วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียเสนอลดราคา-เลื่อนเส้นตายตัดแก๊สยูเครน

อเล็กเซ มิลเลอร์ ซีอีโอของบริษัท แกซพรอม

บริษัทพลังงานของรัสเซีย เสนอลดราคาแก๊ส และประกาศเลื่อนเส้นตายตัดการส่งแก๊สแก่ยูเครนออกไปจนถึงสัปดาห์หน้า เพื่อขยายเวลาการเจรจาของทั้งสองฝ่าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ว่า ในวันพุธ บริษัท 'แกซพรอม' ผู้ผลิตพลังงานรายใหญ่ของรัสเซีย เสนอลดราคาแก๊สแก่ยูเครน 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ 1,000 ลบ.ม. และประกาศเลื่อนเส้นตายตัดการส่งแก๊สแก่ยูเครนจากเดิม 3 มิ.ย. ออกไปจนถึงวันที่ 16 มิ.ย. เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายมีเวลามากขึ้นในการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลง

นายอาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค นายกรัฐมนตรีแห่งยูเครน กล่าวว่า แม้รัสเซียจะยอมลดราคา แต่ปฏิเสธไม่ลดราคาลงสู่ระดับก่อนที่ทั้ง 2 ประเทศจะมีปัญหากัน และรัสเซียก็พยายามหาทางเปลี่ยนแปลงราคาที่กำหนดไว้ในสัญญา ซึ่งยูเครนก็ต้องการเช่นกัน

ความเห็นของนายยัตเซนยุค มีขึ้นก่อนที่ยูเครนและรัสเซียจะเริ่มการเจรจา ซึ่งมีสหภาพยุโรปเป็นตัวกลางรอบใหม่ ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม โดยมีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้รัสเซียตัดแก๊สที่ส่งไปยูเครน เพราะหนี้ค้างชำระของยูเครน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อหลายประเทศในยุโรปที่พึ่งพาแก๊สจากรัสเซีย

ทั้งนี้ ยูเครนค้างชำระค่าแก๊สของแกซพรอมอยู่ประมาณ 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยรัฐบาลยูเครนประกาศจะไม่จ่ายเงิน จนกว่ารัสเซียจะยอมลดราคาแก๊สลงจาก 485.50 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ 1,000 ลบ.ม. เหลือ 268.50 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ 1,000 ลบ.ม. ที่เคยให้เป็นรางวัล หลังจากอดีตประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ปฏิเสธข้อตกลงการค้ากับยุโรป เมื่อปลายปี 2013

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจของยานูโควิชในครั้งนั้น ทำให้เกิดการประท้วงโดยชายยูเครนฝักฝ่ายยุโรปในภาคตะวันตกของประเทศ จนนำไปสู่การถอดถอนนายยานูโควิชเมื่อเดือน ก.พ. ทำให้รัสเซียยกเลิกการลดราคาแก๊สทั้งหมด

บริษัทพลังงานของรัสเซีย เสนอลดราคาแก๊ส และประกาศเลื่อนเส้นตายตัดการส่งแก๊สแก่ยูเครนออกไปจนถึงสัปดาห์หน้า เพื่อขยายเวลาการเจรจาของทั้งสองฝ่าย... 11 มิ.ย. 2557 16:57 11 มิ.ย. 2557 17:21 ไทยรัฐ


advertisement