการรองรับ ซึ่งจะเวียนดับในบางพื้นที่เท่านั้น

ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (12 มิ.ย.) จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ชุดใหม่เป็นนัดแรก โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝ่ายเศรษฐกิจเป็นประธาน.

ก.พลังงาน ยันไฟฟ้าไม่ดับ 14 จังหวัดใต้แน่ ช่วงแหล่งก๊าซเจดีเอปิดซ่อม 28 วัน คาดภาคเอกชนตบเท้าเข้าร่วมลดใช้ไฟเพิ่มขึ้น ระบุ "บิ๊กตู่" นั่งหัวโต๊ะประชุมบอร์ด กบง.นัดแรกพรุ่งนี้... 11 มิ.ย. 2557 18:13 ไทยรัฐ