วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: หรือว่าเรามาจากดาวดวงอื่น... (2)

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รักของมาดาม จริงๆ ก็ว่าจะเปลี่ยนมาเขียนถึงภาพยนตร์ใหม่ๆ ในโรงภาพยนตร์บ้าง กลัวจะเบื่ออ่านละครกับซีรีส์กันเสียก่อน แต่แล้วก็อดไม่ได้ค่ะ เพราะ “ละคร” กับ “ซีรีส์” ที่จะกล่าวถึงวันนี้...มีความเหมือนกันอย่างเหลือเชื่อ แต่มีวิธีการนำเสนอแตกต่างกันมาก...จนเหมือนว่ามาจากดาวคนละดาว (อีกแล้ว)

ว่ากันเรื่องที่มาที่ไปสักนิดค่ะ เริ่มจากกระแสละครใหม่สไตล์ ปล้ำ-ตบ-จูบ “เสน่หาสัญญาแค้น” ที่ทำให้มาดามอดคลิกดูเป็นระยะๆ ไม่ได้ด้วยความอยากรู้ ดูๆ ไปแล้วก็ทำให้หวนรำลึกถึงละคร “น้ำเน่า” ยอดฮิตในอดีตค่ะ เพราะที่จริงแล้วเค้าโครงเรื่องหลักของเรื่องนี้ เหมือนจะเป็นส่วนผสมของบางเรื่อง ที่ชัดๆ เลยก็คงจะเป็น “จำเลยรัก” กับ “สวรรค์เบี่ยง”

เป็นส่วนผสมยังไง? ก็เป็นเรื่องของความแค้นส่วนตัวเหมือนกัน “โดม-ปกรณ์”...หล่อขั้นเทพ รับบท “นาคินทร์” นักธุรกิจหนุ่มมาดขรึม มีแค้นฝังหุ่นว่าภรรยาแค่คืนเดียวของเขาต้องตายจากอุบัติเหตุรถชน เพราะ “ปานตะวัน” รับบทโดย “เจนี่ อัศวเหม” เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่เมาไม่รู้เรื่องจากการอกหัก และเดินโซซัดโซเซไปขวางทางรถจนเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ภรรยาหมาดๆ ของนาคินทร์ตาย...ความแค้นทำให้เขาทำทุกอย่างเพื่อเอาคืน หวังทำให้ “ปานตะวัน” เจ็บปวดทุรนทุรายเหมือนตายทั้งเป็นอย่างที่เขาเป็นมาตลอดหลายปี...ฟังดูคุ้นๆ ไหมคะ?...เหมือนตอนที่พระเอกจำเลยรัก “นายหัว” ของเรา ไปลักพาตัว “โสรยา” มา (แถมจับผิดตัวอีกต่างหาก) เพื่อทรมานที่ทำให้น้องชายเขาอกหักจนฆ่าตัวตาย

ส่วนผสมอีกอย่างก็คือ นางเอกถูกพระเอกทำร้ายจิตใจอย่างแสนสาหัส เหตุผลไม่มีอะไรมาก...อารมณ์ล้วนๆ แถมยังถูกปล้ำอีกต่างหาก ชะตากรรมของ “ปานตะวัน” ก็เหมือนๆกับ “นาริน” ใน “สวรรค์เบี่ยง” นี่แหละค่ะ...ถูกล่อลวงมาอยู่ร่วมชายคาเดียวกับพระเอก “คาวี” แล้วก็ต้องรับตำแหน่งเมียโดยไม่เต็มใจจนท้อง!

ทั้งหมดทั้งมวล นางเอก…ไม่ว่าจะเป็น “โสรยา” “นาริน” หรือว่ารายล่าสุด “ปานตะวัน” ก็ต้องรับชะตากรรมทนทุกข์ไม่ต่างกัน กว่าพระเอกจะรู้ว่าเป็น “เรื่องเข้าใจผิด” บวกกับพฤติกรรมแบบ “ไบโพลาร์” หรืออาการสับสน เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายของแต่ละท่านก็ทำให้ความรักที่ก่อตัวระหว่างถูกทรมานเกือบจะสลาย...เป็นโชคดีจริงๆ ที่พระเอกของเราคิดได้ทุกครั้ง และนางเอกของเราเป็นคนไม่เจ้าคิดเจ้าแค้น...รักแท้ชนะทุกอย่างจริงๆ ค่ะ

เอาล่ะค่ะ...มาเข้าเรื่องคู่เปรียบซีรีส์ของสัปดาห์นี้บ้าง เป็นความบังเอิญเช่นเดียวกันที่มาดามได้มีโอกาสดูซีรีส์เรื่องนี้ “Secret Love” หรือ “Secret” เป็นซีรีส์สัญชาติเกาหลี ออกอากาศทางช่อง KBS ในปี 2013 จำนวน 16 ตอน นำแสดงโดย “Hwang Jung Eum” รับบท “คัง ยู จอง” นางเอกของเรื่อง และ “Ji Sung” รับบท “โช มิน ฮยอก” พระเอกของเรื่อง ร่วมด้วย “Bae Soo Bin” รับบท “อัน โด ฮุน” แฟนเก่านางเอก พระรองของเรื่อง และ “Lee Da Hee” รับบท “ชิน เซ ยอน” คู่หมั้นพระเอก นางรองของเรื่อง...

ฟังจากคาแรกเตอร์แล้วก็ดูไม่น่าจะต่างจากละครน้ำเน่าบ้านเราเท่าไหร่ และคงจะหนีไม่พ้นเรื่องความแค้นฝังใจ ล้างแค้น โต้คารมไปมาจนเกิดรักกันเข้าจริงๆ โดยมีพระรองกับนางรองเป็นฝ่ายเจ็บปวด เพราะคนรักหรือคู่หมั้นตีจาก...แล้วมันจะมาจากดาวคนละดวงยังไง?

ที่มันมาจากดาวคนละดวงก็เพราะว่าเรื่อง “น้ำเน่า” บ้านเขามันไม่ได้เป็นเรื่องชิงรักหักสวาทเหมือนอย่างบ้านเราน่ะสิคะ จากการหาข้อมูลของมาดาม ซีรีส์เรื่อง “Secret Love” นี้เขามี Tag Line (คำจำกัดความสั้นๆ เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ) ว่าดังนี้ค่ะ “This drama will depict how a man falls in love with a woman who killed his lover.” แปลได้ว่า “ซีรีส์เรื่องนี้จะทำให้เห็นว่าชายคนหนึ่งจะตกหลุมรักผู้หญิงคนหนึ่งที่ฆ่าคนรักของเขาได้หรือไม่ (ยังไง)?”


อ่านดูแล้วก็คล้ายๆ กับเรื่องราวของ “นาคินทร์” กับ “ปานตะวัน” ใช่ไหมล่ะคะ แต่ว่าเรื่องนี้มันสลับซับซ้อนกว่านั้นค่ะ แถมไม่ได้โฟกัสที่ “ปล้ำ-ตบ-จูบ” เหมือนกับ “เสน่หาสัญญาแค้น” ด้วย แต่ว่าโฟกัสที่ความแค้นและผลของมันมากกว่า รวมทั้ง “ความลับ” และ “ความผิด” ที่ตัวละครพยายามปกปิดจนทำให้เกิดเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา...ดูซิว่ามันเหมือนหรือต่างกับคู่เปรียบจากบ้านเรายังไง?

“คัง ยู จอง” นางเอกของเราต้องรับผิดติดคุกแทนแฟนหนุ่ม อัยการฝึกหัดอนาคตไกล “อัน โด ฮุน” ที่ดันขับรถชนคนรักของ “โช มิน ฮยอก” จนเสียชีวิตพร้อมกับลูกในท้อง แต่ความแค้นของ “มิน ฮยอก” ไม่จบแค่ให้ “ยู จอง” รับโทษ 5 ปี เขาจึงทำทุกอย่างให้เธอทุกข์ทรมานเจียนตาย แม้แต่การใช้เส้นสายดึงตัวลูกชายวัย 1 ขวบของเธอ (ซึ่งเพิ่งรู้ตัวว่าท้องกับ “โด ฮุน” ตอนเข้าคุก) ออกมา...นี่แค่ปมแรก...เป็นไงคะ คล้ายกับที่นาคินทร์ทำกับปานตะวันหรือเปล่า? ที่แน่ๆ...“ยู จอง” คงไม่ได้รับการกอดจูบจาก “มิน ฮยอก” แน่ๆ…ก็ขับรถชนแฟนเขาตายนี่นา...

มาถึงปมถัดมา...เมื่อ “ยู จอง” ออกจากคุก ความสัมพันธ์กับ “โด ฮุน” ก็เริ่มระหองระแหง รวมทั้งการค้นพบความเปลี่ยนแปลงของเขาหลายอย่าง (จากความทะเยอทะยานในหน้าที่การงานที่เป็นอัยการ) ทำให้เธอชักไม่มั่นใจในความสัมพันธ์ แต่ที่ทำให้เธอตัดสินใจเลิกกับเขาอย่างเด็ดขาดคือ เมื่อค้นพบความจริงที่ว่า เขาทำพ่อของเธอ (ป่วยเป็นอัลไซเมอร์) หายตัวไป ไหนจะลูกชายของเธออีกที่ถูกแม่ของ “โด ฮุน” ยกให้คนอื่นไปเลี้ยงแทน...ปมนี้เข้มข้นมากค่ะ นางเอกกับพระรองจะเลิกกันทั้งที ที่มาที่ไปมันหนักเกินจะแบกจริงๆ

แล้วก็มาถึงปมสุดท้าย...พระเอกมาตกหลุมรักนางเอกได้ยังไง? ในขณะที่ “นาคินทร์” น่าจะรัก “ปานตะวัน” ตั้งแต่แรกเห็น หาไม่คงจะไม่มีฉากเข้าพระเข้านางบ่อยๆ แต่ “มิน ฮยอก” กลับเหม็นหน้า “ยู จอง” ตั้งแต่ครั้งแรก แถมมีประทุษร้ายอย่างรุนแรงอีกต่างหาก ตอนที่รู้ว่าเธอเป็นคนขับรถชนแฟนเขาตาย ถึงติดคุกแล้วก็คอยจับตามองตลอด รวมถึงขโมยลูกชายของเธอออกมาจากคุกด้วย เมื่อเธอพ้นโทษ ก็ตามราวีไม่เลิก แต่ก็เพราะตามเกาะติดนี่เอง ที่ทำให้เขามองเห็นอะไรในตัวเธอหลายๆ อย่าง...ที่สำคัญ (ตามขนบนางเอกเกาหลี) นางก็ไม่ใช่คนดีอะไรมากมาย แม้จะไม่ใช่คนเจ้าคิดเจ้าแค้น แต่เมื่อถูกทำร้ายจิตใจอย่างหนัก “ยู จอง” ก็ทำได้ทุกอย่างเช่นกัน

และที่มาดามปลื้มมากเป็นพิเศษ คือคาแรกเตอร์ของนางเอกเกาหลี ถึงจะถูกกระทำหยามเหยียดขนาดไหน นางก็ไม่อ่อนแอ ทำตัวให้เหมือนเป็นฝ่ายถูกกระทำจนดำเนินชีวิตต่อไปไม่ได้ ท้องแล้วก็ไม่โอด (อาจจะช็อกบ้าง แต่ก็ตั้งหน้าตั้งตาเป็นแม่ที่ดีในเวลาไม่นาน) โดนคนรักหักหลังหรือทำร้าย นางก็ยังเชิดหน้าเดินต่อไปได้ค่ะ ที่สำคัญ...ไม่ยอมให้การผูกมัดทางกายมาเป็นเครื่องช่วยตัดสินใจจะลงเอยกับใครแน่ๆ พระเอกของซีรีส์นี้ทำตัวร้ายกาจสารพัดค่ะ และเมื่อต้องมาตกหลุมรักหรือแพ้ทางหญิงอึดอย่างนางเอก ก็ต้องสละหลายอย่างเลยค่ะ...ไม่ใช่แค่ตามตอแยและหึงหวงแน่ๆ

สงสัยคู่เปรียบของเราวันนี้จะมาจากดาวคนละดวงกันจริงๆ...จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้า

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“เสน่หาสัญญาแค้น” vs. “Secret Love” ความเหมือนที่แตกต่าง 11 มิ.ย. 2557 17:23 11 มิ.ย. 2557 20:14 ไทยรัฐ