วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘แอร์เอเชีย’ เผยนกชนเครื่องบินเรื่องปกติ ยันไม่ฟ้อง ‘บพ.’

“แอร์เอเชีย” ยันไม่ฟ้อง กรมการบินพลเรือน กรณีนกชนเครื่องบิน ระบุเป็นเรื่องปกติ ชนเฉลี่ยปีละ 3-4 ครั้ง/ปี...

นายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า จากเหตุการณ์นกชนเครื่องบินที่สนามบินนครศรีธรรมราช เมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.57) นั้น ในส่วนของสายการบินไทยแอร์เอเชียคงไม่มีการฟ้องร้อง กรมการบินพลเรือน หรือ บพ. ผู้กำกับดูแลสนามบินนครศรีฯ แต่จะบำรุงรักษาและซ่อมแซมเอง แม้ว่าปีกด้านซ้ายของเครื่องบินจะเกิดความเสียหาย เนื่องจากไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้ว่า นกชนเครื่องบินไทยแอร์เอเชียบนท้องฟ้า หรือภายในขณะลงจอดที่สนามบิน

อย่างไรก็ตาม สายการบินได้มีการประสานงานขอความร่วมมือไปยัง บริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. และกรมการบินพลเรือน ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบสนามบินในประเทศอยู่แล้ว และตามกฎระเบียบของสนามบินมาตรฐานสากล สนามบินจะมีระบบจัดการป้องกันเรื่องไล่นกอยู่

อย่างไรก็ตาม จากการเก็บสถิติกรณีนกชนเครื่องบิน ของไทยแอร์เอเชีย จะเกิดขึ้นประมาณ 3-4 ครั้งต่อปี ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ และไม่ร้ายแรงน่ากลัวแต่อย่างใด เพราะถ้าหากเทียบการชนเครื่องบินของนก จะเปรียบก็เหมือนเราเดินเตะบันได้ ขาเจ็บแต่เราก็ยังเดินได้ปกติ แต่ถ้าหากนกชนเข้าเครื่องยนต์ หรือเข้าไปยังใบพัด กรณีเช่นนั้นถึงจะน่ากลัว เพราะจะเกิดอันตรายได้.

“แอร์เอเชีย” ยันไม่ฟ้อง กรมการบินพลเรือน กรณีนกชนเครื่องบิน ระบุเป็นเรื่องปกติ ชนเฉลี่ยปีละ 3-4 ครั้ง/ปี... 11 มิ.ย. 2557 16:03 ไทยรัฐ