วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กฟภ.ภาคใต้ รณรงค์เข้มลดใช้ไฟ ช่วงแหล่งก๊าซเจดีเอปิดซ่อม

กฟภ.ภาคใต้ รณรงค์เข้มลดใช้ไฟ ช่วงแหล่งก๊าซเจดีเอปิดซ่อม

  • Share:

การไฟฟ้าภาคใต้เปิดศูนย์รับมือไฟฟ้าดับ 14 จังหวัดใต้ ตลอด 24 ชม. ช่วงแหล่งก๊าซเจดีเอปิดซ่อม 28 วัน วอนประชาชนให้ความร่วมมือลดการใช้ไฟช่วงพีค แต่หากจำเป็นคงต้องดับไฟบางพื้นที่...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 57 นายวราห์ จันทร์เจ้า ผอ.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคใต้) จ.นครศรีธรรมราช กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดศูนย์อำนวยการช่วยเหลือ สนับสนุน กรณีแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติ JDA แปลง A 18 ปิดซ่อมบำรุง ระหว่างวันที่ 13 มิ.ย.-10 ก.ค. เป็นเวลา 28 วัน ว่า จะส่งผลกระทบต่อโรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา ต้องหยุดเดินเครื่อง เนื่องจากใช้ก๊าซจากแหล่งดังกล่าวเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า ส่งผลให้ไฟฟ้าขาดหายไปจากระบบประมาณ 710 เมกะวัตต์ และอาจส่งผลกระทบให้ไฟฟ้าใน 14 จังหวัดภาคใต้ดับลงได้ หากไม่มีการเตรียมพร้อมรับมือ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้เตรียมมาตรการรองรับด้านการบริการจัดการสภาวะวิกฤติ ระหว่างศูนย์ควบคุมการจ่ายไฟฟ้า ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมระบบกำลังไฟฟ้าแห่งชาติ, ศูนย์สั่งการระบบไฟฟ้า, ศูนย์การควบคุมระบบไฟฟ้าภาคใต้ และศูนย์ควบคุมการจ่ายไฟฟ้าแต่ละเขต และแต่ละการไฟฟ้าฯ โดยมีการเตรียมความพร้อมของบุคลากร ยานพาหนะและเครื่องมือ พร้อมดำเนินการตรวจสอบและบำรุงรักษาระบบการจำหน่าย สายส่ง สถานีไฟฟ้า ตลอดจนอุปกรณ์ในระบบควบคุมและป้องกันต่างๆ ไว้พร้อมตลอด 24 ชม.

ทั้งนี้ อันดับแรกต้องรณรงค์ให้ประชาชนลดการใช้ไฟฟ้า และทางสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ได้ขอความร่วมมือโรงงานอุตสาหกรรม ลดการใช้ไฟในช่วงพีค ระหว่าง 18.00 - 22.00 น. ของทุกวัน ซึ่งที่ผ่านมาได้ทำความเข้าใจกับครัวเรือนให้ลดการใช้ไฟ 1 ดวงทุกหลังคาเรือน ปิดแอร์ทุกเครื่อง หรือถ้าเปิดแอร์ ขอให้เพิ่มอุณหภูมิเป็น 26 องศา และในส่วนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ลดการใช้ไฟบนท้องถนนลงในช่วงพีค แต่ต้องไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนและมีความปลอดภัย รวมถึงปิดไฟป้ายโฆษณา และขอให้สถานประกอบการเปิดให้บริการให้ดึกขึ้น เพื่อให้พ้นช่วงพีค

นายวราห์ ยอมรับว่า เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีการซ้อมใหญ่ในการลดใช้ไฟ แต่ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร ดังนั้น จึงเชิญผู้จัดการสถานีไฟฟ้าแต่ละแห่งมารับฟัง เพื่อรณรงค์ลดการใช้ไฟฟ้าของภาคประชาชนให้มากกว่านี้ สำหรับการเตรียมพร้อม หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน อาจจำเป็นต้องดับไฟในบางจุดๆ ของบางจังหวัดและบางอำเภอ ซึ่งเป็นวิธีสุดท้ายที่จะทำ โดยคาดว่าสถานการณ์จะไม่รุนแรง จึงต้องขอความร่วมมือจากประชาชนทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ช่วยกันลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงพีคเพื่อไม่ให้เกิดวิกฤติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้