วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสนอ 'คสช.' ของบบูรณะ 'โบราณสถาน' ติดเครื่องจับสัญญาณ 'แผ่นดินไหว'

เสนอ 'คสช.' ของบบูรณะ 'โบราณสถาน' ติดเครื่องจับสัญญาณ 'แผ่นดินไหว'

  • Share:

"กรมศิลป์" เตรียมเสนอของบเร่งด่วนบูรณะโบราณสถานที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ในภาคเหนือ ประมาณ 17 แห่ง เป็นเงิน 32 ล้านบาท... 
 
เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 57 นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า จากการที่นโยบายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งให้ทุกหน่วยงานปรับแผนงานโครงการและงบประมาณประจำปี 2557 เพื่อดำเนินงานโครงการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาสังคม วัฒนธรรมคืนความสุขให้แก่สังคมไทย

ในส่วนของกรมศิลปากรนั้น ได้เสนอของบบูรณะโบราณสถานที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ในพื้นที่ภาคเหนือ ประมาณ 17 แห่ง เป็นเงิน 32 ล้านบาท รวมทั้งมีการติดตั้งเครื่องตรวจจับแผ่นดินไหวตามโบราณสถานที่สำคัญๆประมาณ 10 แห่ง อาทิ พระธาตุจอมกิตติ พระธาตุดอยสุเทพ หากจะเกิดแผ่นไหว เครื่องตรวจดังกล่าวก็จะส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้า เพื่อสั่งการให้สำนักศิลปากรพื้นที่ที่รับผิดชอบ เฝ้าระวังแหล่งโบราณสถาน และเตือนไปยังประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงให้ระมัดระวังด้วย โดยจะเสนอให้ที่ประชุม คสช. พิจารณาเร็วๆ นี้

ส่วนโครงการบูรณะโบราณสถานที่จะต้องเร่งขับเคลื่อนให้แล้วเสร็จ ภายในปี 2557 เหลือเพียง 2 แห่งเท่านั้น ได้แก่ โครงการบูรณะหอสมุดแห่งชาติ และโครงการบูรณะปฏิสังขรณ์พระปรางค์ วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ คสช.สนับสนุนให้มีการขับเคลื่อนแหล่งท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะยาว ในส่วนกรมศิลปากรได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร จ.กำแพงเพชร รวมถึงแหล่งโบราณสถานเวียงกุมกาม จ.เชียงใหม่ โครงการพัฒนาและปรับปรุงพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และที่สำคัญมีโครงการพัฒนาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก คลองห้า จ.ปทุมธานี และพิพิธภัณฑ์เรือพระราชพิธี กรุงเทพฯ โดยจะต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้