วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่องเพจ FB 'นักการเมือง' โพสต์เคลื่อนไหว ภายใต้คำสั่ง คสช.

ส่องเพจ FB 'นักการเมือง' โพสต์เคลื่อนไหว ภายใต้คำสั่ง คสช.

  • Share:

กว่า 6 เดือนของการชุมนุมทางการเมือง ที่บรรดานักการเมือง รวมถึงอดีตนักการเมืองที่ผันตัวมาเป็นแกนนำกลุ่มต่างๆ โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ อย่าง "เฟซบุ๊ก" แพร่กระจายความคิด ความเชื่อ เพื่อปลุกระดม เรียกผู้คนเข้ามากดไลค์ แสดงความเห็น และต่อสู้ตามแนวทางของตนเอง

รวมถึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเรียกให้ออกมาชุมนุมตามท้องถนนหนทางจนวุ่นวายไปทั่วทั้งเมืองไทย "ไทยรัฐออนไลน์" จึงพาไปสำรวจแฟนเพจของนักการเมืองที่เคลื่อนทัพทางโซเซียลมีเดีย หลังการรัฐประหาร ภายใต้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กัน ...

เฟซบุ๊ก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.


เริ่มต้นจาก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ในชื่อ "Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)" แม้จะใช้ช่องทางประชาสัมพันธ์นัดหมายชุมนุมต่อเนื่องในหลายเดือนที่ผ่านมา พร้อมทั้งอวดโฉมมวลมหาประชาชนนับล้านคนที่ร่วมต่อสู้โค่นล้มระบอบทักษิณมาอย่างยาวนาน ด้วยตัวเลขแฟนเพจ 2,757,860 คน บัดนี้มีเพียงรายงานความเคลื่อนไหวพบปะประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม และอาการเจ็บป่วย ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดเส้นเอ็นหัวไหล่

กำนันสุเทพ เข้าผ่าตัดเอ็นหัวไหล่

แม้มีการนัดหมายเชิญชวนกินข้าวกับลุงกำนัน วันเสาร์ที่ 14 มิ.ย. เวลา 19.00 น. เพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โดยบัตรราคาใบละ 10,000 บาท สุดท้ายเป็นต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากเกรงจะผิดคำสั่งของ คสช. 

เฟซบุ๊ก นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ แกนนำ กปปส.
เฟซบุ๊ก นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ แกนนำ กปปส.
เฟซบุ๊ก "ตั๊น จิตภัสร์ กฤดากร" หนึ่งในแกนนำ กปปส.


ขณะที่บรรดาอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ร่วมก๊วนค่าย กปปส. อาทิ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายเอกนัฏ พร้อมพันธ์ุ และจิตภัสร์ กฤดากร ในชื่อ "พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ (บี)" และ "เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ (ขิง)" รวมถึง "ตั๊น จิตภัสร์ กฤดากร" ก็เช่นเดียวกัน ที่ต้องยุติการแสดงความเห็นทางการเมืองและปลุกปั่นที่อาจจะกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

โดยการแสดงความคิดเห็น หรือการนำเสนอข่าวสารทั้งหมดของเพจด้านบน จะเป็นไปตามเงื่อนไขในประกาศของ คสช. โดยส่วนใหญ่จะเป็นการโพสต์กิจวัตรประจำวันของตนเอง และรายงานความเคลื่อนไหวของแกนนำ กปปส. โดยเฉพาะ นายสุเทพ ที่เพิ่งได้รับการผ่าตัด

เฟซบุ๊ก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์


ด้านพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในชื่อ "Abhisit Vejjajiva" ถูกใจ 2,306,647 คน โดยก่อนหน้านี้มักจะโพสต์ตอบโต้ แสดงความเห็นทางการเมือง และโจมตีนโยบายฝั่งตรงข้าม พร้อมวลีเด็ดที่กินใจในแบบฉบับพระเอกที่ชื่อว่า "เดอะมาร์ค" อย่างต่อเนื่องเป็นรายวัน แต่สุดท้ายก็เงียบเชียบเช่นเดียวกัน

ส.ส. นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ


ขณะที่ลูกพรรคอย่าง นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ปชป. ชื่อ "ส.ส.นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" ยังคงโพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นการเมืองรายวันอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโต้และแสดงทัศนะ ตั้งแต่สมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ และการดำเนินงานของ คสช. รวมถึงคนในแวดวงสื่อก็โดนไปตามๆ กัน

เฟซบุ๊ก จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์


ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ Aoodda" ยังคงโพสต์เฟซบุ๊กทุกวัน แต่ทว่าเป็นเรื่องของการสรุปรายงานข่าวในแต่ละวันเพียงเท่านั้น ในหัวข้อ Aoodda Focus และไม่มีการแสดงความเห็นทางการเมืองดังเช่นก่อนหน้านี้ นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้า ปชป. ชื่อ "ส.ส.อลงกรณ์ พลบุตร" ก็เช่นเดียวกัน ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ แม้ก่อนหน้านี้มีการโพสต์การทำงานของตนเอง รวมถึงการขึ้นเวที กปปส. ต่างจังหวัดเป็นระยะก็ตาม

อลงกรณ์ พลบุตร


ฝั่งนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย "ชูวิทย์ I'm No.5" แม้จะมีการโพสต์ฉะทั้งเพื่อไทย และประชาธิปัตย์ แต่ทว่าภายหลังถูกเรียกไปรายงานตัวก็แสดงความคิดเห็นน้อยลง พร้อมสนับสนุนการทำงานของ คสช. ให้สลายสีเสื้อ อีกทั้งยังให้ข้อมูลบ่อนพนันสถานที่ต่างๆ อีกด้วย เรียกว่าขอร่วมมือร่วมใจกับ คสช. เดินหน้าประเทศไทยอีกคน

เฟซบุ๊กนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ยังคงอัพเดตเรื่องราวตามปกติ สนับสนุนให้ คสช.สลายสีเสื้อ

สำหรับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในชื่อ "Thaksin Shinawatra" ไม่มีความเคลื่อนไหวปรากฏ และเข้าไปยังหน้าแรกของกระดานข่าวไม่ได้ เช่นเดียวกับอดีตรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี อย่าง นาย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ก่อนหน้านี้มีนิสิตนักศึกษาวัยรุ่นจำนวนไม่น้อยต่างให้การสนับสนุนท่านรัฐมนตรีผู้นี้อย่างต่อเนื่อง หลังการรัฐประหาร จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ณ ขณะนี้ ไม่สามารถค้นหาแฟนเพจอดีตรัฐมนตรีผู้นี้ในเฟซบุ๊ก

พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร
เฟซบุ๊ก นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เงียบหายเข้ากลีบเมฆ


นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี "Yingluck Shinawatra" โดยมีการกดถูกใจ 3,239,574 คน ที่ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภารกิจอันหนักอึ้งของอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงเป็นประจำ แต่ภายหลังถูกยึดอำนาจและให้พ้นจากอำนาจหน้าที่ ก็เงียบหายไปในกลีบเมฆ มีเพียงโผล่มาครั้งล่าสุด เพื่อขอบคุณประชาชนที่เป็นห่วง หลังถูก คสช.เรียกรายงานตัวและควบคุมตัว

เพจของ นายนพดล ปัทมะ


นายนพดล ปัทมะ กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ชื่อ "Noppadon Pattama" ที่ออกมาตอบโต้ฝั่งตรงข้ามอย่างพรรคประชาธิปัตย์เป็นรายวัน ก็ไร้ความเคลื่อนไหว มีเพียงโพสต์สุดท้าย วันที่ 27 พ.ค. ระบุว่า ถูกปล่อยตัวและถึงบ้านปลอดภัย ขอบคุณที่เป็นห่วงครับ

เฟซบุ๊ก นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร


ด้าน "Oak Panthongtae Shinawatraหรือ นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของ พ.ต.ท.ทักษิณ แม้จะทำการ์ตูนล้อนายสุเทพ และนายอภิสิทธิ์ ออกมาเป็นระยะ แต่ขณะนี้ยังคงนิ่งเงียบเช่นเดียวกัน

เฟซบุ๊ก นายจาตุรนต์ ฉายแสง


ขณะที่ "Chaturon Chaisang" ของนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แม้จะหลบไม่เข้ารายงานตัวต่อ คสช. จนต้องโดนขึ้นศาลทหาร พร้อมประโยคสุดท้ายในวันนั้น "ไม่ต้องเป็นห่วงนะครับ" ในวันที่ 27 พ.ค. พร้อมแสดงความเห็นต่อต้านการรัฐประหาร กระทั่งได้ถูกประกันตัว ล่าสุดโพสต์เพียงกิจวัตรประจำวัน เรื่องสุขภาพและการออกกำลังกายของตนเอง

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

ด้านหัวเรือพรรคเพื่อไทย นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย "จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ" ยังคงใช้เฟซบุ๊กโพสต์ต่อต้านรัฐประหารเป็นระยะ พร้อมเขียนจดหมายเปิดผนึกถึง ในภาวะเผด็จการทหารครองเมืองใช้อำนาจปิดหูปิดตาประชาชน ซึ่งมีกระแสข่าวว่า ได้โพสต์ข้อความเหล่านี้ในประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากหลบหนีออกนอกประเทศและไม่มารายงานตัวต่อคำสั่ง คสช. ทั้ง 2 รอบ

เฟซบุ๊ก นายจักรภพ เพ็ญแข


"จักรภพ เพ็ญแข - Jakrapob Penkair" หรือ นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อนอก ถึงการจัดตั้งองค์กรต้านรัฐประหารนอกเอเชีย พร้อมยังคงสื่อสารถึงผู้รักประชาธิปไตยเป็นระยะๆ ผ่านเฟซบุ๊กเช่นเดียวกัน

ภาพปกเฟซบุ๊กนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคนเสื้อแดง "ต่อต้านรัฐประหารพร้อมกันทั่วประเทศ"


ด้านคนเสื้อแดง อย่าง "Jatuporn Prompan - จตุพร พรหมพันธุ์ " นายจตุพร พหรมพันธุ์ ประธาน นปช. งดแสดงความเห็นและปลุกปั่นเช่นเดียวกัน แต่ทว่ายังขึ้นรูปภาพหน้าปกบนเฟซบุ๊ก "ต่อต้านรัฐประหารพร้อมกันทั่วประเทศ"

เฟซบุ๊ก อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ หนึ่งในแกนนำ นปช.
เฟซบุ๊ก นพ.เหวง โตจิราการ


ขณะที่การเคลื่อนไหวของเพจ "อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ" "นพ.เหวง โตจิราการ" ของ นางธิดา ถาวรเศรษฐ ที่ปรึกษาประธาน นปช. และ นพ.เหวง โตจิราการ อดีต ส.ส.เพื่อไทย ยังมีโพสต์ข้อความต่อเนื่อง ซึ่งมาจากทีมงานเป็นคนแชร์ความเห็นของแกนนำออกมาเป็นระยะ สลับกับ ด้าน นพ.เหวง ยังคงรายงานความเคลื่อนไหวของตน และนางธิดาตามปกติ เช่น เข้าเยี่ยม นายจาตุรนต์ ที่ถูกควบคุมตัว พร้อมเผยแพร่งานเขียนของตน และเกี่ยวกับชีวิตครอบครัวออกมารายวันอีกด้วย

เฟซบุ๊ก นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ

และนี่ก็เป็นความเคลื่อนไหวของ "นักการเมืองออนไลน์" ที่ไทยรัฐออนไลน์ ได้นำมารวบรวมไว้ ซึ่ง "เฟซบุ๊ก" ถือเป็นโซเซียลมีเดียหนึ่งที่เป็นที่น่าจับตามองของ คสช.เช่นเดียวกัน เนื่องจากมีอิทธิพลต่อความคิด และการเคลื่อนไหวทางการเมืองในขณะนี้...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้