วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมใต้ระดมตำรวจ 6,000 นาย ค้นโบสถ์ล่าเจ้าของเรือ 'เซวอล'

โสมใต้ระดมตำรวจ 6,000 นาย ค้นโบสถ์ล่าเจ้าของเรือ 'เซวอล'

  • Share:

ตำรวจเผชิญหน้ากับผู้ศรัทธา ที่มาปิดทางเข้าโบสถ์

ทางการเกาหลีใต้ระดมกำลังตำรวจกว่า 6,000 นาย บุกตรวจค้นโบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองอันซอง เพื่อค้นหาตัวนาย ยู บยอง-อึน เจ้าของบริษัทที่ให้บริการเรือเซวอล ซึ่งอับปางเมื่อ 2 เดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ว่า ทางการเกาหลีใต้ระดมกำลังตำรวจกว่า 6,000 นาย บุกตรวจค้นโบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองอันซอง เพื่อค้นหาตัวนาย ยู บยอง-อึน ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยหลบหนีในคดีที่เกี่ยวข้องกับเรือเฟอร์รี่ 'เซวอล' ที่ประสบอุบัติเหตุอับปางเมื่อ 16 เม.ย. และทำให้มีผู้เสียชีวิต 292 ราย และสูญหายอีก 15 คน โดยเชื่อว่าเขาเป็นเจ้าของบริษัทผู้ให้บริการเรือลำดังกล่าว

ปฏิบัติการบุกตรวจค้นเมื่อวันอังคาร เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเผชิญหน้ากับสมาชิกของโบสถ์คริสต์ อีแวนเจลิคัล แบบติสต์ จำนวนหลายร้อยคน ที่มารวมตัวกันที่หน้าทางเข้าโบสถ์ แต่พวกเขาไม่ใช้กำลังขัดขวางการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม การค้นหาในครั้งนี้ไม่พบตัวนายยู แต่มีเจ้าหน้าที่ของโบสถ์ 3 คน ถูกจับกุมฐานช่วยเหลือเขาในการหลบหนี

ตำรวจปิดล้อมทางเข้าโบสถ์ หลังสามารถเข้าไปภายในได้แล้ว

ทั้งนี้ นายยู บยอง-อึน วัย 74 ปี เป็นที่ต้องการตัวในคดียักยอกเงินและโกงภาษี โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนกำลังหาคำตอบว่า การทุจริตคอร์รัปชัน หรือการบริหารที่ผิดพลาดภายในบริษัทผู้ให้บริการเรือเซวอล อาจทำให้มาตรฐานความปลอดภัยตกต่ำลงหรือไม่ โดยทางการเกาหลีใต้ตั้งรางวัลนำจับนายยูเกือบ 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

อีกด้านหนึ่ง ในวันเดียวกัน (10 มิ.ย.) นายอี จูน-ซ็อก กัปตันเรือเซวอล วัย 69 ปี และลูกเรือคนอื่นๆ รวม 15 คน เข้ารับการไต่สวนในชั้นศาล ท่ามกลางเสียงด่าทอจากครอบครัวผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เรือเซวอลอับปาง โดยเหล่าลูกเรือถูกประณามว่า ละทิ้งผู้โดยสาร ขณะที่กัปตันและลูกเรืออีก 4 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหา ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยประมาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้